Không chỉ Lionel Messi và một số cầu thủ của Barcelona, Cristiano Ronaldo và một vài đồng đội cũng thường “quên” đóng thuế. Thế nhưng, Ronaldo lại hiếm khi bị cơ quan chức năng “sờ gáy”. Tại sao vậy? Tờ El Confidencial và Football Leaks đã có câu trả lời.

Ngôi sao bóng đá người Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo có thể sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của Cục Thuế Tây Ban Nha. Đây là tiết lộ của tờ El Confidencial hôm qua. Tờ báo này cho hay, Ronaldo đã lập các hóa đơn cho phần lớn doanh thu quảng cáo của mình thông qua một công ty của CH Ireland, có tên Multisports & Image Management Limited (gọi tắt là MIM). Thú vị ở chỗ, trong các hóa đơn, lại không hề có tên của danh thủ 31 tuổi.

Cristiano Ronaldo da 'tron thue' nhu the nao? - Anh 1

Ronaldo bàn giao bản quyền hình ảnh cho một công ty tại CH Ireland

Công ty MIM được thành lập vào năm 2004, có cơ sở thành lập tại thủ đô Dublin của CH Ireland, không có bất cứ mối quan hệ rõ ràng nào đối với Ronaldo. Báo cáo chỉ ra rằng, Ireland là quốc gia châu Âu có mức thuế thu nhập doanh nghiệp thấp nhất, chỉ khoảng 12,5%. Do vậy, với việc giao bản quyền hình ảnh của mình cho công ty này, Ronaldo đã có thể giữ lại được nhiều tiền hơn đối với cách thức này. Trên thực tế, CH Ireland được coi là “thiên đường trốn thuế” đối với nhiều VĐV tên tuổi.

Cục Thuế Tây Ban Nha chắc chắn sẽ mạnh tay đối với việc này. Theo tính toán, Cristiano Ronaldo cư trú tại Madrid, do vậy, anh cần phải nộp tới 43,5% số tiền kiếm được từ doanh thu quảng cáo.

Theo tờ Football Leaks, hầu hết những hợp đồng quảng cáo được Ronaldo bàn giao cho công ty MIM bao gồm các hợp đồng với Nike, Unilever (dầu gội Clear), KFC, Konami (game bóng đá Pro Evolution Soccer), Toyota, Banco Espirito San to, Jacob & Co và Mobily.

Tờ báo này cũng phát hiện ra được rằng mặc dù Cristiano Ronaldo không hề xuất hiện trong bất cứ hồ sơ nào của công ty MIM, tuy nhiên, các thương hiệu như Cristiano Ronaldo và Cristiano Ronaldo Legacy đều được đăng kỷ sở hữu bới MIM.

Nếu như Cục Thuế Tây Ban Nha làm rõ trường hợp này, Ronaldo có thể sẽ phải gặp vấn đề khác.

Trước đây, Ronaldo cũng từng bị cáo buộc trốn thuế tại quê nhà, nhưng sau đó, anh đã đóng đủ số thuế bị thiếu. Tuy nhiên, đây lại là trường hợp ở Tây Ban Nha, và theo như luật của nước này, nếu như Ronaldo có sự hợp tác, Ronaldo sẽ chỉ phải đóng đủ số tiền còn thiếu. Ngược lại, nếu như tiếp tục cố tình không khai báo, rất có thể anh sẽ phải ngồi tù.

Điều này khác với trường hợp của một số cầu thủ khác mà nổi bật nhất là Lionel Messi . Messi và cha là Jorge Messi đã bị đưa ra tòa xét xử trong một vụ án hình sự do ông Jorge Messi từ chối hợp tác với Cục Thuế khi cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2013. Messi chỉ tránh khỏi án tù do chưa có tiền án tiền sự.

Cristiano Ronaldo da 'tron thue' nhu the nao? - Anh 2

T.Tú
Tổng hợp