Chiều nay 17/10, Bộ Y tế tiếp tục tổ chức họp với nhiều cơ quan chức năng khác trong đó có cơ quan bảo hiểm xã hội bàn về xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản (DVYTCB).

'Cu khoe bao hiem y te da dang, nhung lai de dan di kham chua benh phai nop nhieu tien' - Anh 1

Quang cảnh buổi họp báo bàn về gói dịch vụ y tế cơ bản.

“Chúng ta cứ “khoe” BHYT của ta có nhiều loại hình dịch vụ y tế hơn các nước, nhưng người dân vẫn phải nộp khá nhiều tiền mỗi khi đi khám chữa bệnh. Cho nên, với sự ra đời của gói DVYTCB, quyền quyết định được giao xuống y tế cơ sở nhiều hơn và thực trạng nói trên sẽ được giải quyết đáng kể”, TS Nguyễn Văn Tiên, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đặt vấn đề.

Luật BHYT quy định: Gói DVYTCB do quỹ BHYT chi trả là những dịch vụ thiết yếu để chăm sóc sức khỏe, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ này. Đây là những dịch vụ không thể thiếu được đối với đại bộ phận người dân, cần được cung ứng tại hầu hết mọi cơ sở khám chữa bệnh, mọi bệnh nhân có BHYT có thể được tiếp cận và thụ hưởng...

Gói dịch vụ này bao gồm những dịch vụ y tế dành cho tất cả mọi người tham gia BHYT với chi phí thấp hoặc không mất phí mà một số đã nằm trong gói quyền lợi BHYT hiện hành. “Về nguyên tắc chúng ta không động chạm gì đến quyền lợi của người có BHYT mà chỉ mở rộng một số dịch vụ xuống đến các cơ sở y tế tuyến dưới để người dân các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có nhiều cơ hội được hưởng”, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh.

Các dịch vụ thuộc gói quyền lợi BHYT hiện tại mà không có trong gói DVYTCB sẽ được tiếp tục chi trả theo các quy định hiện hành về điều kiện và tỷ lệ chi trả. Nói cách khác, theo Bộ Y tế, gói DVYTCB là một phần của gói BHYT đầy đủ.

Sự khác biệt ở đây là gói DVYTCB được quy định cho tuyến huyện (theo Thông tư 43/50, Thông tư 40) và các dịch vụ bổ sung cho y tế cơ sở. Ngoài ra, gói này cũng có các dịch vụ y tế được cung ứng tại các tuyến tỉnh, trung ương “không bao gồm các dịch vụ kèm theo điều kiện và tỷ lệ thanh toán”.

Vậy gói DVYTCB được dùng để làm gì?

Theo Bộ Y tế, gói DVYTCB được dùng để chi trả ưu tiên cho việc phân bổ và sử dụng nguồn lực hạn hẹp từ chi tiêu công cho y tế vào các dịch vụ y tế mà có thể mang lại hiệu quả chi phí cao nhất, đảm bảo khả năng cân đối tài chính của quỹ BHYT và đảm bảo quyền lợi tối ưu cho người dân, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Đây cũng là cơ sở để đầu tư nguồn lực nhằm bảo đảm mọi cơ sở y tế đều phải cung cấp được một cách đầy đủ các dịch vụ y tế cơ sở cơ bản có chất lương cho người dân. Ngoài ra, gói DVYTCB còn đảm bảo tính minh bạch và tăng cường trách nhiệm giả trình trong cung ứng dịch vụ và sử dụng quỹ BHYT.

Về vấn đề này, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế Trần Mai Oanh cho hay: Tùy theo điều kiện kinh tế và đặc thù mà các nước triển khai gói DVYTCN khác nhau xem có nên đưa các dịch vụ chi phí lớn vào đây hay không. Với Việt Nam, nên chăng, phải khu trú cơ bản ngày càng đảm bảo quyền lợi y tế cho người dân có BHYT ở các tuyến huyện, xã.

Bài và ảnh: Phương Minh