Nhằm thực hiện có hiệu quả các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đến hết năm 2016, Phòng CSGT ĐB-ĐS CA Tp.HCM đã tăng cường triển khai lực lượng thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát ghi hình xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh.

Theo báo cáo sơ kết cao điểm xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua hình ảnh từ ngày 28/4/2016 đến 28/10/2016, PC 67 CATPHCM đã triển khai đồng bộ và kết hợp hài hòa giữa hai hình thức ghi hình phạt nguội và ghi hình phạt nóng, bảo đảm ghi nhận chính xác và xử lý đúng lỗi, đúng người vi phạm, đạt hiệu quả công tác cao nhất. Trong đó về kết quả ghi hình phạt nguội, Phòng đã tiến hành ghi hình và trích xuất hoàn chỉnh 8.552 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đã có 779 trường hợp thực hiện quyết định, thu vào Kho bạc nhà nước 476.765.000 đồng. Cùng thời gian trên, Phòng đã lập biên bản 31.964 trường hợp vi phạm qua ghi hình phạt nóng và đã có 24.418 trường hợp thực hiện quyết định, thu vào Kho bạc Nhà nước số tiền 11.132.325.000 đồng.

CSGT tang cuong xu phat nguoi tai Sai Gon - Anh 1

CSGT tang cuong xu phat nguoi tai Sai Gon - Anh 2

CBCS Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP đang ghi hình phạt nguội phương tiện vi phạm

Hiện PC 67 CATP đang có 348 camera kết nối trực tiếp về Trung tâm điều khiển tín hiệu giao thông, nhằm theo dõi tình hình trật tự an toàn giao thông cũng như xử lý vi phạm qua hình ảnh. Ngoài ra, Phòng còn triển khai 6 đội CSGT với 10 camera di động tuần tra trên khắp các tuyến đường, ghi hình phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ để có cơ sở xử phạt. Hình ảnh phương tiện vi phạm sau đó được trích xuất tại Phòng chuyên môn, đáp ứng đủ các tiêu chí: các lỗi vi phạm,biển kiểm soát phương tiện vi phạm, thời gian vi phạm và địa điểm vi phạm. Từ đây, kết quả xử lý vi phạm được lập thành biên bản rồi gửi thông báo đến chủ phương tiện.

CBCS đang theo dõi một phương tiện vi phạm về tốc độ đang lưu thông trong đường hầm vượt sông Sài gòn tại Trung tâm điều khiển tín hiệu giao thông, Phòng CSGT ĐB-ĐS CATP
Đánh giá về hoạt động này, Trung tá Phạm Công Danh, Phó trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS CATP cho biết trung bình mỗi ngày, Phòng đã ghi hình và trích xuất, hoàn thiện hồ sơ thông báo vi phạmhơn 500 trường hợp, sau đó gửi đến CA phường, xã, thị trấn để thông báo cho chủ phương tiện. Thông qua công tác ghi hình xử phạt qua hình ảnh các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ được thể hiện rõ nét, đầy đủ chứng cứ nên người vi phạm luôn chấp hành, không có thái độ chống đối hay cự cãi. Qua đó, đã góp phần nâng cao được năng lực xử lý vi phạm hành chính cũng như góp phần nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện vẫn còn gặp một số khó khăn, đặc biệt là tỷ lệ chấp hành của người vi phạm thông qua xử phạt nguội còn thấp, hiệnchỉ đạt 25% trong khi tỷ lệ này đối với hình thức xử phạt nóng đạt gần 100%.

CSGT tang cuong xu phat nguoi tai Sai Gon - Anh 3

Trung tá Phạm Công Danh, Đội trưởng Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông Phòng CSGT ĐB ĐS CA TPHCM

Liên quan đến trường hợp chây ỳ, hoặc xe không sang tên đổi chủ, không phối hợp xử lý, trung tá Phạm Công Danh cho biết sẽ có biện pháp khác như: các đội tuần tra kiểm soát ở trên đường sẽ tra cứu dữ liệu, khi thấy xe đã từng vi phạm qua hình ảnh, cán bộ chiến sĩ sẽ dừng xe thông báo lỗi vi phạm trên dữ liệu và tiến hành xử phạt. Tại tất cả các đơn vị tuần tra kiểm soát thuộc phòng sẽ thành lập các Tổ tra cứu phát hiện các trường hợp vi phạm qua hình ảnh mà chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt, sau đó thông báo đến chủ phương tiện phải có trách nhiệm đóng phạt. Ngoài ra, Phòng sẽ làm việc với các doanh nghiệp hoạt động vận tải trên địa bàn TP để gửi trực tiếp thông báo vi phạm, phối hợp, đôn đốc các doanh nghiệp có tài xế vi phạm thực hiện nghĩa vụ nộp phạt.

Xuân Quý