Một công ty sản xuất xi măng hàng đầu Mexico tuyên bố sẵn sàng giúp Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump xây dựng bức tường ở biên giới phía nam giáp với Mexico để ngăn chặn dân nhập cư trái phép.

Cong ty xi mang Mexico ngo y giup ong Trump xay buc tuong bien gioi - Anh 1

Một phần đường biên giới Mỹ-Mexico hiện được chia cắt bởi hàng rào thép

“Chúng tôi không thể kén cá chọn canh. Chúng tôi là nhà sản xuất xi măng lớn trong khu vực và chúng tôi phải tôn trọng khách hàng hai bên biên giới”, Tổng giám đốc công ty sản xuất xi măng Grupo Cementos de Chihuahua (GCC, Mexico), ông Enrique Escalante cho biết vào ngày 24.11, theo Reuters.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ xây bức tường bê tông “vững chắc, đồ sộ, đẹp” dọc biên giới dài 3.200 km nhằm ngăn chặn dân nhập cư trái phép từ Mexico vào Mỹ. Ông Trump còn cáo buộc người nhập cư trái phép Mexico là những kẻ hiếp dâm, kẻ buôn ma túy.

Một phần biên giới Mỹ - Mexico hiện có hàng rào thép chia cắt, và một phần đường biên giới chạy dọc theo sông Rio Grande.

Với trụ sở đặt tại bang Chihuahua phía bắc Mexico giáp với bang Texas và bang New Mexico của Mỹ, GCC là một trong những công ty sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất ở Mexico. GCC bán khoảng 70% sản phẩm của công ty tại thị trường Mỹ và còn có ba nhà máy tại Mỹ.

Ông Escalante cho hay ông Trump có kế hoạch đầu tư vào năng lượng và cơ sở hạ tầng ở Mỹ, và đây là cơ hội tốt cho GCC.

Ông Trump từng tuyên bố Mexico sẽ phải trả chi phí xây dựng bức tường, thông qua việc Mỹ sẽ đánh thuế cao vào các mặt hàng nhập khẩu từ Mexico, và trích số tiền thuế gia tăng này để trả chi phí xây dựng, ước tính 15-25 tỉ USD.

Tuy nhiên trong bài phát biểu mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8.11, ông Trump không hề đề cập đến bức tường ở biên giới.

Gần đây, trong đoạn video 3 phút công bố vào ngày 21.11 tập trung vào kế hoạch những ngày đầu tiên ở Nhà Trắng, ông Trump cũng không đề cập đến bức tường thành vĩ đại này.

Phúc Duy