Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 10/3 cho biết Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Costa Rica, Hon. Alejandro Solano Ortiz đang có chuyến công tác tại quốc đảo.

Costa Rica len ke hoach mo Dai su quan tai Indonesia - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: indonesia.travel)

Đây là sự kiện tiếp nối chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Costa Rica hồi cuối tháng 10/2013 sau 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Costa Rica đã trình kế hoạch mở Đại sứ quán tại Jakarta.

Kế hoạch này phù hợp với chính sách tái giới thiệu "Chiến lược xuyên Thái Bình Dương" trong đó Costa Rica nhận định Indonesia là một điểm quan trọng trong khu vực.

Bên cạnh đó, Indonesia cũng chia sẻ kinh nghiệm vai trò chủ tịch Diễn đàn hợp tác khu vực Đông Á-Mỹ Latinh (FEALAC) trong hai nhiệm kỳ liên tiếp (2009-2011 và 2011-2013) cũng như việc thực hiện các cuộc họp Ngoại trưởng FEALAC năm 2013 tại Bali.

Năm nay Costa Rica là đồng chủ tịch FEALAC cùng với Thái Lan và sẽ tổ chức cuộc họp Ngoại trưởng FEALAC tại San Jose vào tháng Tám tới.

Hai bên cũng thảo luận các lĩnh vực hợp tác trong đó ưu tiên lĩnh vực quản lý thiên tai; khẳng định hợp tác chặt chẽ hơn cả song phương, khu vực và quốc tế.

Trong lĩnh vực kinh tế, hai bên nhất trí tăng cường thương mại và đầu tư, đặc biệt là trong ngành công nghiệp, nhiên liệu sinh học, du lịch sinh thái và chăm sóc sức khỏe.

Về văn hóa xã hội, hai bên nhất trí tăng cường các chuyến thăm trao đổi và Indonesia sẽ cung cấp các suất học bổng nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước./.