Các hạng mục công trình dự án Sun Square đang gấp rút thi công hoàn thiện, gạch đá máy móc ngổn ngang khắp nơi nhưng chủ đầu tư vẫn ‘bình chân’ đưa người vào ở, bất chấp các quy định an toàn.

Trước đó, PhapluatNet cũng phản ánh tới bạn đọc qua bài viết liên quan đến những hoạt động thi công tại công trường dự án Sun Square (tọa lạc ngay tại vị trí số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị Thăng Long làm chủ đầu tư. Các hộ gia đình đã chuyển đến được một thời gian đang tỏ ra vô cùng lo lắng khi hàng ngày phải sống chung với một đại công trường vẫn đang thi công, kết cấu hạ tầng của nhiều hạng mục vẫn chưa được hoàn thiện, thậm chí chủ đầu tư dự án Sun Square cũng bị cơ quan chức năng bêu tên trong danh sách các công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 1

Dự án Sun Square tọa lạc tại số 21 Lê Đức Thọ, Hà Nội. Ảnh: PhapluatNet

Theo tìm hiểu được biết, dự án Sun Square là công trình tổ hợp chung cư, văn phòng, thương mại cao cấp gồm 5 tòa nhà được xây dựng trên khu đất có diện tích 15.500m2 với 9 khu chức năng, 2 khu văn phòng 17 tầng, chung cư có 2 block A và B cao 30 tầng, văn phòng 21 tầng, có 3 tầng hầm, diện tích mỗi tầng 5261m2.

Bày tỏ với PV về những quan ngại trong thời gian qua, nhiều người dân đã chuyển đến sinh sống tại tòa nhà này cho biết, trước đó đã có rất đông người dân do nôn nóng nhận nhà nên đã chuyển về đây sinh sống ngay cả khi các hạng mục vẫn còn tu sửa ngổn ngang. Mặc dù chủ đầu tư đã thực hiện bàn giao nhà theo cam kết nhưng khi các hộ về ở, nhiều hạng mục của tòa nhà chưa được hoàn thiện và đang trong giai đoạn thi công. Vừa ở lại vừa sửa, khoan đục gây ồn ào và nguy hiểm cho người dân sinh sống tại chung cư này.

Để xác minh thông tin kiến nghị của người dân là đúng hay sai, chiều 1/8, PV đã vào vai khách hàng có nhu cầu muốn mua nhà đến trực tiếp dự án Sun Square để tìm hiểu thông tin. Ngay bên ngoài khu vực tòa nhà là bảng hiệu được dựng lên rất hoành tráng với khẩu hiệu như: “mua căn hộ cao cấp, nhận nhà ở ngay”, “chỉ cần đóng 50% giá trị căn hộ”, “0% lãi suất vay mua nhà trong 12 tháng”. Tiếp theo đó là hoạt động thi công ngay phía bên ngoài dự án vẫn đang được các công nhân gấp rút hoàn thiện, gạch đá, máy móc cùng nguyên vật liệu chất đống rất bừa bãi. Bên cạnh công trường đang thi công đã xuất hiện một số khu vực diện tích làm thương mại đã được cho thuê và đưa vào sử dụng như cửa hàng đồ uống Highlands Coffe đã có nhiều khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Ngày 5/8, quay trở lại công trường dự án Sun Square để tiếp tục mục sở thị, hình ảnh ngổn ngang của công trình vẫn đang tiếp diễn, bên cạnh cửa hàng đồ uống mang nhãn hiệu Highlands trước đó nay đã xuất hiện thêm hoạt động kinh doanh của tiệm bánh trung thu Kinh Đô và cửa hàng trà sữa Đài Loan Ding Tea đang được đơn vị chủ đầu tư cho thuê làm dịch vụ. Người ra người vào tấp nập giữa một đại công trường đang thi công tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn.

Theo tìm hiểu được biết, trước đó ngày 25/11, tại toà nhà Thăng Long của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Thăng Long, địa chỉ số 21, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã xảy ra một vụ sập giàn giáo khiến 1 nam công nhân tử vong. Vụ việc được cơ quan chức năng xác định là do trong lúc đang tháo dỡ giàn giáo tại tầng 24 của tòa nhà, nam công nhân đã bất ngờ bị ngã xuống mái nhà bên cạnh dẫn đến tử vong.

Ngày 17/10, cũng tại công trình này, một ô tô màu trắng mang BKS 30X-3329 đang lưu thông trên đường Lê Đức Thọ khi đi đến trước công trình số nhà 21(công trình của Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Thăng Long) thì bất ngờ bị một thanh sắt dài khoảng 50cm rơi trúng nóc xe. Sự việc xảy ra đã khiến người điều khiển phương tiện và đông đảo người dân đang lưu thông trên tuyến đường này vô cùng hoảng sợ.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi nhận tại tòa nhà:

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 2

Phía ngoài dự án vẫn còn đang thi công dang dở, vật liệu chất đống ngổn ngang. Ảnh: PhapluatNet

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 3

Bên trong xe tải nhỏ vẫn hoạt động phục vụ dự án. Ảnh: PhapluatNet

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 4

Vỉa hè trước mặt dự án vẫn còn ngổn ngang gạch đá, bụi bặm rất mất vệ sinh. Ảnh: PhapluatNet

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 5

Rác thải án ngữ trước mặt tòa nhà tạo nên không khí bị ô nhiễm. Ảnh: PhapluatNet

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 6

Công nhân vẫn luôn chân luôn tay thi công các hạng mục. ( ảnh cắt từ clip)

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 7

Ngay sát cạnh công trường là hoạt động của tiệm bánh trung thu Kinh Đô. (ảnh cắt từ clip)

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 8

Cửa hàng Ding Tea cũng được chủ đầu tư cho thuê diện tích sử dụng tại tầng 1 ngay trong công trường còn đang thi công. Ảnh: PhapluatNet

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 9

Nhiều khách hàng đến sử dụng đồ uống tại cửa hàng Highlands coffee. Ảnh: PhapluatNet

Cu dan Sun Square 'ngao ngan' nhan nha trong cong truong day bui bam? - Anh 10

Mặc dù hệ thống chữa cháy của tòa nhà vẫn chưa được lắp đặt hoàn thiện nhưng đã có nhiều gia đình chuyển đến sinh sống, nhiều cửa hàng dịch vụ tiện ích đã được chủ đầu tư cho thuê sử dụng. Ảnh: PhapluatNet

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản thì Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV