Chỉ vì một phút bốc đồng mà bữa tiệc vui vẻ lại trở thành buồn. Cậu học trò nhỏ vướng vòng lao lý, còn đám bạn cũng bị nhà trường phê bình, khiển trách. Một kỷ niệm đáng quên với tuổi học trò.

Học trò tập nhậu, tiệc vui hóa buồn

Theo cáo trạng, tối chủ nhật 28/8/2011, Trần Nguyễn Hoàng Nguyên (SN 1994, ở ấp 4, thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) và 5 cậu bạn học chung lớp 10 rủ nhau đi hát karaoke. Khoảng 19h30, cả nhóm cùng kéo đến quán karaoke của chị Lê Thị Liên Hương (ấp 1, thị trấn Long Mỹ) để giải khuây.

Ảnh minh họa

Vừa nhậu vừa hát được khoảng nửa tiếng đồng hồ, Nguyên cảm thấy hết hứng thú hát hò nên đề nghị cả nhóm: “Mình đổi đĩa nhạc vũ trường nhảy cho vui”. Được các bạn nhiệt liệt hưởng ứng, Nguyên liền lấy đĩa nhạc đã chuẩn bị từ trước mang theo thay vào đầu đĩa trong phòng rồi cả nhóm vừa hát vừa nhảy theo nhạc.

Lúc này, chị Hương phát hiện khách trong phòng tự ý đổi đĩa nhạc không đúng quy định nên vào phòng yêu cầu nhóm Nguyên thay lại đĩa nhạc karaoke của quán. Giả bộ tôn trọng chủ quán, Nguyên đổi đĩa lại theo yêu cầu nhưng chỉ được một lúc sau thì một lần nữa Nguyên lại đổi đĩa nhạc vũ trường. Lần này chị Hương vào phòng không đồng ý cho cả bọn hát nữa và đuổi tất cả về.

Sẵn hơi men trong người nên Nguyên đã rất giận dữ. Tuy vậy, cậu ta vẫn nán lại tiếp tục vừa nhậu vừa hát với các bạn. Đến khoảng 22h30, 6 cậu học trò nghỉ nhậu và kêu tính tiền để ra về. Khi đi ngang qua dàn máy karaoke, nhớ lại việc hai lần bị bà chủ quán làm “mất hứng” và còn bị la mắng, đuổi về nên Nguyên bột phát dùng tay phải đấm mạnh vào màn hình tivi hiệu Samsung LCD 42 inch. Hậu quả: Toàn bộ bề mặt của chiếc tivi bị hư hỏng, không khởi động lại được.

Thấy vậy, cả nhóm hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Theo định giá của Hội đồng định giá tài sản huyện Long Mỹ thì tại thời điểm bị Nguyên làm hỏng, chiếc tivi đó có giá trị còn lại là 9,6 triệu đồng.

Ngày 26/9/2011, Nguyên bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Được biết Nguyên có hoàn cảnh gia đình cũng rất đáng thương, mẹ đã chết, còn cha quê quán ở tỉnh Đồng Nai nhưng hiện không rõ tung tích. Do hoàn cảnh khó khăn nên Nguyên phải sống dựa vào gia đình nhà ngoại ở Long Mỹ. Sau khi vụ án xảy ra, gia đình Nguyên đã bồi thường cho người bị hại số tiền 6 triệu đồng, nhóm bạn đi cùng cũng hùn nhau hỗ trợ bồi thường, khắc phục hậu quả cho người bị hại giúp Nguyên được số tiền là 4,69 triệu đồng.

Vướng vòng lao lý

TAND huyện Long Mỹ (Hậu Giang) vừa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, Nguyên thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Về nguyện vọng của mình, Nguyên nói: “Xin Tòa xem xét xử nhẹ để bị cáo có cơ hội được tiếp tục đến trường, xây dựng tương lai, phấn đấu trở thành một người công dân tốt”.

Khi HĐXX hỏi về động cơ phạm tội, Nguyên khai: “Do có uống bia trong người và cũng đã ngà ngà say, bị cáo nhớ lại những lời chị Hương đã la mắng, cảm thấy bị “mất mặt, quê độ” nên tức giận và đã không làm chủ được bản thân nên mới có hành vi bồng bột như vậy. Sau khi sự việc xảy ra bị cáo mới thực sự thấy sợ và rất ăn năn hối hận...”. Tại tòa, bị hại cũng xin Tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tài sản hợp pháp của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, sau khi phạm tội bị cáo đã thành khẩn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải; đã tích cực tác động gia đình bồi thường, khắc phục xong toàn bộ hậu quả cho người bị hại và được người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại gây ra; khi phạm tội là người chưa thành niên và đang còn đi học (lớp 10) nên nhận thức về pháp luật có phần hạn chế; hoàn cảnh gia đình khó khăn; nhất thời phạm tội... Mặt khác, thời gian bị tạm gần 2 tháng rưỡi cũng đã đủ để bị cáo nhận ra lỗi lầm của mình và đã thực sự ăn năn hối cải.

Từ những lẽ trên, để thể hiện sự khoan hồng của pháp luật và tạo điều kiện cho bị cáo có điều kiện tiếp tục được học hành, sửa chữa bản thân, HĐXX chỉ tuyên phạt Trần Nguyễn Hoàng Nguyên 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Khoản 1 Điều 143 Bộ luật Hình sự. HĐXX cũng giao bị cáo cho gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Thanh Tâm