Theo thông tư 45 của Bộ Công an có hiệu lực từ 1/1/2013, chỉ những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát màu xanh mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý.

Theo thông tư 45 của Bộ Công an có hiệu lực từ 1/1/2013, chỉ những CSGT mang bảng hiệu tuần tra kiểm soát màu xanh mới có quyền dừng các phương tiện đang lưu thông để xử lý.

Ai không đeo bảng hiệu này mà ra tín hiệu dừng xe đều sai quy định của ngành. Những người được cấp thẻ phải có trình độ trung cấp cảnh sát trở lên và trải qua kỳ sát hạch.

Tuy nhiên, sau thời điểm thông tư có hiệu lực vẫn còn tình trạng CSGT chưa có thẻ vẫn tham gia việc tuần tra kiểm soát.

Theo quy định chỉ những CSGT thẻ xanh mới được tham gia xử phạt vi phạm giao thông

Tại TP.HCM, đến ngày 20/1, hàng trăm CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) và công an quận, huyện vẫn chưa có biển hiệu, giấy chứng nhận CSGT tuần tra, kiểm soát trên đường bộ - theo Thông tư 45 của Bộ Công an (thẻ xanh - PV).

Đại tá Nguyễn Kim Hải, Phó trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ - Cục CSGT đường bộ - đường sắt (C67), Bộ Công an khẳng định, theo quy định chỉ có CSGT đeo “thẻ xanh” mới có quyền tuần tra kiểm soát, ra hiệu lệnh dừng xe.

Nhưng sau thời điểm thông tư có hiệu lực vẫn còn tình trạng CSGT chưa có thẻ vẫn tham gia việc tuần tra kiểm soát, do thẻ xanh dược cấp phát không đủ, trong khi người vi phạm giao thông vẫn phải xử lý.

Giải thích về tình trạng này, đại tá Hải cho biết trong 1 tháng phải làm tới 1 vạn thẻ, mà lực lượng mỏng, quy trình làm thủ tục, hồ sơ nhiều địa phương còn vướng mắc. Hiện tại, phòng đang rà soát để cấp lại.

Theo ông Hải, đối với lực lượng CSGT các địa phương, nếu còn thiếu thẻ thì vẫn tiếp tục thực hiện việc tuần tra kiểm soát như bình thường nhưng theo nguyên tắc: “Chỉ có CSGT có đeo thẻ xanh mới được quyền cầm gậy ra hiệu lệnh dừng phương tiện, việc này là do tổ trưởng tổ tuần tra kiểm soát phân công".

Trong cuộc họp bàn kế hoạch triển khai, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của lực lượng cấp dưới trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, chiều 18/1, Trung tướng Tô Thường - Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về TTATXH (TC7, Bộ công an) chỉ đạo: Thành lập 14 đoàn kiểm tra, giám sát bí mật theo dõi lực lượng CSGT. Nếu phát hiện vi phạm có quyền xử nóng.

Trung tướng Thường đặc biệt nhấn mạnh với lực lượng CSGT "Các đoàn kiểm tra phải đặc biệt chú ý tới lực lượng CSGT tuần tra vào ban đêm trên các cung đường. Không kiểm soát là các ông ấy ăn chặn ngay, vớ vẩn lắm".

Theo Trung tướng Tô Thường, mục tiêu chính của CSGT là hướng dẫn, tuần tra chứ không phải xử phạt. Tuy nhiên, đã phạt thì phải đúng, nghiêm theo quy định chứ không vô cớ, vặn vẹo người dân.

Hiếu Lam (Tổng hợp từ TNO)