Nhiều năm nay, Cty cổ phần dệt may Sơn Nam - một trong những DN xuất khẩu hàng dệt - may lớn của tỉnh Nam Định - vẫn chưa xây dựng công trình xử lý nước thải theo quy định, mà ngang nhiên xả nước thải bẩn ra môi trường, gây bức xúc cho người dân.

Sáng 1.12, có mặt tại khu vực Cty CP dệt - may Sơn Nam - Sonatex (số 63 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường Trần Quang Khải, TP.Nam Định), phóng viên phát hiện Cty này có hành vi xả nước thải màu nâu đen, đặc quánh, bốc khói trắng, có mùi hôi thối ra cống nước thải đối diện với số nhà 27/49 đường Nguyễn Văn Trỗi. Một người dân tại đây bức xúc nói với phóng viên: Đầu những năm 1990, Cty Sơn Nam di chuyển nhà máy tới đây sản xuất, thì từ đó người dân địa phương phải hứng chịu mùi hôi thối nồng nặc từ chất giặt tẩy khăn mặt thải ra môi trường.

Theo người dân, thời điểm 5 giờ hằng ngày là lúc Cty tập trung xả nước độc hại, mùi hôi thối ra kênh tiêu. Nước thải thường có nhiệt độ 40 độ C, bốc mùi nồng, khó chịu. Người dân còn gọi nơi đây là “xóm nước đen” của thành phố. “Nhiều lần cơ quan chức năng đến kiểm tra, chụp ảnh, nhưng vẫn chưa thấy chuyển biến” - một người dân khác bức xúc.

Nước thải từ Cty dệt - may Sơn Nam có màu nâu đen được xả ra môi trường (ảnh chụp sáng 1.12.). Ảnh: Tất Thảo

Sáng cùng ngày, tiếp xúc với phóng viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Sonatex Nguyễn Thế Minh cho rằng: “Hiện Cty xả thải khoảng 300m3/ngày ra môi trường, nhưng Cty chỉ sử dụng ôxy già để tẩy nên nước thải ít ô nhiễm”. Lãnh đạo Cty cũng thừa nhận, Cty bắt đầu xả thải nhiều ra môi trường từ khoảng năm 2000.

Việc xả nước thải có mùi đen, bốc mùi hôi thối như trên vẫn diễn ra sau khi Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Viết Hưng vừa ký quyết định xử phạt 75 triệu đồng đối với Cty vì có hành vi xả nước thải có nồng độ ô nhiễm cao hơn 10 lần mức cho phép ra môi trường, trong trường hợp xả lượng nước thải từ 50m3/ngày đến 500m3/ngày. Trước đó - ngày 12.10, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) - CA tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Quan trắc và phân tích TNMT (Sở TNMT) đã tiến hành lấy mẫu nước thải của Cty vào thời điểm hoạt động.

Kết quả giám định mẫu nước thải của Trung tâm Quan trắc và phân tích TNMT cho thấy: 5/12 chỉ số vượt cho phép. Trong đó, độ màu của mẫu nước thải lấy được tại hiện trường lên tới 4.000 Pt-Co, trong khi mức độ cho phép là 150; chỉ số BOD và COD vượt từ 2 đến hơn 3 lần tiêu chuẩn cho phép.

Được biết, từ năm 2009 đến nay, CA tỉnh Nam Định đã có nhiều buổi làm việc, kiểm tra, đôn đốc Cty thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường. Qua những lần làm việc, đều xác định Cty còn tồn tại những vi phạm nghiêm trọng: Không xây dựng công trình xử lý chất thải (nước thải) và quản lý, lưu giữ chất thải nguy hại không đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Do đó, nước thải sản xuất ra môi trường luôn có dấu hiệu vi phạm các quy chuẩn kỹ thuật về xả thải, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh.

TẤT THẢO