Đối với những CBCS làm công tác dẫn đoàn của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội thì năm nay có lẽ là một năm vô cùng đáng nhớ. Hàng loạt các chuyến thăm của các nguyên thủ quốc gia đến Việt Nam đã được lực lượng CSGT đón, dẫn an toàn, góp phần vào thành công chung của sự kiện. Hội nghị cấp cao giữa các nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong khai mạc trong sáng 26-10, là một ví dụ sinh động cho sự chuyên nghiệp, hiệu quả của lực lượng CSGT Thủ đô.

6h sáng 26-10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, lực lượng CSGT đã được triển khai. Ở khu vực sảnh chính ra vào Trung tâm Hội nghị, Trung úy Nguyễn Bảo Yến, Đội CSGT số 7 được tăng cường phục vụ cho công tác đón dẫn các đoàn đại biểu đã có mặt. Khuôn mặt trái xoan thanh tú, trông nữ CSGT toát lên nét dịu dàng, đằm thắm, xinh đẹp của người con gái Việt, nhưng vẫn đầy sự mạnh mẽ, chuyên nghiệp qua những động tác dừng, xếp xe cho các đoàn nguyên thủ lần lượt lăn bánh vào Trung tâm Hội nghị Quốc gia để tham dự hội nghị.

CSGT Ha Noi: An toan, chu dao tu nhung chi tiet nho nhat - Anh 1

Trên tất cả các cung đường đón, dẫn, lực lượng CSGT Thủ đô đã triển khai đội hình, phương án theo đúng kế hoạch, yêu cầu, tạo ấn tượng tốt đẹp trong các đoàn quan khách, nguyên thủ

Đứng kế bên là Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn của Phòng CSGT chỉ đạo chung cho công tác đón dẫn ở khu vực này. Từng chiếc xe của các đoàn nguyên thủ sau khi dừng lại để quan khách vào khán phòng, đều được nữ CSGT này hướng dẫn đi về khu vực dừng chờ theo đúng quy định lễ tân ngoại giao.

CSGT Ha Noi: An toan, chu dao tu nhung chi tiet nho nhat - Anh 2

Các kíp dẫn của Phòng CSGT phối hợp nhuần nhuyễn với những tổ công tác làm nhiệm vụ trong Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình

Trước khi những đoàn xe chở nguyên thủ các nước Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam dừng bánh ở sảnh chính của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, các kíp dẫn của Đội Tuần tra dẫn đoàn đã phải có mặt ít nhất là trước 30 phút ở tất cả các điểm dẫn. Đây là yêu cầu bắt buộc của chỉ huy Phòng CSGT và luôn được các CBCS nghiêm túc thực hiện, chủ động công tác đón, dẫn và đảm bảo đúng quy trình.

Dù lần này địa điểm ăn nghỉ của các đoàn nguyên thủ khá gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, song không vì vậy mà nảy sinh dù chỉ là nhỏ nhất suy nghĩ, tâm lý chủ quan. Yêu cầu “an toàn, chu đáo ngay từ những chi tiết nhỏ nhất” lâu nay luôn là kim chỉ nam, khẩu hiệu hành động của từng chỉ huy, CBCS trong đơn vị.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn, để lại ấn tượng đẹp, sự hài lòng của những đoàn nguyên thủ tham dự hội nghị cấp cao là thước đo chính xác nhất cho tất cả nỗ lực của CSGT trong công tác đón, dẫn đoàn. Để có được kết quả này, trước đó, Phòng CSGT đã triển khai phương án tổng duyệt công tác điều hành xe, dẫn đoàn ngay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia cũng như trên các tuyến đường, lộ trình nơi các đoàn đi qua. Bên cạnh đó, phương án đảm bảo ATGT xung quanh khu vực tổ chức hội nghị, tuyến dẫn, nơi ăn nghỉ... của các đoàn nguyên thủ, đại biểu cũng được Phòng CSGT triển khai chu đáo, hiệu quả.

Thông tin với chúng tôi trong buổi chiều 26-10, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CATP Hà Nội cho biết: “Phòng CSGT đã huy động hơn 300 CBCS tham gia công tác đón, dẫn, xếp xe phục vụ hội nghị. Tất cả những CBCS này đều được lựa chọn kỹ càng, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng dẫn đoàn, xếp xe cũng như đáp ứng tốt mặt lễ tân ngoại giao. Bên cạnh đó, 100% các phương tiện tham gia phục vụ đón, dẫn trước giờ lăn bánh đêùđược kiểm tra đến từng chi tiết nhỏ nhất, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối”.

CSGT Ha Noi: An toan, chu dao tu nhung chi tiet nho nhat - Anh 3

Năm 2016 được xem là năm có nhiều dấu ấn đáng nhớ đối với lực lượng CSGT nói chung và Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn nói riêng khi đã đón, dẫn rất nhiều các đoàn nguyên thủ Quốc gia đến thăm, làm việc tại Việt Nam

Được biết, mục tiêu cao nhất của công tác đón dẫn các đoàn đại biểu là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn nhưng cũng tránh không làm ảnh hưởng đến hoạt động đi lại bình thường của người dân, phương tiện trên đường. Phòng CSGT đã sớm xây dựng và thông báo, triển khai phương án phân luồng giao thông để người dân, lái xe, chủ phương tiện nắm bắt được, chủ động chọn cho mình lộ trình thích hợp trên các tuyến đường trong những ngày diễn ra hội nghị.

Hội nghị cấp cao giữa các nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong diễn ra tại Hà Nội trong bối cảnh áp lực giao thông những ngày cuối năm đội lên vai CSGT lớn. Sức ép này cũng là quy luật diễn ra thường niên và hơn ai hết, lực lượng CSGT đã quá quen với điều đó. Tinh thần quyết liệt của từng chỉ huy và CBCS trong việc thực hiện các phương án cũng như nắm chắc tình hình địa bàn, tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông đã giúp cho tình hình giao thông tại các tuyến đường nơi có các đoàn nguyên thủ các quốc gia đi qua không bị ảnh hưởng, không xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.

Bên cạnh việc đảm bảo ATGT phục vụ hội nghị cấp cao này, lực lượng CSGT còn đảm bảo tuyệt đối an toàn tại 4 cụm dẫn phục vụ kỳ họp Quốc hội đang diễn ra. “Từ nay đến cuối năm, mật độ phương tiện tham gia giao thông trên đường sẽ tăng đột biến. Chính vì lẽ đó, chúng tôi tin rằng ngoài sự nỗ lực của từng CBCS trong đơn vị, thái độ chấp hành nghiêm Luật Giao thông của mỗi người dân sẽ giúp cho tình hình ATGT trên địa bàn Thủ đô ngày càng được đảm bảo, thông suốt và an toàn hơn” - Đại tá Đào Vịnh Thắng khẳng định.