Hoa hậu bò sữa, cuộc thi độc nhất vô nhị trên cao nguyên Mộc Châu, từ lâu đã là ngày hội của những người nuôi bò nói riêng và đồng bào dân tộc nơi đây nói chung. Năm nay, niềm vui như được nhân đôi ...

Cty CP Giong bo sua Moc Chau: Niem vui nhan doi - Anh 1

Tập thể Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm nay, niềm vui như được nhân đôi bởi Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu, đơn vị tổ chức cuộc thi này, vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

1. Chiều 14/10, không khí tại hội trường của Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Mocchaumilk) như nhộn nhịp hẳn lên. Người người đi lại tất bật, tất cả đang dồn sức tổ chức đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng cho Cty.

Đồng thời, với những đóng góp to lớn cho sự thành công của Mocchaumilk và bà con chăn nuôi bò sữa thời gian qua, ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Mocchaumilk cũng vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.

Cách đây 58 năm, những người lính của Trung đoàn 280 thuộc Sư 335 Anh hùng làm lễ “hạ sao”. Họ, không chỉ anh hùng trong thời chiến, mà sau đó ít lâu, đã trở thành những anh hùng của thời bình, trở thành những người chăn bò thượng thặng...

Kể chuyện xưa để khẳng định cho thành quả của ngày nay, đó là một thị trấn nông trường ngày một đổi mới, hiện đại, văn minh, đó là ngày càng nhiều những tỷ phú nông dân xuất hiện. Họ đi ô tô thăm bò, đi ô tô bán sữa, và cho con cái đi du học... Tất cả nhờ con bò sữa mà ra.

Ông Trần Công Chiến cho rằng, nền tảng của thành công chính là sự nỗ lực chung của các hộ chăn nuôi, của toàn thể cán bộ, công nhân viên Cty, mà nòng cốt đều là những người lính...

Cty CP Giong bo sua Moc Chau: Niem vui nhan doi - Anh 2

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Trần Công Chiến, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu

“Chỉ trong 5 năm qua, đàn bò sữa của cả cao nguyên này đã tăng từ gần 8.000 con lên trên 18.300 con (năm 2015) và hiện đã tới trên 20.000 con. Năng suất bình quân cho sữa không ngừng tăng, từ 18,86 kg/con/ngày lên 23,45 kg/con/ngày và mô hình hộ chăn nuôi từ 15 con/hộ đã tăng lên 35 con/hộ”, ông Chiến tự hào.

Ở Mộc Châu, điều làm nên sự riêng có chính là chính sách an sinh cho người nuôi bò. Đã nhiều năm, Mocchaumilk hỗ trợ chăn nuôi, nhất là hỗ trợ vay vốn, trợ giá thức ăn chăn nuôi, duy trì và điều hành tốt quỹ bảo hiểm vật nuôi, bảo hiểm giá sữa nhằm giúp các hộ chăn nuôi yên tâm phát triển đàn bò.

Cty đã đầu tư xây dựng nhà máy thức ăn tổng hợp TMR với toàn bộ dây chuyền sản xuất hiện đại nhập từ Hàn Quốc, được xem là bước đột phá lớn trong công tác chế biến thức ăn chăn nuôi cho đàn bò sữa. Năm 2015, nhà máy đã sản xuất được gần 30 ngàn tấn thức ăn, góp phần nâng cao năng xuất cũng như chất lượng sữa tươi của đàn bò toàn Cty.

Song hành với sự phát triển của SXKD, công tác chế biến sữa cũng được đẩy mạnh nhằm đáp ứng năng lực SX và đa dạng hóa sản phẩm. Từ năm 2011 đến năm 2015, dây chuyền chế biến và máy rót sữa UHT công suất lớn được đưa vào lắp đặt đã đảm bảo năng lực 200 tấn sữa UHT/ngày.

SX phát triển kéo theo đời sống của người lao động cũng không ngừng được cải thiện và năm 2015 đã tăng lên mức 8 triệu/người/tháng.

Trong những năm qua, Mocchaumilk cũng đóng góp nhiều vào nhiều chương trình phúc lợi và công tác an sinh xã hội. Trong đó, tiêu biểu nhất là chương trình “Mộc Châu xanh - Sữa học đường”, phát sữa tươi miễn phí hàng ngày, góp phần nâng cao thể lực và trí tuệ cho trên 3.000 cháu thuộc lứa tuổi mầm non tại các dân tộc trong vùng.

2. Có một cuộc thi về sắc đẹp, “thí sinh” đoạt giải cũng được trao vương miện Hoa hậu danh giá, thế nhưng điều đặc biệt nhất của cuộc thi này là được tổ chức dành riêng cho các “nàng bò sữa”. Đây được đánh giá là một điểm nhấn độc đáo trong chương trình phát triển du lịch của cao nguyên Mộc Châu.

