Sự việc cô gái cosplay phản cảm tại TP HCM đang khiến cho sự tranh luận của cư dân mạng vẫn chưa có hồi kết.

Bên cạnh cộng đồng fan K-Pop vốn nổi tiếng vì sự đông đảo và tình yêu dành cho thần tượng, thì cộng đồng Otaku (fan của anime, manga) tại Việt Nam cũng lớn mạnh không kém. Dù có phần "kín tiếng" hơn cộng đồng K-Pop nhưng các Otaku Việt Nam cũng có rất nhiều hoạt động sôi nổi và tạo được ảnh hưởng tới các bạn trẻ.

Tuy vậy, mới đây, cộng đồng Otaku Việt Nam đã bị mất điểm nặng nề bởi hành động tốc váy cực kỳ phản cảm của một cosplayer nữ người Nhật tại một lễ hội Cosplay được tổ chức tại Tp.HCM. Ngay sau khi những bức hình này được đăng tải, cô gái cosplay phản cảm này đã tạo ra một "cuộc chiến" trên internet khi phân chia cộng đồng mạng thành 2 phe: ủng hộ và không ủng hộ.

Đa phần, các comment trong những bài viết, status về hành động tốc váy của cosplay nữ này đều cho rằng: Đây là một hành động quá lố, phản cảm và không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Các bạn trẻ đều tỏ ra khó chấp nhận trước hình ảnh một cô gái mặc đồ ngắn cũn cỡn, hở gần như toàn bộ vòng 3, đứng tạo dáng phản cảm tại nơi công cộng. Chưa kể, bộ hình của cosplayer này trong một bảo tàng cũng nhận được sự khó chịu từ các cư dân mạng. Thậm chí, có nhiều bạn còn thẳng thừng cho rằng, tạo dáng như vậy chỉ khiến người xem cảm thấy lố bịch chứ không hề thấy có chút gợi cảm, sexy nào ở những hình ảnh đó.

Đa phần các ý kiến phê phán đều xoay quanh việc cosplayer này đã không thể hiện sự tôn trọng tới văn hóa Việt Nam.

Bạn Hoài Thu, sinh năm 1995, cho biết: "Mình cảm thấy hình ảnh cosplay của cô gái kia cực kỳ phản cảm. Dù đó có không phải là người Việt Nam đi nữa (cosplayer này là người Nhật) thì hành động đấy xuất hiện trong một sự kiện tại Việt Nam, thế nên như vậy cũng là không phù hợp rồi. Không thể bao biện rằng vì cô ấy là người Nhật nên mới có suy nghĩ như vậy. Nhập gia tùy tục, đến một nước khác thì cần phải hiểu rõ văn hóa của nước đó mới thật sự là người văn minh".

Cùng ý kiến với Hoài Thu, bạn Tuấn Minh, sinh năm 1993, chia sẻ quan điểm: "Mình là con trai mà khi nhìn những bức hình cosplay này còn phải… nhăn mặt. Các tư thế tạo dáng quá gợi cảm đến.. phản cảm, không phù hợp chút nào với văn hóa người Việt Nam. Mình không biết lễ hội này có sự tham gia của trẻ con không nhưng nếu có thì thật sự lại càng thêm quá đà. Khó mà chấp nhận được việc một người dù là Việt Nam hay Nhật đi nữa, tham gia một lễ hội được tổ chức tại Việt Nam, mà lại có những hành động lố bịch như thế."

"Mình chẳng hề thấy những hình ảnh này đẹp hay gợi cảm ở chỗ nào cả. Cô gái tạo dáng quá táo bạo dẫn đến phản cảm. Mình nghĩ việc này chẳng khác gì việc các cô gái trên mạng cố gây sự chú ý bằng cách lột đồ cả". Bạn Minh Trang, sinh năm 1996 cho biết.

Tuy vậy, cũng có rất nhiều ý kiến lên tiếng bên vực cho cosplayer này. Những ý kiến bênh vực đều xoay quanh việc cosplayer này vốn là người Nhật nên có phần không hiểu rõ về văn hóa Việt Nam. Nhiều người còn cho rằng, khi cosplay, việc hóa thân hết mình vào nhân vật như thế là chẳng có gì sai trái. Thậm chí, nhiều bạn còn gay gắt hơn khi cho rằng, việc cosplayer này bị lên án là hoàn toàn oan uổng, và rằng nhiều bạn trẻ Việt Nam còn có suy nghĩ quá cổ hủ nên mới dẫn đến sự việc đáng tiếc này.

Những ý kiến ủng hộ cosplayer này trên các mạng xã hội.

Việc trao đổi, giao lưu văn hóa giữa các đất nước là một nét đẹp của cộng đồng các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, giao lưu văn hóa không có nghĩa là đồng hóa. Ở một nền văn hóa khác, một hành động có thể được coi là bình thường, là thú vị, nhưng là một người Việt Nam, các bạn trẻ cần phải đặt lại hành động đó vào ngữ cảnh văn hóa nước mình và xem liệu nó có thực sự phù hợp với thuần phong mỹ tục? Điều này áp dụng ngay cả với những người nước ngoài đặt chân đến Việt Nam.

"Nhập gia tùy tục", câu tục ngữ của ông cha ta vẫn còn đó như một bài học để nhắc nhở mỗi người chúng ta phải biết tôn trọng nền văn hóa của nước bạn và ngược lại. Sự việc lần này cũng vậy, cô nàng cosplayer kia sẽ không bị chỉ trích nhiều đến thế nếu đang tham gia một lễ hội cosplay tại Nhật Bản hoặc Mỹ. Nhưng khi đến Việt Nam, nền văn hóa của Việt Nam chưa chấp nhận một hình ảnh như vậy, thế nên việc tìm hiểu kỹ và tôn trọng những giá trị đấy là việc phải làm.

Còn bạn, bạn thấy sao về sự việc này? Hãy bình chọn và lại ý kiến của mình dưới đây nhé!

Khảo sát: Bạn nghĩ sao về hành động của nữ cosplayer này?

Bạn chỉ có thể chọn một mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Không thể chấp nhận được vì trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam

Bình thường. Cosplay chuẩn thì phải như thế.

Hành động này chỉ đơn thuần là muốn gây sự chú ý.

Đáng trách nhưng không nên lên án cô gái bằng cách chửi bới trên mạng xã hội