Con tôi được 4 tháng, cháu vẫn bú mẹ. Gần 1 tháng nay cứ 2 - 3 ngày cháu không đi cầu, cũng không thấy hiện tượng đau bụng quấy khóc…

Chào bạn Mai Hân,

Táo bón là triệu chứng thường gặp ớ trẻ em, được gọi là táo bón khi bé đi tiêu ít hơn 3 lần trong 1 tuần kèm theo khi đi tiêu bé rặn nhiều, phân cứng, hay quấy khóc khi đi tiêu (do đau hậu môn), đôi khi phân có dính máu tươi do rách hậu môn.

Các nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em thường do chế độ ăn uống không đủ nước và ít chất xơ, khi chuyển từ sữa mẹ sang dùng sữa bò, hoặc từ thức ăn lỏng cho trẻ nhỏ sang thức ăn đặc, trẻ lười đi vệ sinh, hoặc đang mắc bệnh cấp tính (sốt cao) mất nước, không ăn uống được, cũng là một yếu tố thuận lợi làm bé táo bón... do bất thường bẩm sinh ở ruột hoặc ở hệ thần kinh điều khiển hoạt động ruột.

Tuy 2 – 3 ngày bé chưa đi tiêu nhưng qua mô tả tính chất phân (phân vàng đặc và có hình sợi dài, sau đó cháu đi phân lỏng sệt vàng) thì chưa gọi là táo bón. Vì vậy, bạn không nên nôn nóng lạm dụng thuốc bơm hậu môn.

Để giảm tình trạng này, bạn nên cho bé uống thêm nước lọc, mỗi ngày bạn cho bé dùng 1 – 2muỗng cà phê nước cam vắt, nếu bé còn bú mẹ thì bạn cần uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, củ quả để tăng lượng chất xơ, hạn chế các chất gia vị có tính kích thích như: tiêu, tỏi, ớt…

BS chúc bé mau ăn chóng lớn!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.