Dưới quyền khai thác cát sỏi của Công ty TNHH Bình Thuận, một số phần sông Lô nguy cơ sạt lở. Nguyên nhân do đâu?

Là một trong những công ty khai thác cát sỏi nhiều năm nay, công ty TNHH Bình Thuận tọa lạc trên đường Minh Thanh, tổ 26, phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang. Từ khi bắt đầu đi vào khai thác cát sỏi dưới sự cho phép của nhân dân và UBND tỉnh Tuyên Quang, kết hợp với việc hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và các cam kết trong giấy cấp phép hoạt động Công ty TNHH Bình Thuận chưa từng gây ra bất kỳ vấn đề ảnh hưởng tới chất lượng đại danh đã cam kết.

Bên cạnh đó, công ty đã mang lại nguồn thu nhập không nhỏ cho bà con nhân dân lao động trong toàn tỉnh. Có thể khẳng định rằng Công ty TNHH Bình Thuận là đơn vị đi đầu giải quyết nhu cầu việc làm cho dân cư trong tỉnh khá tốt.

Bên cạnh việc chăm lo đời sống sinh hoạt của nhân dân, đơn vị cũng đã thực hiện tốt Luật khoáng sản mà nhà nước đã đề ra năm 2010, khai thác cát sỏi đúng số lượng và thời gian hoạt động cho phép. Không xảy ra tình trạng khai thác tài nguyên trộm, vượt quá số lượng tàu bè chở cát sỏi hay tàu hút đã quy định.

Cong ty TNHH Binh Thuan thuc hien tot Luat Khoang san - Anh 1

Đầu năm 2016, sau khi nghe UBND thành phố Tuyên Quang,UBND xã Đội Cấn, An Khang báo cáo hiện trạng đoạn sông Lô thuộc xã Đội Cấn và xã An Khang, Công ty TNHH Bình Thuận báo cáo hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông Lô và kiểm tra thực tế khu vực khai thác cát sỏi lòng sông Lô của Công ty TNHH Bình Thuận.

Cuộc họp khẳng định đoạn sông Lô do Công ty TNHH Bình Thuận quản lý, sau khi xác định được hiện trạng, thấu hiểu nỗi khổ của dân chúng trong khu vực đã trồng ngô trên bộ phận đoạn sông Lô lãnh đạo Công ty TNHH Bình Thuận chỉ đạo huy động tiền của hỗ trợ về mặt tài chính đối với những hộ dân ven sông có đất.

Công ty đã làm tốt công tác trấn an lòng dân, không những vậy hàng năm công ty NHHH Bình Thuận còn đóng góp và ủng hộ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tạo công ăn việc làm ổn định cho những người dân, công ty tiệp tục cùng các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vấn đề bờ sông, bờ soi sông Lô để tìm ra hướng giải quyết sớm nhất.

Ngày 03/06/2016 Sở Tài Nguyên Môi Trường thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại văn bản số 1239/UBND-TCD ngày 23/05/2016 về việc giải quyết đơn của công dân và đề nghị ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang tại Văn bản số 566/UBND-TNMT ngày 25/05/2016 về việc đất ven sông tại xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, đã tiến hành kiểm tra và xác định thực địa khu vực đoạn sông Lô thuộc địa phận xã An Khang, Đội Cấn, thành Phố Tuyên Quang và kết luận:

Do cấu tạo địa chất bờ sông, bờ soi là đất phù sa, trầm tích cát bở rời; mức độ gắn kết yếu nên khi có tác động của ngoại lực. Lưu lượng nước sông các năm gần đây thay đổi theo các kỳ lớn, không theo chu kỳ cũng làm thay đổi mức độ gắn kết của địa chất bờ sông, bờ soi.
Số lượng tàu bè đi lại khu vực này lớn, nhiều đoạn luồng gần bờ nên tạo sóng mạnh vào chân bờ sông, bờ soi.
Đối với đoạn sông khu vực xã Đội Cấn có nguyên nhân do hoạt động khai thác cát, sỏi làm thay đổi dòng chảy, số lượng tàu tập trung lớn.
Đối với khu vực soi giữa do phía bờ phải của sông có ghềnh đá nên dòng chảy đổ vào hướng soi.

Nhằm đảm bảo hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Tuyên Quang đang chỉ đạo các cơ quan, ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý các hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã thiết lập đường dây nóng trực tiếp xuống các địa phương. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tài nguyên và môi trường cho người dân cũng được các cấp, các ngành chú trọng thực hiện.

Quang Huy/KD&PL