Công Vinh đang là quân bài chiến lược trong tay HLV Hữu Thắng. Ảnh: ĐĐ

Cong Vinh thoi thay To va thay Thang - Anh 1

8 năm trước, Công Vinh thăng hoa với những bàn thắng quyết định ở Rajamangala và Mỹ Đình là nhờ sự tin tưởng tuyệt đối của HLV Calisto. Hồi đấy, chính ông thầy người Bồ Đào Nha phải chịu nhiều sức ép không riêng gì việc tin tưởng Công Vinh mà ở cả đội tuyển đá hoài không biết thắng.

Cũng thời điểm đấy, Công Vinh đá hoài không biết ghi bàn và dư luận cũng đặt vấn đề với ông Calisto về việc tại sao cứ sử dụng một tiền đạo chỉ chạy và sút nhưng không có bàn thắng. Trước sức ép lớn từ dư luận, ông Calisto vẫn bình thản trả lời rằng đó là một cầu thủ giàu kinh nghiệm và việc một tiền đạo không ghi bàn không hẳn là vì anh ấy đá dở.

Đến giờ thì Công Vinh vẫn mang ơn thầy Tô bởi sự tin tưởng tuyệt đối, luôn dành cho anh chỗ trong đội hình chính. Ngược lại thì ông Calisto cũng thầm cảm ơn Vinh đã đáp lại sự tin tưởng của ông, đặc biệt với bàn thắng tại thánh địa của Thái Lan rồi cú đánh đầu phút 90 quyết định chức vô địch ở lượt về trên sân Mỹ Đình.

8 năm sau thì Công Vinh đặt sự tin tưởng tuyệt đối vào HLV Hữu Thắng. Nói đúng hơn là Vinh đang giúp HLV Hữu Thắng thực hiện phần việc của một người thuyền trưởng kể cả trong những lúc khó khăn và đứng trước nhiều sức ép. Vinh lấy lứa cầu thủ hiện tại và so sánh không thua gì lứa 2008, kêu gọi mọi người hãy hiểu cho công việc của đội tuyển đang làm là tất cả cho cái đích ở AFF Cup.

Với HLV Hữu Thắng, Công Vinh là một thủ lĩnh quan trọng, còn với Công Vinh, Hữu Thắng như một người anh đang chịu nhiều sức ép và cần được đồng cảm, được chia sẻ.

8 năm trước Công Vinh được thầy Tô tin và “giữ” bao nhiêu, thì 8 năm sau Vinh lại tin tưởng, ủng hộ và hết mình bấy nhiêu với người anh, người thầy Hữu Thắng của mình.

NGUYỄN NGUYÊN