Esther Mahlangu, nữ nghệ sĩ 81 tuổi người Nam Phi, đã hợp tác với BMW Individual Manufaktur tạo ra phiên bản đặc biệt cho mẫu BMW 7 Series.

Cách đây đúng 25 năm, Esther Mahlangu là người phụ nữ đầu tiên sáng tạo nghệ thuật trên một chiếc sedan BMW 525i với phần thân xe được trang trí màu sắc và họa tiết độc đáo theo nghệ thuật Ndebele – một bản sắc đặc trưng của người Zulu ở miền tây nam Zimbabwe. Và nay, lần thứ hai nữ nghệ nhân Esther Mahlangu hợp tác với BMW cùng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mới dựa trên mẫu xe BMW 7 Series phiên bản 740Li, được gọi tên đầy đủ là “BMW Individual 7 Series by Esther Mahlangu”. Phần sáng tạo của nữ nghệ sĩ 81 tuổi người Nam Phi - Mahlangu trên chiếc xe của hãng BMW chủ yếu nằm ở nghệ thuật sơn với họa tiết đặc thù của bà trên các ốp trang trí nội thất bằng gỗ cao cấp. Các chuyên gia ở BMW Individual Manufaktur cũng tham gia sát cánh từng bước trong quá trình thực hiện. Họ phát triển một loại gỗ trang trí theo chuẩn chất lượng nhưng có nền màu trắng để Mahlangu có thể sơn lên đó các họa tiết nghệ thuật. Các họa tiết này chủ yếu được bà Esther Mahlangu vẽ bằng tay rồi sơn lên gỗ. Sau khi sơn, các ốp gỗ này được xử lý bề mặt để đảm bảo chúng có độ bền lâu dài và đặc biệt có thể chịu được mọi điều kiện khí hậu, thời tiết. BMW cho biết chiếc 7 Series by Esther Mahlangu độc đáo này sẽ được trưng bày trước công chúng lần đầu tiên tại triển lãm nghệ thuật Frieze Art Fair tại Công viên Regent ở London, Anh quốc từ ngày 5 đến 9/10 tới đây. Sau đó, chiếc xe sẽ được bán đấu giá kín và số tiền thu được sẽ được BMW dành làm từ thiện. Esther Mahlangu chia sẻ: “Nghệ thuật sơn là trái tim của tôi và nó đã ngấm sâu vào máu. Kỹ thuật sơn này tôi được truyền nghề từ mẹ và bà tôi. Các hình ảnh và màu sắc được thay đổi và tôi đã sơn trên nhiều kiểu bề mặt khác nhau, các đối tượng vật thể khác nhau nhưng rốt cuộc tôi vẫn yêu nghệ thuật sơn". "Các họa tiết tôi sử dụng trên các chi tiết của xe BMW mang truyền thống và triết lý của BMW. Khi BMW gửi cho tôi các mảng chi tiết để sơn, tôi đã có thể hình dung ra được thiết kế trong đầu, và muốn bắt tay ngay vào sáng tạo!” Nghệ nhân 81 tuổi cho biết thêm. Chiếc “BMW Individual 7 Series by Esther Mahlangu” có cấu hình vô-lăng bên phải, cùng với một loạt danh sách các trang thiết bị độc đáo từ BMW Individual Collection. Bộ mâm xe hợp kim đa chấu kiểu chữ “V”, ngoại thất xe sơn màu Bạc ánh kim thuần khiết BMW Individual. Nội thất xe được bọc da Merino phối màu Trắng khói và Đen. Loại da cao cấp tự nhiên cũng tạo nên sự tinh tế, khơi gợi cảm xúc sang trọng. Dựa trên phiên bản BMW 740Li, động lực của xe đến từ động cơ xăng I6 tăng áp kép TwinPower Turbo đạt công suất 326 mã lực và mô-men xoắn cực đại 450Nm, hộp số tự động 8 cấp Steptronic cho phép xe tăng tốc 0-100km/h mất 5,6 giây.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 1

