Cả chục năm, họ “vẫn chạy tốt”. Họ vẫn luôn ở đó, đầy ắp khát vọng với màu áo ĐTQG và đang là đầu tàu, điểm tựa cho cả tập thể, cho giấc mơ chinh phục AFF Cup 2016.

Niềm tin của Hữu Thắng

Trận giao hữu với Indonesia, khi Công Vinh rời sân, chiếc băng đội trưởng được tiền đạo này đeo vào cánh tay của Thành Lương. Trọng trách ở ĐT Việt Nam, giờ thuộc về 2 cầu thủ kỳ cựu này, những người anh lớn là thủ lĩnh cả về chuyên môn lẫn tinh thần của đội.

Khi lên nắm ĐTQG, HLV Hữu Thắng điền tên Công Vinh và Thành Lương để “chọn mặt gửi vàng”. Họ được xây dựng là những thủ lĩnh, cả trên sân cỏ lẫn phòng thay đồ. Với Vinh, đó là nhiệm vụ của một người “cầm cờ” còn với Lương “dị”, vị trí ở ĐT Việt Nam như một cây cầu nối, có trách nhiệm kết nối tất cả lại với nhau, bởi tính cách con người, sự thông minh, tinh quái và sự khôn ngoan của cầu thủ bao thế hệ cầu thủ Việt Nam vẫn yêu quý, trân trọng.

Cong Vinh, Thanh Luong va chien dich AFF Cup 2016 cung DT VN: Nhung diem tua cua giac mo - Anh 1

Thành Lương và Công Phượng.
Ảnh: HẢI ANH

Công Vinh thì khỏi nói, 12 năm kể từ khi lần đầu khoác áo ĐTQG từ năm 2004, trừ 2010 bị chấn thương phải vắng mặt, chân sút này luôn là nhân vật chính ở các giải đấu lớn nhỏ. Trong khi các đồng đội từ hơn 10 năm trước đều đã giải nghệ, chuyển qua làm HLV hết thì Vinh vẫn miệt mài, cần mẫn và gánh trọng trách ở ĐT Việt Nam. Chuyên nghiệp cả trong lẫn ngoài sân cỏ, Vinh là hình ảnh của ĐT Việt Nam và luôn được nhắc đến như một biểu tượng của BĐVN. Trong khi đó, liên tục từ AFF Cup 2008 với chức vô địch cùng ĐT Việt Nam, từ Henrique Calisto, Falko Goezt, Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc đến Toshiya Miura rồi Hữu Thắng, Thành Lương luôn là nhân tố chìa khóa để các HLV xây dựng đội. Và cả thế hệ 2008 ngày nào, giờ chỉ còn Lương và Vinh trụ lại, tiếp tục cống hiến với khát vọng vẹn nguyên.

HLV Hữu Thắng chọn Vinh bởi chuyên môn và hình ảnh, bởi ý chí vươn lên cùng tính chiến đấu, với sự chuẩn mực về sự chuyên nghiệp. Và ông chọn Lương “dị”, bởi ngoài cái hay của một cầu thủ đặc biệt còn là khả năng dung hòa, kết nối các mối quan hệ để huy động sức mạnh của cả tập thể.

Và niềm tin của đồng đội

Ở lễ trao giải Quả bóng Vàng Việt Nam 2014, khi thấy Thành Lương xuất hiện, tiền vệ Tuấn Anh đã chạy lại chào hỏi và xin số điện thoại. Cầu thủ trẻ của Hoàng Anh Gia Lai mong được “đàn anh” chỉ giáo, học hỏi và 2 năm qua, mỗi khi có cơ hội là Lương lại truyền hết cho các em. Kinh nghiệm 10 năm chơi bóng đỉnh cao và các kỹ năng trong ngoài sân cỏ của một cầu thủ có thể tồn tại, phát triển qua những môi trường khắc nghiệt nhất, Lương đúc kết rồi chia sẻ tận tình cho những cầu thủ đi sau mình. Đó là điều giá trị mà không phải ai cũng biết.

Trận giao hữu với Indonesia, Thành Lương được HLV Hữu Thắng tung vào sân khi cần nhân tố đột biến để thay đổi thế trận. Đó là sự khác biệt, khi sự xuất hiện của tiền vệ này có thể thay đổi cục diện trên sân và chính từ pha phối hợp rất ăn ý với Văn Thanh bên cánh trái, Lương chuyền như đặt cho Công Phượng ghi bàn. Có Thành Lương trên sân, Phượng có một địa chỉ tin cậy để tìm, để chơi bóng chứ không còn lạc lõng hay cứ “cắm đầu cắm cổ” rê bóng và “đi tìm nhẫn". Và tiền đạo đang chơi bóng ở Nhật nói rằng, những gì người đàn anh nhắc, chỉ bảo đã giúp anh tìm thấy cảm giác thoải mái, dễ dàng khi chạy trên sân.

28 tuổi, Lương đang ở giai đoạn chín nhất. Và cùng với Công Vinh, ở giải đấu chia tay sự nghiệp với quyết tâm làm những gì tốt nhất cho lần cuối, họ sẽ là những điểm tựa cho niềm tin ở AFF Cup 2016 này.

Trận giao hữu với Indonesia trên sân Mỹ Đình mà ĐT Việt Nam thắng 3 - 2, Công Vinh đã xác lập một kỷ lục mới cho mình cũng như BĐVN, sau pha đánh đầu tung lưới gỡ hòa 1 - 1: 80 lần khoác áo ĐTQG và ghi 49 bàn thắng. Sau AFF Cup 2016, Vinh sẽ giải nghệ và thật tiếc, nếu không dính chấn thương đầu gối phải phẫu thuật và vắng mặt ở AFF Cup 2010, tiền đạo này đã có thể gia nhập “Mr 100” với 100 lần khoác áo ĐTQG.

“Bóng đá cho tôi quá nhiều thứ nên tôi luôn tâm niệm phải ý thức với nghề, với những gì mình làm được với bóng đá. Tôi từng có thành công cũng như nhiều thất bại với ĐT Việt Nam gần chục năm qua và chưa bao giờ tôi nghĩ về việc dừng lại. Tôi sẽ vẫn tiếp tục, hết mình đến khi hết khả năng cống hiến. AFF Cup này, tôi có niềm tin khi chúng ta có một thế hệ cầu thủ mới tài năng và có thể hòa chung một nhịp…”.

GIANG ANH