Khi PV đề nghị làm việc với ban lãnh đạo về các sai phạm của bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương, vị Chủ tịch UBND từ chối khéo với lí do… đang họp.

Ngay sau khi nhận được thông tin tố cáo về những sai phạm trong việc định giá một số vật tư xây dựng bệnh viện Nhi tỉnh Hải Dương nhằm rút ruột tiền ngân sách nhà nước, phóng viên (PV) báo Người Đưa Tin đã tìm mọi cách liên hệ với lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương để trao đổi và làm rõ thông tin.

Tuy nhiên, đáp lại sự sốt sắng của nhóm PV, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương – ông Nguyễn Dương Thái lại hồi đáp bằng một tin nhắn rất "khéo": “Cảm ơn anh đã quan tâm đến tỉnh, mời anh liên hệ với đồng chí giám đốc bệnh viện Nhi. Tôi đang họp tỉnh ủy”.

Có lẽ tôi là dân thường nên không hiểu được tư duy của các cán bộ. Không biết các cán bộ như thế nào nhưng tôi thấy việc tìm về nơi đang trong diện "nghi ngờ" để hỏi về những việc khuất tất của người ta thì chẳng khác nào bảo người ta "vừa đá bóng, vừa thổi còi".

Cu hop tinh uy thi duoc phep phot lo moi sai pham? - Anh 1

Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Nếu ai cũng có được tinh thần như vị Chủ tịch UBND tỉnh mong cầu ở các cấp cơ sở thì có lẽ chúng ta không cần đến bên thứ ba khách quan như thanh tra, công an hay tòa án điều tra, phân giải nữa.

Thôi thì trên cương vị là Chủ tịch UBND với trăm công nghìn việc, biết bao nỗi lo mỗi ngày, ông Thái đôi khi có hơi “lẫn cẫn”, không thể bao quát được tất cả mọi thứ từ lớn đến nhỏ âu cũng là điều dễ thông cảm.

Hiểu được sự khó khăn đó của Chủ tịch, PV có yêu cầu gặp cấp dưới của ông với hi vọng rằng họ sẽ có nhiều thời gian để thể hiện trách nhiệm của mình với công việc mà họ đang quản lí. Nhưng không biết nên vui hay nên buồn, những đồng chí "cấp dưới" này cũng bận họp chẳng kém.

Quả bóng trách nhiệm được đá qua đá lại vài lần, cuối cùng PV cũng được gặp gỡ một người (có thể) có thẩm quyền trong sự việc này. Chưa vội bàn đến câu chuyện bị tố cáo của bệnh viện Nhi Hải Dương đúng hay sai (vì chúng ta chưa nhận được một câu trả lời xác đáng từ chính quyền). Chỉ xét trên phương diện mức độ quan tâm đến những vấn đề đời sống xã hội của những vị "quan" nơi đây thì mới thấy nhiều sự "cười ra nước mắt".

Một cơ quan liên quan trực tiếp đến sức khỏe, mạng sống của người dân bị tố cáo làm việc khuất tất từ khâu xây dựng đến vận hành. Coi sức khỏe của người dân như một công cụ để bòn rút tiền bảo hiểm. Báo chí đã trực tiếp vào cuộc mà chỉ một lí do: lãnh đạo... bận họp nên người dân không được tiếp cận với quyền lợi thông tin của mình.

Thực sự, tôi thắc mắc không biết cuộc họp của Tỉnh ủy Hải Dương kéo dài trong bao lâu? Không biết giờ đây Chủ tịch UBND tỉnh đã họp xong chưa và không biết ông có còn nhớ đến vấn đề nhức nhối ở tỉnh mình mà các PV đã liên hệ với ông để xin thông tin ý kiến hay không?

Hay ông mải mê họp hành quá mà quên mất rằng ngoài phòng họp tỉnh ủy ra, còn rất nhiều cơ sở, công trình cần ông hướng sự quan tâm của mình đến.

Hi vọng rằng ông đã họp xong và cũng hi vọng rằng ông còn nhớ đến vấn đề nhức nhối đó để thể hiện trách nhiệm lãnh đạo của mình với tỉnh Hải Dương.

Văn Chính

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả