Với tính chất của một khu đô thị chức năng nên chung cư Viglacera - Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội có mật độ dân cư gia tăng nhanh. Đây chính là các yếu tố tạo điều kiện cho tội phạm lợi dụng hoạt động, phát sinh vụ việc phạm pháp hình sự như trộm cắp xe máy, trộm nhà dân...

'Cu goi la cac anh co mat' - Anh 1

Gần gũi với nhân dân đã trở thành một hình ảnh đẹp của CAP Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm

Phức tạp địa bàn giáp ranh

Viglacera - Xuân Phương là khu đô thị có vị trí nằm tiếp giáp với các phường Phương Canh, Tây Mỗ, thuộc quận Nam Từ Liêm; xã Vân Canh, huyện Hoài Đức; có đường Xuân Phương là tuyến giao thông kết nối quan trọng từ quận Hà Đông qua địa bàn 4 phường Đại Mỗ, Tây Mỗ, Phương Canh, Xuân Phương và Đại lộ Thăng Long, đến Quốc lộ 32. Tại đây hiện có khoảng 1.000 nhân khẩu đang sinh sống và dự kiến sẽ tăng nhanh trong thời gian tới khi các tuyến đường giao thông kết nối đến khu vực này hoàn thành.

Trung tá Nguyễn Dương Tiến, Trưởng CAP Xuân Phương cho biết, với tính chất của một khu đô thị chức năng vừa là nhà ở, vừa có hoạt động kinh doanh nên mật độ dân cư cũng như số lượng các hộ dân về cư trú, ăn ở sinh hoạt ngày càng có xu hướng gia tăng. Đây chính là các yếu tố tạo điều kiện cho tội phạm lợi dụng hoạt động, phát sinh vụ việc phạm pháp hình sự như trộm cắp xe máy, trộm nhà dân… gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trong khu vực, tác động đến cuộc sống của người dân trong khu đô thị nói riêng và tình hình chung trên địa bàn phường.

Cuối năm 2015, CAP Xuân Phương đã chủ động báo cáo CAQ Nam Từ Liêm, cơ quan thường trực BCĐ 138 của quận; tham mưu cho UBND phường triển khai các biện pháp công tác nhằm đảm bảo ANTT tại khu đô thị chức năng Viglacera Xuân Phương.

Theo đó, CAP Xuân Phương là cơ quan thường trực, nòng cốt trong công tác đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH trên địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong khu đô thị.

Với vai trò đó, CAP Xuân Phương đã nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm rõ tình hình địa bàn, phân tích từng loại nhân khẩu đang ăn ở, sinh sống tại khu nhà chung cư cao tầng, các biệt thự và các công trường đang thi công xây dựng. “Đây chính là căn cứ quan trọng để triển khai thực hiện nhiệm vụ trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ” - Chỉ huy CAP Xuân Phương nhận xét.

Tổng lực các biện pháp phòng chống tội phạm

Chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an toàn khu đô thị Viglacera - Xuân Phương, Trung tá Nguyễn Dương Tiến cho hay, chỉ huy CAP đã giao cho CBCS nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ của mình. Với CSKV, đặc thù là tiếp xúc gần gũi với nhân dân nên có nhiệm vụ tuyên truyền phòng ngừa tội phạm tại tổ dân phố, đến từng hộ dân tập trung vào các loại tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Hàng ngày, các anh có nhiệm vụ đến khu đô thị, khi thấy có hộ dân mới tới sinh sống, CSKV chủ động thăm hỏi, hướng dẫn đầy đủ thủ tục khai báo tạm trú theo quy định, gửi thông báo phòng ngừa tội phạm và không quên chúc mừng người dân có nhà mới, đồng thời đề nghị chủ động cung cấp thông tin cho lực lượng công an.

Sự chủ động thân tình ấy đã khiến người dân tin tưởng vào lực lượng công an. Bà Nguyễn Hương Giang, một cư dân sống trong tòa chung cư OCT2, khu đô thị chức năng Viglacera - Xuân Phương bày tỏ: “Chuyển từ Bắc Ninh về Hà Nội, sống giữa những người chưa quen biết, lại ở chung cư, đầu tiên tôi lo lắng lắm, nhưng rồi ngày nào cũng được gặp gỡ, tiếp xúc trò chuyện thân tình với các chú công an, tôi yên tâm hơn. Nếu địa bàn xảy ra sự vụ gì, chúng tôi gọi là các chú ấy có mặt ngay”.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo ANTT tại khu đô thị chức năng Viglacera - Xuân Phương, từ đầu năm đến nay trên địa bàn chỉ xảy ra duy nhất 1 vụ trộm cắp tài sản và đã bị CAP phục kích bắt giữ.

Trung tá Nguyễn Dương Tiến kể: “Qua nắm tình hình, xác định có một đối tượng lang thang với biểu hiện nghi vấn, khoảng 18h ngày 5-10, chỉ huy CAP Xuân Phương đã phân công 1 tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, mật phục tại cổng khu đô thị Viglacera - Xuân Phương, bắt quả tang Hoàng Văn Quyền (SN 1988) trú tại huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa đang có hành vi trộm cắp tài sản là chiếc xe máy tại quán bia ở ngay cạnh khu đô thị.

“Cuộc sống người dân an toàn, không xảy ra các vụ việc phạm pháp hình sự nghiêm trọng, nhạy cảm phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng xấu đến môi trường ANTT và cuộc sống bình thường của người dân chính là chiến công của lực lượng CAP Xuân Phương” - bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch UBND phường Xuân Phương khẳng định.