Có tổng diện tích gần 47 nghìn mét vuông, Công viên Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội là lá phổi xanh phía Tây Thủ đô, với vườn hoa, cây xanh, đường dạo uốn lượn quanh hồ nước thơ mộng, cảnh quan đẹp, môi trường sạch, không gian thoáng đãng, yên tĩnh…

Từ ngày khánh thành, Công viên Nghĩa Đô thực sự là điểm vui chơi giải trí, luyện tập thể thao lí tưởng cho người dân trong vùng, đặc biệt là NCT. Dịp tết Trung thu mới đây, công viên khai trương khu vui chơi cho trẻ em với nhiều trò như xích đu, xà đơn, xà kép, đu dây, cầu trượt, leo dây… trên thảm cỏ nhân tạo.

Khi khởi công xây dựng công viên có rất nhiều ý kiến phản đối việc xe ủi san lấp mặt bằng đã phá một số cây xanh làm mất cảnh quan môi trường. Nhiều người nghi ngờ cho đây là một hình thức xây dựng để kinh doanh trá hình, biến một công trình phúc lợi xã hội thành dịch vụ kinh doanh. Nhưng từ khi công viên đi vào hoạt động, mới chỉ thời gian ngắn, nhân dân trong vùng đều thấy được hiệu quả của khu vui chơi, giải trí phù hợp với nhân dân và thiếu nhi. Sự kết hợp hài hòa không gian thể dục, nghỉ ngơi của NCT với sân chơi sinh động của thiếu nhi đã biến Công viên Nghĩa Đô trở thành không gian đầy ý nghĩa, đáp ứng được nhu cầu vui chơi, thư giãn của mọi tầng lớp nhân dân. Bà Nguyễn Thị Hạnh ở làng Quốc tế Thăng Long cho biết: “Trước đây, Công viên Nghĩa Đô chủ yếu dành cho người lớn. Từ khi có thêm sân chơi cho trẻ em, chiều nào tôi cũng đưa hai cháu nội ra đây. Nếu như công viên nào cũng tạo được một sân chơi thế này thì nhiều trẻ em Thủ đô sẽ được vui chơi thỏa thích”.

Khu vui chơi của thiếu nhi tại Công viên Nghĩa Đô (Hà Nội).

Chị Hà Minh Thu, khu tập thể Nam Nghĩa Tân chia sẻ: “Ngày nghỉ tôi vẫn thường đưa các cháu đi chơi, nhưng ở đâu cũng làm dịch vụ gây ra nhiều sự lộn xộn, bất bình. Từ khi có thêm các trò chơi cho thiếu nhi trong công viên này, chiều nào đi làm về tôi cũng tranh thủ đưa cho con ra đây chơi khoảng 15-30 phút. Các cháu được chơi đu, leo dây, chạy nhảy… Nếu công viên nào cũng có sân chơi như thế này thì trẻ em Hà Nội sẽ bớt đi những trò game độc hại, vô bổ. Hơn nữa, xung quanh công viên có tới năm trường học và Bảo tàng Dân tộc học nên đó cũng là điểm dừng chân lí tưởng không chỉ của NCT, trẻ em, mà cả học sinh, sinh viên”.

Tuy nhiên, ở Công viên Nghĩa Đô vẫn còn nhiều điều không đẹp mắt gây bức xúc cho du khách là, hai cổng vào công viên ở đường Tô Hiệu (phường Nghĩa Tân) và đường Nguyễn Văn Huyên (phường Dịch Vọng), mặc dù to, rộng nhưng nhiều hàng quán đã chiếm dụng làm nơi kinh doanh, giải khát “án ngữ” gần hết, gây cản trở du khách; bên trong công viên, gần sân chơi của thiếu nhi vẫn tồn tại dịch vụ thu tiền một số trò chơi lấn chiếm lối đi tập thể dục. Đề nghị, các cơ quan chức năng, lực lượng trật tự an ninh đường phố và Ban Quản lí Công viên Nghĩa Đô cần có biện pháp khắc phục tình trạng trên để công viên thực sự là điểm sáng văn hóa của Thủ đô.

Bài và ảnh: Kim Long