QĐND - Công viên Tuổi trẻ thị xã AyunPa (Gia Lai) một thời được cho là đẹp nhất nhì ở Gia Lai và có rất nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, thực sự là sân chơi bổ ích của thanh, thiếu niên nói riêng, người dân thị xã AyunPa nói chung, đang bị bỏ quên...

Nằm giữa hai con đường Phạm Hồng Thái và Trần Quốc Toản, ở phường Đoàn Kết, thị xã AyunPa, Công viên Tuổi trẻ được coi là trung tâm của thị xã, là nơi để tổ chức các hoạt động văn hóa và tuyên truyền của đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn.

Nhiều người dân địa phương cho rằng: Cùng với vẻ đẹp của đèo Tô Na, cầu Bến Mộng trên đoạn sông Ba chảy qua thị xã AyunPa, làng Pleiơi (làng vua) và công trình thủy lợi Ayun Hạ, Công viên Tuổi trẻ nếu được nâng cấp sạch, đẹp… tạo nên một quần thể du lịch Đông - Nam Gia Lai tuyệt đẹp, thu hút nhiều khách tham quan trong và ngoài nước. Đó sẽ là những địa chỉ để quảng bá hình ảnh địa phương cùng với cuộc sống, văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Nhưng tận mắt chứng kiến sự xuống cấp của Công viên Tuổi trẻ hiện nay, chúng tôi thấy thất vọng. Câu hỏi cứ lặp đi, lặp lại trong tôi: Tại sao một công viên ở vị trí đắc địa giữa lòng thị xã dân cư đông đúc, hàng hóa phong phú, tấp nập các hoạt động giao thương buôn bán mà chính quyền địa phương lại “bỏ quên”?

Hiện nay công viên không còn hoạt động gì. Khi tôi định đẩy cửa vào thì một người gần đó nhắc nhở: “Đừng vội! Coi chừng lâu ngày điện rò rỉ thì nguy hiểm đó…”. Sau một hồi loay hoay, chúng tôi cũng vào được bên trong. Vẫn còn đó một số phương tiện để cho trẻ em chơi, nhưng đã lâu không hoạt động nên han gỉ; mái che có nhiều chỗ rách nát, nước ứ đọng lâu ngày bốc mùi tanh hôi; góc bên phải cạnh đường Trần Quốc Toản, cả đàn gà tìm mồi. Cỏ tranh mọc cao quá gối. Bên ngoài, hai bên lề đường và ngay trước cổng vào nhiều thùng rác vứt bừa bãi, nặng mùi…

Hỏi một số người dân xung quanh chúng tôi được biết: Công viên đã bị “xẻ thịt” từ lâu rồi. Một nửa đằng trong người ta đã đem “bán” cho một nhà hàng, lấy tên là “Làng ẩm thực”, nửa đằng ngoài vẫn còn để hoang, là nơi trú ngụ của chuột bọ.

Trong lúc nhiều địa phương trên cả nước nói chung, Gia Lai nói riêng đang tìm đất, tìm vị trí đẹp, thuận lợi để xây dựng công viên, xây dựng các công trình dành cho hoạt động văn hóa, giải trí lành mạnh… thì ngược lại, thị xã AyunPa lại bỏ quên một công viên giữa trung tâm, thật là lãng phí.

Nếu không được chính quyền địa phương quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp và tổ chức các hoạt động thì Công viên Tuổi trẻ sẽ bị xóa đi cái tên thật đẹp, thật ý nghĩa vốn có của nó. Và một thời gian không bao lâu nữa, Công viên Tuổi trẻ sẽ không còn dấu tích giữa lòng phố đẹp của thị xã AyunPa.

Cỏ tranh mọc đầy trong Công viên Tuổi trẻ.

Cửa vào Công viên Tuổi trẻ đóng chặt.

Hoang phế Công viên Tuổi trẻ tại AyunPa.

Công viên Tuổi trẻ đầy nước đọng và cỏ mọc.

Bài và ảnh: Quang Hồi – Hoài Nhơn