Công ty Cổ phần Hồng Phát Tuyên Quang là doanh nghiệp hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất gạch tuynel, trải qua biết bao thăng trầm của cơ chế thị trường công ty ngày càng phát triển.

Chúng tôi có dịp về thăm mô hình sản xuất gạch tuynel của Công ty CP Hồng Phát Tuyên Quang, được trò chuyện với ông Nguyễn Mạnh Thành, Giám đốc Công ty, một người có phong cách giản dị, hiền hòa, thân mật làm chúng tôi rất ấn tượng.

Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc riêng. Ông Nguyễn Mạnh Thành, Giám đốc Công ty chia sẽ những vất vả gian lao mà ông cũng như Công ty đã trải qua.

CTCP Hong Phat Tuyen Quang: Don vi di dau trong san xuat gach tuynel - Anh 1

Giám đốc Công ty: Nguyễn Mạnh Thành

Là người tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, khi mới ra trường ông đã xin làm việc tại một số cơ quan Nhà nước. Tại Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa IX) về tiếp tục đổi mới cơ chế , chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân.

Nhận thấy đây là một chủ trương, chính sách rất hay và phù hợp với ông. Chính vì thế, ông đã mạnh dạn xin ra ngoài làm việc. Khi mới xin ra ngoài, ban đầu ông nhận làm kế toán cho các Công ty tư nhân, có lúc ông làm thuê cho tới hơn 11 Công ty. Chính nhưng năm tháng làm việc tại các cơ quan nhà nước và nhưng trải nghiệm khi làm việc tại các công ty tư nhân đã cho ông rất nhiều kinh nghiệm về nghề nghiệp.

Năm 2006, khi Công ty CP Hồng Phát Tuyên Quang đi vào hoạt động, ông xin vào làm kế toán. Do ông làm kế toán cho rất nhiều doanh nghiệp, nên ông chưa tập trung toàn bộ công sức, trí tuệ vào Công ty được, sản phẩm gạch của Công ty sản xuất ra tiêu thụ chậm nên Công ty chỉ hoạt động cầm chừng.

Năm 2009, ông được bầu làm Phó Giám đốc và nằm trong Hội đồng Quản trị của Công ty.

Đến năm 2012, do tình hình suy thoái kinh tế , ảnh hưởng trược tiếp đến các hoạt động, sản xuất của Công ty, nên Công ty hoạt động khó khăn, đứng trước nguy cơ phá sản, các khoản nợ động của ngân hàng chồng chất khó trả. Vì vậy, Ban lãnh đạo Công ty đã bầu ông làm Giám đốc. Lúc này, việc đầu tiên là phải cơ cấu lại bộ máy tổ chức sản xuất đi vào hoạt động quy cũ hơn, các tổ chức như: Tổ chức Đảng, Công đoàn, Thanh niên, Nữ công được thành lập.

Cuối năm 2014, nhận thấy lúc này thị trường tiêu thụ gạch tuynel bắt đầu ấm dần. Ông đã mạnh dạn đầu tư, cải tiến công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng các máy móc hiện đại. Nhờ đó từ năm 2015 đến nay, năng suất gạch được nâng cao, giá thành giảm đi, chất lượng tốt hơn. Với phương châm hoạt động, uy tín, chất lượng tạo thương hiệu nên Công ty đã dần lấy được niềm tin người tiêu dùng, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng.

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh sản xuất, Công ty luôn quan tâm đến đời sống của cán bộ, công nhân viên làm việc tại Công ty. Với số lương 180 nhân viên, đa số là người đia phương, mức lương trung bình hơn 5 triệu/ người/ tháng , các chế độ, bảo hiểm đầy đủ đã tạo công ăn việc làm ổn định cho cán bộ, công nhân viên yên tâm làm việc.

Công ty cũng tích cực tham gia các công tác an sinh xã hội, hỗ trợ các gia đình chính sách góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Thành, Giám đốc Công ty cho biết thêm: Do Chính phủ đã ban hành các chính sách trong thời gian tới sẽ xóa bỏ gạch tuynel để thay thế bằng gạch không nung nên các đơn vị sản xuất gạch tuynel không dám đầu tư, mở rộng diện tích, đưa máy móc tốt hơn vào sản xuất. Chính sách này đã làm các nhà máy sản xuất gạch tuynel trên địa bàn đang đứng trước rất nhiều khó khăn.

Chính phủ nên xem xét việc cho sử dụng song hành gạch nung và gạch không nung, vì gạch nung tuynel cho những đặc tính riêng mà gạch không nung không có.

Bên cạch đó, các sở ban ngành trong tỉnh Tuyên Quang cần có các biện pháp quyết liệt hơn, để xóa bỏ hoàn toàn các lò gạch thủ công không có phép vẫn đang hoạt động, làm ô nhiễm môi trường cũng như cạnh tranh không lành mạnh với các đơn vị được cấp phép đầy đủ.

Thế Thực – Văn Phương/KD&PL