Chỉ từ năm 2008 đến nay, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Thanh Hóa đã hai lần bị Thanh tra tỉnh Thanh Hóa thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng cơ bản và bố trí, bổ nhiệm cán bộ. Có thể thấy, sau mỗi lần thanh tra, sai phạm sau lại lớn hơn lần trước.

Những công trình này đều có dấu hiệu sai phạm,
không đảm bảo chất lượng

Từ sai phạm trong SXKD và xây dựng cơ bản

Từ năm 2005, Công ty TNHH một thành viên cấp nước Thanh Hóa được chuyển đổi từ Công ty cấp thoát nước Thanh Hóa (theo Quyết định số 2039 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa). Đây là doanh nghiệp duy nhất hoạt động kinh doanh nước sạch tại TP Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Sầm Sơn và các xã, thị trấn phụ cận.

Tuy nhiên, sự phát triển của công ty này cũng đi liền với nhiều sai phạm đang gây bức xúc trong cán bộ, công nhân viên công ty. Năm 2008, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã thanh tra và phát hiện vi phạm pháp luật lên tới hàng tỷ đồng trong sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng cơ bản của công ty này. Đáng lẽ từ kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo công ty mà người đứng đầu là ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch Hội đồng kiêm Tổng giám đốc phải lấy đó làm bài học để rút kinh nghiệm và chấn chỉnh hoạt động. Nhưng, dưới sự lãnh đạo, điều hành của ông Mạnh, công ty lại có nhiều sai phạm hơn, mức độ trở nên nghiêm trọng hơn. Tại Kết luận số 53/KL-TTTH ngày 16-1-2012 của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho thấy, các công trình cải tạo, nâng công suất trạm cấp nước Quảng Xương; tuyến ống cấp nước cho khu vực phía Tây nam thành phố Thanh Hóa; cải tạo nâng công suất nhà máy nước Mật Sơn thiết kế dự toán tăng nhiều hơn so với dự toán ban đầu, trong đó, công trình cải tạo, nâng cấp nhà máy nước Mật Sơn lên 50.000m3/ngày đêm với tổng dự toán mà Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt lên tới hơn 24 tỷ đồng đã được công ty đẩy vượt lên hơn 845 triệu đồng, sai về đơn giá lô hàng máy bơm, van và khớp nối. Trong việc mua máy móc, thiết bị phục vụ dự án này, công ty đã thanh toán lô hàng máy bơm, van, khớp nối và các ống thép, cút thép, tê thép, bích thép vượt dự toán lên tới hơn 1,3 tỷ đồng và không tổ chức đấu thầu theo qui định mà tự ý mua các lô hàng giá trị. Cùng với đó, nhiều năm liền, công ty mua phèn và đồng hồ đo nước với số lượng và giá trị lớn tới hàng chục tỷ đồng nhưng không lựa chọn phương thức chào hàng cạnh tranh hoặc đấu thầu, không đảm bảo tính cạnh tranh và không minh bạch dẫn đến nhiều lô hàng không đạt chất lượng.

Đặc biệt, việc thực hiện 6 gói thầu xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt, thuộc dự án WB tại thị trấn của các huyện: Tĩnh Gia, Triệu Sơn, Ngọc Lặc, Nông Cống, Cẩm Thủy và thị trấn Tào Xuyên ( Hoằng Hóa) với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 135,914 tỷ đồng do Công ty TNHH một thành viên cấp nước Thanh Hóa làm chủ đầu tư đã có nhiều sai phạm và các dự án đều bị chậm tiến độ. Qua kiểm tra việc thực hiện 4 gói thầu (gồm hệ thống cấp nước thị trấn Ngọc Lặc, Triệu Sơn, Nông Cống, Tĩnh Gia) đã phát hiện sai phạm hơn 2,4 tỷ đồng. Hầu hết các nhà thầu thiết kế, thi công và cung cấp vật liệu, thiết bị cho các dự án này đều là người thân của các lãnh đạo công ty được chỉ định thầu. Điều đó, đã dẫn đến việc thiết kế, thi công, một số hạng mục đường ống thiết kế của các công trình không đảm bảo chất lượng, không đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đến việc tùy tiện bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo

Cũng theo kết luận thanh tra, hiện nay Công ty TNHH một thành viên cấp nước Thanh Hóa có 44 người là thân nhân của Tổng giám đốc Nguyễn Văn Mạnh. Hầu hết, trong số họ đều được bố trí vào vị trí "ngon ăn” của công ty.

Việc bổ nhiệm các cán bộ lãnh đạo cấp phòng, đơn vị trở lên của công ty cũng hết sức tùy tiện, chưa tuân thủ đúng qui trình qui định tại Quyết định số 27/2003/QĐ -TTg ngày19-2-2003 của Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Trong số 55 lượt người được bổ nhiệm mới (thời của ông Mạnh) thì chỉ có 4 người làm qui trình bổ nhiệm, số còn lại chỉ thông qua ban lãnh đạo công ty. Trong đó, việc bổ nhiệm chức Phó Tổng giám đốc công ty cho bà Nguyễn Thị Liên đã gây rất nhiều bức xúc trong cán bộ, CNV. Bà Liên là Trưởng phòng tư vấn, trong các năm 2005,2006,2007 chỉ hoàn thành nhiệm vụ, đơn vị tư vấn của bà Liên không hoàn thành nhiệm vụ. Năm 2008, bà Liên bị kiểm điểm trách nhiệm cá nhân theo Kết luận số 30/KL - TTTH ngày 15-1-2008 của Thanh tra tỉnh. Năm 2010, bà Liên bị xử lý kỷ luật hình thức khiển trách. Tuy nhiên, trong năm 2011 bà Liên vẫn được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc. Theo kết luận thanh tra, tại thời điểm làm qui trình bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc, bà Nguyễn Thị Liên đang trong thời gian 1 năm thực hiện quyết định kỷ luật.

Những sai phạm ở Công ty TNHH một thành viên cấp nước Thanh Hóa và trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Mạnh cùng thuộc hạ đã được Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận. Tuy nhiên, dư luận lo lắng, vụ việc này có thể bị " chìm xuồng” vì trước đó, vào năm 2008, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng đã có kết luận về các sai phạm lớn trong hoạt động SXKD và đầu tư XDCB, thế nhưng lãnh đạo của công ty này vẫn không bị xử lý nghiêm. Dư luận đang chờ đợi sự xử lý nghiêm minh của chính quyền và các cơ quan chức năng của tỉnh này.

Lê Tuấn Linh

Gửi cho bạn bè

Bản in