THCL - Cống Xuân Quan có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cho 110.000 ha diện tích canh tác, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho hơn 3 triệu người dân, các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh dòng sông này chảy qua.

THCL - Cống Xuân Quan có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải, cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cho 110.000 ha diện tích canh tác, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho hơn 3 triệu người dân, các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn các tỉnh dòng sông này chảy qua.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, sau khi phát hiện sự cố lún, nứt không đảm bảo kỹ thuật tại dự án gia cố cửa ngoài cống Xuân Quan (xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Hưng Hải đã báo cáo Tổng cục Thuỷ lợi và yêu cầu nhà thầu thi công (Công ty Công Trình Nông Thôn 6) khắc phục, đồng thời chỉ đạo tiếp tục giám sát thực hiện đối với các gói thầu tiếp theo.

Được biết, Dự án kè gia cố trên toàn tuyến công trình từ sông Hồng đến cống Xuân Quan với tổng chiều dài 2.600 mét, tổng mức đầu tư khoảng 123 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giúp khắc phục những tồn tại trên, nhằm giữ ổn định mái kênh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái và chống lấn chiếm. Nguồn kinh phí thực hiện dự án từ ngân sách nhà nước do Bộ NN-PTNT quản lý, giao cho Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Hưng Hải làm chủ đầu tư.

Cong ty TNHH MTV KTCTTL Bac Hung Hai: Khac phuc su co tai cong Xuan Quan - Anh 1

Sự cố tại cửa ngoài cống Xuân Quan đã được khắc phục

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, công trình xuất hiện một số tồn tại cần phải sửa chữa, hoàn thiện. Cụ thể là mái đá trong khung vị trí C25 có hiện tượng mái xây bị sụt, lún nứt; phạm vi mái đá xây ở cao trình từ +2,30 đến +6,00 có hiện tượng xuất hiện các vết nứt nhỏ từ 3 đến 5 mm, ngắn.

Còn với gói thầu số 7 (hạng mục bờ tả kênh ngoài cống Xuân Quan từ C25t +14,59m đến C30T+13,53m dài 110,56 m) khởi công từ cuối tháng 7/2016. Qua 6 tháng sử dụng, hiện công trình ổn định. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỗ mái đã xây bị lún, nứt dăm nhỏ từ 3- 5 mm. Đồng thời, mặt phẳng chưa đảm bảo. Hiện gói thầu này chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Ngay sau khi phát hiện, Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Hưng Hải đã có Công văn ngày 15/4/2017 yêu cầu nhà thầu khẩn trương sửa chữa các tồn tại trên.

Ngày 25/5/2017, Tổng cục Thuỷ lợi, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã kiểm tra và kết luận công trình thi công theo đúng thiết kế. Tuy nhiên mái đá xây còn một số chỗ bị lún, nứt, mặt phẳng chưa được đảm bảo. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu nhà thầu sửa chữa, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và mỹ thuật. Trong thời gian mái đá chưa được sửa chữa, đã có những đợt mưa dài làm một số vị trí mái đá xây bị lún, nứt tạo hành hố nhỏ.

Cong ty TNHH MTV KTCTTL Bac Hung Hai: Khac phuc su co tai cong Xuan Quan - Anh 2

Ông Nguyễn Đức Lư, GĐ Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Hưng Hải

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Lư, GĐ Công ty TNHH MTV KTCTTL Bắc Hưng Hải cho biết: “Đơn vị đã thi công theo thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, để xảy ra sự cố trên là do nền địa chất khu vực này yếu, kết hợp với dòng chảy nên xảy ra hiện thẩm lậu, làm sụt lún, biến dạng mái kè. Ban quản lý dự án cho hay, nguyên nhân dẫn đến sự cố sụt lún trên là do mái kè là bãi đất bồi ven sông có địa chất yếu, có mạch nước ngầm chảy ngang thân mái kè, tải trọng trên mái kè lớn.

Hiện tại, trên toàn tuyến công trình đã được khắc phục hoàn toàn và đưa vào vận hành để phục vụ sản xuất nông nghiệp, khu công nghiệp và cấp nước sinh hoạt cho người dân”.

Hà Long