Chiều 9-11, thông tin từ BV Trưng Vương TP. Hồ Chí Minh cho hay, BV vừa tiến hành làm thủ thuật cấp cứu thành công một trường hợp người cao tuổi bị xuất huyết tiêu hóa rất nặng. Bệnh nhân là cụ bà Nguyễn Thị L. (90 tuổi, ngụ tại Đức Huệ, Long An). Cứu cụ ông 83 tuổi mang khối u tuyến tiền liệt hiếm gặp / Cứu sống bệnh nhân bị dao đâm cực sâu/ Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị bắn 20 phát đạn

Theo lời người nhà, trước khi nhập viện 3 ngày, cụ bà có biểu hiện đi phân đen, ăn uống khó khăn. Sau đó tình trạng nguy kịch với những cơn đau bụng, xuất huyết tiêu hóa ồ ạt, người nhà lập tức đưa cụ đi cấp cứu tại BV Trưng Vương.

Ths. BS Cao Tấn Phước, Phó Giám đốc BV Trưng Vương TP. Hồ Chí Minh cho biết, cụ bà nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tụt huyết áp, choáng và xuất huyết ồ ạt đường tiêu hóa.

Cu ba 90 tuoi duoc cuu song nho 2 lan duoc can thiep mach kip thoi - Anh 1

Bệnh nhân được các bác sĩ thăm khám lại vào ngày 9-11.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, cụ bà có bệnh nền là suy tim, viêm phổi, sức khỏe cũng suy kiệt vì xuất huyết tiêu hóa quá trầm trọng, lại cao tuổi nên không thể can thiệp bằng các biện pháp thông thường, vì có thể bệnh nhân sẽ không thể qua được cuộc phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện thủ thuật "can thiệp mạch" để ngăn chặn khẩn cấp tình trạng xuất huyết ồ ạt, cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Ngô Minh Tuấn, chuyên gia can thiệp mạch BV Trưng Vương cho biết, sau khi được làm thủ thuật, tình trạng xuất huyết của cụ bà chấm dứt. Tuy nhiên, 3 ngày sau, tình trạng xuất huyết lại tái diễn. Các bác sĩ quyết định can thiệp mạch lần thứ 2. Cùng với ê kíp các bác sĩ liên chuyên khoa trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ. Bệnh nhân cũng đã được truyền tới 20 đơn vị máu.

BS Tuấn cho biết, vì cụ bà tuổi đã quá cao nên việc tiến hành can thiệp mạch cũng gặp không ít khó khăn vì các mạch máu đã xơ, cụ bà lại mang nhiều bệnh nền mãn tính, đây chính là lý do khiến phải can thiệp 2 lần thì tình trạng xuất huyết mới được giải quyết.

BS Cao Tấn Phước cho biết, đây là một tình trạng xuất huyết tiêu hóa rất nguy hiểm, nếu không xử trí kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao. Hiện, bệnh nhân đã tạm ổn định sức khỏe, đã có thể tự uống sữa, ăn thức ăn nhẹ như cháo loãng. Bệnh nhân ổn định hẳn sẽ được xuất viện.

H.Nga