Chiều ngày 23-9, sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Phạm Sỹ Hoài Như (sn 1980, nguyên thượng úy CSGT quận Tân Bình) 12 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Ngoài ra, các bị cáo đồng phạm với Phạm Sỹ Hoài Như cũng lần lượt lĩnh mức án sơ thẩm. Cụ thể, bị cáo Nguyễn Minh Chung (sn 1991) 12 năm tù, Ngô Thành Vương (sn 1996 tại TP Hồ Chí Minh) 9 năm tù, Trần Đức Vững (sn 1996 tại Quảng Ngãi) 11 năm tù, Phạm Thanh Kim Hạnh (sn 1997 tại Đắk Nông) 5 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

CSGT goi giang ho danh nguoi vi pham linh an - Anh 1

Như (áo trắng) và đồng phạm tại tòa sơ thẩm

Về phần dân sự, các bị cáo trên phải bồi thường 241 triệu đồng cho gia đình nạn nhân, đồng thời cấp dưỡng cho 2 con của nạn nhân mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng đến khi các cháu tròn 18 tuổi.

Theo cáo trạng, tối 25-6-2014, ông Nguyễn Văn Chín (44 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) điều khiển xe máy trong tình trạng có sử dụng rượu bia. Lúc này, tổ tuần tra CSGT quận Tân Bình (do Như làm tổ trưởng) đang làm nhiệm vụ tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình) đã yêu cầu ông Chín dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên ông Chín không chấp hành, cự cãi với tổ tuần tra và không ký vào biên bản vi phạm.

Sau đó, Như đã gọi điện cho Chung đến để nhờ việc. Chung gọi cho Hạnh, Vững và Vương đi cùng. Khi nhóm Chung đến nơi, Như nói rằng ông Chín không ký biên bản và cự cãi, Như yêu cầu nhóm Chung đánh dằn mặt ông Chín. Nghe theo lời Như, nhóm Chung đã dụ ông Chín ra chỗ vắng người rồi lao vào đánh gục. Tuy được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng ông Chín đã tử vong sau đó.

Vụ án từng được đưa ra xét xử nhiều lần nhưng đều bị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung. Vợ nạn nhân là bà Dương Thị Thảo cũng yêu cầu chuyển tội danh truy tố đối với các bị cáo thành tội “Giết người” và phản đối kết luận giám định vì theo bà là không đúng nguyên nhân gây ra cái chết của chồng. Đồng thời, bà Thảo cũng khiếu nại việc cho Phạm Sỹ Hoài Như được tại ngoại.

Sau lần HĐXX trả hồ sơ gần đây nhất vào ngày 23-12-2015, Viện pháp y Quốc gia - Phân viện tại TP Hồ Chí Minh có kết luận nguyên nhân của nạn nhân là suy hô hấp cấp do dị vật làm tắc đường hô hấp trên bệnh nhân sau mổ khâu thủng ruột non. Có thể do tai biến hậu phẫu trào ngược dịch dạ dày và thức ăn vào đường hô hấp dẫn đến tử vong. Với kết luận giám định mới này, VKS bảo lưu quan điểm truy tố Như và các đồng phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Tiến Thành