Càng gần ngày công bố giải thưởng Quả bóng Vàng, Cristiano Ronaldo càng tỏa sáng. Cú đúp mới nhất vào lưới Sporting Gijon như một thông điệp được nhắc lại: Quả bóng Vàng 2016 chắc chắn là của anh.

Nhưng như Zidane nói sau khi CR7 lập hat-trick vào lưới Atletico ở derby thành phố tuần trước thì bàn luận về chủ nhân giải thưởng QBV bây giờ không còn cần thiết nữa vì Ronaldo đã chấm dứt mọi cuộc tranh luận. Thực tế, giá trị của cú đúp mới nhất Ronaldo vừa thực hiện mang nhiều ý nghĩa hơn thế vào thời điểm này.

Thứ nhất, Ronaldo một lần nữa đóng vai trò quyết định chiến thắng cho Real Madrid khi 2 bàn thắng của anh giúp họ tích lũy thêm 3 điểm nữa để củng cố ngôi đầu Liga sau 13 vòng với ít nhất là 4 điểm nhiều hơn đội nhì bảng. Thứ 2, Ronaldo giúp Real chiến thắng đúng lúc họ mất Gareth Bale dài hạn, chỉ chưa đầy 1 tuần nữa họ đá trận “kinh điển” với Barca và Benzema một lần nữa lại không đóng góp được gì nhiều.

Nghĩa là Ronaldo gần như một mình đưa Real tới chiến thắng trong tình thế khó khăn. Real đã chiến thắng hàng loạt với BBC nhưng ngay cả khi một “chữ B” (Bale) không thể thi đấu, “chữ B” còn lại (Benzema) không chứng tỏ được giá trị thì một mình Ronaldo vẫn đủ tài, đủ lực giúp Real củng cố mục tiêu vô địch Liga mùa này.

Sự khác biệt giữa ngôi sao và siêu sao một lần nữa được CR7 thể hiện ấn tượng qua cách anh giúp Real vượt qua thách thức và áp lực. Khoảng cách 4 điểm với Barca không có gì là an toàn, chưa kể Sevilla cũng thay thế Atletico Madrid cạnh tranh quyết liệt. Chỉ cần Real sơ sảy một trận thôi là họ coi như sẽ đánh mất chút lợi thế điểm số của mình. Họ phải chiến đấu trong điều kiện khó khăn hơn nhiều khi Gareth Bale vắng mặt.

Nhưng tất cả vẫn được giải quyết ổn thỏa nhờ tài năng, bản lĩnh và khả năng tỏa sáng cực đúng lúc của Ronaldo. Một cầu thủ lớn không hẳn là người tỏa sáng liên tục mà quan trọng hơn là phải biết tỏa sáng và khẳng định giá trị đúng thời điểm. Như cách anh giúp Real chinh phục Champions League mùa trước. Như cách anh dẫn dắt Bồ Đào Nha vô địch châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử. Ronaldo đang dẫn dắt Real của Zidane chinh phục Liga lần đầu tiên sau 4 mùa thất bại liên tiếp.

* Clip trận Real Madrid - Gijon 2-1:

Cú đúp của Cristiano Ronaldo vào lưới Gijon không đơn thuần đồng nghĩa với 3 điểm, với ngôi đầu bảng Liga được củng cố vững chắc sau 1/3 chặng đường của mùa giải. Nó còn giúp Real giải tỏa áp lực và âu lo vì Bale vắng mặt dài ngày. Nó thắp lên niềm tin cho các CĐV, cho Zidane rằng họ vẫn có thể chiến thắng ngay cả khi không có Bale. Rằng họ có thể trông cậy tuyệt đối vào Ronaldo trong những tình huống khó khăn và nhiều thách thức nhất.

Và đừng quên Ronaldo lập cú đúp hạ Gijon chỉ chưa đầy 1 tuần trước trận “kinh điển” với Barca. Real cần một cú hích tinh thần lớn trước trận “chung kết lượt đi” của mùa giải với đối thủ mạnh nhất và họ đã có nó. Ronaldo đảm bảo cho Real bước vào trận “kinh điển” với tâm lý thoải mái nhất có thể vì bất luận kết quả trận quyết đấu thế nào thì họ vẫn dẫn đầu Liga.

Trước đó vài ngày cũng là Ronaldo góp phần giúp Real chính thức giành vé vào vòng 1/8 Champions League. Những hoài nghi và chỉ trích lúc đầu mùa đã bị xóa sạch đầy ngoạn mục. Nếu Real vô địch Liga hay Champions League mùa này, giá trị của Ronaldo thậm chí lớn hơn cả Quả bóng Vàng mà anh có thể được trao không lâu nữa.

Trọng Tuệ
Thể thao & Văn hóa