'Cháu mà cứ trông chờ người này người kia để chọn ra một người ưng ý nhất thì sẽ chỉ như câu tục ngữ 'hàng dầu cất gánh làm cao, khi mua không bán khi rao không màng'', lời răn dạy của cụ bà dành cho cô cháu gái đã đến tuổi lấy chồng.

Trên một diễn đàn mạng lớn những ngày gần đây đang xôn xao đoạn video nói về cuộc trò chuyện giữa một cụ bà 100 tuổi ở Nghệ An với cô cháu gái của mình. Điều đặc biệt ở đây là cụ bà đang truyền tải kinh nghiệm cho cô cháu gái trong tình yêu.

Cu ba 100 tuoi day chau gai ve tinh yeu gay bao MXH - Anh 1

Chân dung cụ bà trong clip dạy cháu gái về tình yêu. Ảnh cắt từ clip.

Với dòng trạng thái ngắn gọn: 'Bà cụ gần 100 tuổi ở Nghĩa Đàn, Nghệ An, dạy cháu gái về tình yêu. Đáng yêu quá thể', chỉ sạu một thời gian ngắn được đăng tải, đoạn clip trên đã nhận được gần 155.000 lượt xem, hơn 5.000 lượt thích và hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận.

Theo như trong clip, cụ bà khuyên răn cháu gái mình rằng 'Có yêu ai thì yêu đi, yêu cố định đi. Yêu thì chọn người thanh thản, hiền hòa biết ăn biết ở mà yêu. Còn cháu mà cứ trông chờ người này người kia để chọn ra một người ưng ý nhất thì sẽ chỉ như câu tục ngữ 'hàng dầu cất gánh làm cao, khi mua không bán khi rao không màng''.

Khi cô cháu gái biện minh rằng mình vẫn còn trẻ mới có 23, 24 tuổi thôi nên chưa vội vì thời nay phải 27, 28 tuổi mới lấy chồng thì bà cụ nói rằng 'trẻ thì trẻ chứ cái tuổi này là lấy chồng rồi, như người ta có con rồi. Đừng có nói hăm ba hăm mấy tuổi chứ tuổi này là tuổi lấy chồng rồi đó'.

'Hàng dầu cất gánh làm cao, khi họ mua mà con không cung ứng đến khi rao không màng. Đó... bà biết thương cháu thì bà nói vậy'.

Cụ bà với vốn sống và kinh nghiệm dày dặn đã nhắc nhở cháu gái mình không được trông chờ, 'kén cá chọn canh' giống như một số người hay nhiều khi yêu người này xong lại bỏ để yêu người khác, 'không được trông chờ anh này không ưng, anh khác không ưng, anh này yêu rồi lại có anh khác 'chồm vô' thế là lại bỏ anh này. Anh này yêu rồi có anh khác dòm lại bỏ anh này để yêu anh khác'...

Ở cuối clip, cụ bà còn thể hiện đúng chất 'gừng càng già càng cay' với việc dạy cô cháu gái phải yêu đi không quá lứa. Bà cụ dặn: 'Trông chờ làm chi con. Yêu đi không quá lứa đó là không yêu được nữa. Con trai cũng quá lứa rồi, con gái cũng quá lứa rồi, không vừa đôi phải lứa nữa hắn không dùng cho thì làm sao, không yêu nhanh đến khi cả hai đều quá lứa sợ không đến với nhau được nữa'.

Những lời răn dạy cực chân thành và đáng yêu của cụ bà đã khiến cho đoạn video ngay khi vừa đăng tải đã được dân tình chia sẻ 'rần rần'. Mọi người ai cũng thấy thích thú trước những lý lẽ và lời răn dạy của cụ bà, họ khen ngợi cụ bà nói 'quá chuẩn' và chúc cụ sống lâu, hạnh phúc bên con cháu.

Tài khoản Kloop Tuấn bình luận: 'Vừa đáng yêu vừa chuẩn. Kinh nghiệm về cách yêu của những người đi trước để những người đi sau học hỏi'. Còn tài khoản Hòa Đoàn khen ngợi: 'Bà cụ dạy cháu lấy chồng, nghe rất giản dị đời thường. Hay quá!'...

Cu ba 100 tuoi day chau gai ve tinh yeu gay bao MXH - Anh 2

Cu ba 100 tuoi day chau gai ve tinh yeu gay bao MXH - Anh 3

Cu ba 100 tuoi day chau gai ve tinh yeu gay bao MXH - Anh 4

Những chia sẻ của cộng đồng mạng về đoạn clip

Không quá khó hiểu vì sao đoạn clip trên lại khiến dân tình thích thú, đặc biệt là những người trẻ, bởi không chỉ là những lời răn dạy quý giá về tình yêu, về cách yêu của thế hệ đi trước dành cho thế hệ trẻ ngày nay, mà hơn hết dường như ai cũng cảm nhận được sự gần gũi, thân quen, sự chân thành trong từng câu nói ấy của bà. Sau tình yêu, có lẽ nhiều người phải cay mắt khi nhớ về chính người bà thân yêu của mình nơi quê nhà.

>> Xem thêm: Những chuyện tình già khiến giới trẻ ước ao

Theo Khánh Linh/Baodatviet.vn