Sau khi Crimea đã hoàn tất thời kỳ quá độ sáp nhập vào vùng liên bang, Nga quyết định xây dựng "quân đội độc lập" tại đây với quy mô cực lớn.

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố rằng, Moskva đã thành lập một lực lượng "quân đội độc lập" tại Crimea với quy mô quân sự cực lớn nhằm đập tan các mưu toan tấn công và đánh chiếm bán đảo này từ bên ngoài.

Được biết, ngay trước khi Nga quyết định thành lập lực lượng quân đội tại Crimea, hôm 28/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hợp nhất Crimea và Vùng liên bang phía nam thành Vùng liên bang và cách chức Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Nga tại Ukraine ông Mikhail Zurabov.

Crimea co 'quan doi rieng' khi vinh vien thuoc ve Nga - Anh 1

Nga tập trận với hệ thống S-300V4.

Nghị sĩ Sergei Tsekov cho biết sau hơn hai năm rưỡi kể từ ngày Crimea chính thức được thành lập Vùng liên bang cho thấy Crimea và Vùng liên bang phía nam có nhiều đặc điểm chung nên không muốn sinh thêm những cơ cấu quan liêu khác nhau. Có thể nói coi thời kỳ quá độ của Vùng Crimea đã kết thúc.

Sau khi hợp nhất, ông Vladimir Ustinov được bổ nhiệm làm đại diện toàn quyền Tổng thống. Trong khi đó, cựu Thị trưởng thành phố Sevastopol, người trước xin từ chức theo nguyện vọng cá nhân, trở thành đại diện toàn quyền Tổng thống tại Vùng liên bang Siberi.

Ông Dmitry Ovyannikov được bổ nhiệm làm quyền Thị trưởng Sevastopol. Kể từ khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiến hành củng cố quân sự tại hành lang phía Đông giáp Nga, bán đảo Crimea đã biến thành vùng trọng yếu được tăng cường quân sự trên quy mô lớn.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: "Quân khu Nam đã được cung cấp hơn 4.000 mẫu vũ khí mới và trang thiết bị quân sự nâng cấp. Tại đây đã triển khai các hệ thống tên lửa cảnh báo bờ biển Bastion, Bal, các tàu ngầm Novorossiysk và Rostov-na-Donu".

"Ngoài ra, các lực lượng của quân khu đã tái trang bị máy bay chiến đấu mới, tên lửa phòng không S-300V4, S-400, Buk-M2 và pháo chống máy bay Pantsir-C1", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nó và cho biết thêm rằng:

"Kết quả là, hiệu quả của các hệ thống phòng không theo hướng chiến lược Tây Nam đã tăng lên 1,5 lần". Việc Crimea được triển khai những hệ thống phòng không tối tân như S-300V4, S-400 theo Bộ Quốc phòng Nga không gì khác là nhằm đề phòng NATO.

“Nga đã đặt ở Crimea các hệ thống tên lửa mới nhất S-400 thường trực, đóng kín không phận trên bán đảo khỏi bất kỳ hành động khiêu khích trên không và bảo vệ mình khỏi những "côn đồ trên không" của NATO”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Clip Nga tập trận với hệ thống S-300V4 và Tor-M2U

Thùy Dung