Cty CP Giong bo sua Moc Chau: Niem vui nhan doi - Anh 3

Bò đoạt giải Hoa hậu năm 2016

Cuộc thi Mocchaumilk tổ chức hàng năm, được coi là ngày hội để người chăn nuôi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tôn vinh những bàn tay vàng trong ngành chăn nuôi bò sữa, thúc đẩy phong trào thi đua lao động SX, khẳng định giá trị và chất lượng sản phẩm sữa Mộc Châu. Không những thế đây còn là “địa chỉ vàng” để người chăn nuôi có thể chọn mua những “nàng bò sữa” giống tốt cho trang trại của mình.

Ngoài tiêu chí tiên quyết là sản lượng và chất lượng sữa thì mỗi “nàng bò” thi hoa hậu phải đạt nhiều tiêu chí khác như phải là bò giống thuần chủng, cổ khỏe, mông nở, hông cao, chân thẳng, móng chụm như bát úp, các khoang đen trắng rõ nét, đuôi dài có bông... Một trong những tiêu chí quan trọng của hình thể đó là hình dạng của bầu vú phải chuông, gọn, cao hơn phần kheo, tĩnh mạch ở bầu vú phải nổi rõ, 4 núm vú đều, cân và thường nằm trên một mặt phẳng.

Không có sự phân biệt tuổi tác bởi thế cả “gia đình bò” có thể cùng nhau đi thi hoa hậu. Bò mẹ thi hạng mục “bò vắt sữa”, bò chị thì thi “bò hậu bị”, bò em thì tranh giải bê non.

Những “nàng bò” đi thi hoa hậu được chăm sóc rất cẩn thận từ thể chất đến tinh thần, tất cả đều là sự chuẩn bị vô cùng tỉ mỉ và công phu của những “ông bầu hoa hậu”. Nào là chải chuốt cho lông bóng mượt, nào là cắt tỉa “thời trang” sao cho thời thượng nhất, có nàng còn được dùng mỹ phẩm để tân trang bầu vú trắng hồng đẹp mắt, được nghe nhạc và tập luyện dáng đi cũng như sự tự tin trước đám đông mỗi ngày.

Trong phần thi chung kết các “nàng” được trình diễn hai vòng để khoe dáng. Mỗi nàng một vẻ, có nàng trình diễn một cách tự tin, song cũng có nàng e thẹn chỉ đứng im một chỗ, đôi khi lại liếc đôi mắt to tròn làm duyên. Đây là phần thi hấp dẫn và gay cấn nhất của cuộc thi.

Không chỉ đưa các “nàng bò” đi thi mà những “ông bầu, bà bầu” cũng có dịp thể hiện mình qua phần thi kỹ thuật nuôi và chăm sóc. Ai nấy cũng vận dụng hết kiến thức của mình để đem "điểm cộng" về cho “nàng bò” của mình.

Kết thúc phần thi “thí sinh” có các tiêu chí về ngoại hình, sản lượng sữa cũng như phần trình diễn “catwalk” đẹp mắt nhất sẽ chiến thắng và mang vương miện hoa hậu kèm theo một số tiền lớn về cho nông trang của mình trong những tràng pháo tay rộn rã.

Những năm gần đây, Mocchaumilk đẩy mạnh thực hiện chủ trương “Lấy chăn nuôi bò sữa làm gốc cho sự phát triển của công ty” và chương trình “Bò ra ngoài công ty - Thức ăn vào công ty”, đầu tư mạnh mẽ cho công tác chăn nuôi với hình thức kết hợp mô hình chăn nuôi hộ và chăn nuôi tập trung. Nhiều trang trại của các hộ chăn nuôi tại Mộc Châu đã được nâng cấp và đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị hiện đại nhằm cung cấp đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu của đàn bò.

Năm nay, bò mang số hiệu 5364 được nuôi tại chủ hộ Nguyễn Quốc Bảo thuộc đơn vị 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Sơn La đã đoạt vương miện. Bò vừa 4,5 tuổi, đã có 2 lần tham gia cuộc thi, có nguồn gốc là tinh phân định giới tính nhập từ Canada, mẹ từ Hà Lan - Cu Ba. Đây cũng là “cô bò” đoạt giải có năng suất sữa cao nhất cuộc thi với sản lượng là 56 kgsữa/ngày. Tổng giá trị tiền thưởng dành cho chủ hộ Nguyễn Quốc Bảo là 68 triệu đồng.

Cuộc thi Hoa hậu Bò sữa năm 2016 có 126 cô bò lọt vào vòng chung kết. Tổng giá trị giải thưởng hơn 1 tỷ đồng.