Một cụ bà người Hà Lan đã xăm dòng chữ "Đừng cứu, tôi đã 91 tuổi" phía trên ngực chỉ vì… không muốn chữa bệnh.

Nel Bolton, một cụ bà 91 tuổi ở The Hauge, Hà Lan mắc bệnh khá nặng, tuy nhiên, vì không muốn các bác sỹ khám chữa bệnh cho mình, bà đã xăm một dòng chữ ở phía trên ngực với nội dung: "Đừng cứu, tôi đã 91 tuổi".

Bà Nel Bolton xăm dòng chữ trên ngực.

Bà Bolton cho biết, trên truyền hình, bà đã thấy sự đau đớn của bệnh nhân khi bác sĩ cố gắng cứu họ. Nếu điều đó xảy ra với bà, khi họ cởi áo bà để cấp cứu, bác sĩ sẽ đọc được dòng chữ này và dừng lại.

Tuy nhiên, dòng chữ không có ý nghĩa về mặt pháp luật ở Hà Lan. Các bác sĩ vẫn sẽ phải nỗ lực hết sức để cứu sống bệnh nhân của mình. Vì vậy, bà cũng hi vọng bộ trưởng Y tế sẽ chấp thuận pháp hóa các loại hình xăm ở Hà Lan.

Trước đây, cũng có nhiều người khác đã xăm dòng chữ này lên phía trên ngực với mong muốn có sự ra đi thanh thản khi về già.

Joy Tomkins, 81 tuổi sống ở Downham Market đã xăm dòng chữ “Đừng hồi tỉnh” trên ngực và “PTO” phía sau lưng vì không muốn được cứu sống trong lúc cấp cứu. Lý do là vì bà không muốn phải chịu một cái chết chậm.

Bà Joy Tomkins.

Năm 2003, cụ Frances Polack, 85 tuổi, cũng xăm dòng chữ tương tự trên ngực. Cựu y tá này cho biết, bà làm vậy để ngăn các bác sĩ và người thân khỏi gặp rắc rối khi chiều theo ý nguyện được chết của mình.