Cách đây đúng 25 năm, Esther Mahlangu là người phụ nữ đầu tiên sáng tạo nghệ thuật trên một chiếc sedan BMW 525i với phần thân xe được trang trí màu sắc và họa tiết độc đáo theo nghệ thuật Ndebele – một bản sắc đặc trưng của người Zulu ở miền tây nam Zimbabwe.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 2

Và nay, lần thứ hai nữ nghệ nhân Esther Mahlangu hợp tác với BMW cùng tạo nên một tác phẩm nghệ thuật mới dựa trên mẫu xe BMW 7 Series phiên bản 740Li, được gọi tên đầy đủ là “BMW Individual 7 Series by Esther Mahlangu”.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 3

Phần sáng tạo của nữ nghệ sĩ 81 tuổi người Nam Phi - Mahlangu trên chiếc xe của hãng BMW chủ yếu nằm ở nghệ thuật sơn với họa tiết đặc thù của bà trên các ốp trang trí nội thất bằng gỗ cao cấp.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 4

Các chuyên gia ở BMW Individual Manufaktur cũng tham gia sát cánh từng bước trong quá trình thực hiện. Họ phát triển một loại gỗ trang trí theo chuẩn chất lượng nhưng có nền màu trắng để Mahlangu có thể sơn lên đó các họa tiết nghệ thuật.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 5

Các họa tiết này chủ yếu được bà Esther Mahlangu vẽ bằng tay rồi sơn lên gỗ. Sau khi sơn, các ốp gỗ này được xử lý bề mặt để đảm bảo chúng có độ bền lâu dài và đặc biệt có thể chịu được mọi điều kiện khí hậu, thời tiết.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 6

BMW cho biết chiếc 7 Series by Esther Mahlangu độc đáo này sẽ được trưng bày trước công chúng lần đầu tiên tại triển lãm nghệ thuật Frieze Art Fair tại Công viên Regent ở London, Anh quốc từ ngày 5 đến 9/10 tới đây. Sau đó, chiếc xe sẽ được bán đấu giá kín và số tiền thu được sẽ được BMW dành làm từ thiện.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 7

Esther Mahlangu chia sẻ: “Nghệ thuật sơn là trái tim của tôi và nó đã ngấm sâu vào máu. Kỹ thuật sơn này tôi được truyền nghề từ mẹ và bà tôi. Các hình ảnh và màu sắc được thay đổi và tôi đã sơn trên nhiều kiểu bề mặt khác nhau, các đối tượng vật thể khác nhau nhưng rốt cuộc tôi vẫn yêu nghệ thuật sơn".

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 8

"Các họa tiết tôi sử dụng trên các chi tiết của xe BMW mang truyền thống và triết lý của BMW. Khi BMW gửi cho tôi các mảng chi tiết để sơn, tôi đã có thể hình dung ra được thiết kế trong đầu, và muốn bắt tay ngay vào sáng tạo!” Nghệ nhân 81 tuổi cho biết thêm.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 9

Chiếc “BMW Individual 7 Series by Esther Mahlangu” có cấu hình vô-lăng bên phải, cùng với một loạt danh sách các trang thiết bị độc đáo từ BMW Individual Collection. Bộ mâm xe hợp kim đa chấu kiểu chữ “V”, ngoại thất xe sơn màu Bạc ánh kim thuần khiết BMW Individual.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 10

Nội thất xe được bọc da Merino phối màu Trắng khói và Đen. Loại da cao cấp tự nhiên cũng tạo nên sự tinh tế, khơi gợi cảm xúc sang trọng.

'Cu ba' 81 tuoi sang tao BMW 7 Series by Esther Mahlangu - Anh 11

Dựa trên phiên bản BMW 740Li, động lực của xe đến từ động cơ xăng I6 tăng áp kép TwinPower Turbo đạt công suất 326 mã lực và mô-men xoắn cực đại 450Nm, hộp số tự động 8 cấp Steptronic cho phép xe tăng tốc 0-100km/h mất 5,6 giây.