Sau khi sự việc hàng trăm người dân chặn đường vào nhà máy Công ty TNHH Vàng Phước Sơn chặn đường để đòi nợ, công ty tuyên bố tạm ngừng và đóng cửa vào lúc 3h30 chiều ngày 26.12.2013.

Công ty TNHH vàng Phước Sơn đã gửi văn bản số 1069 cho UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan nêu lý do tạm đóng cửa:

Như quý các cơ quan đã biết, Công ty vàng Phước Sơn hiện đang có quan hệ dân sự thông qua các hợp đồng thương mại với một số doanh nghiệp và tiểu thương tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, đồng thời công ty cũng đã và đang trong giai đoạn hết sức khó khăn về mọi mặt cũng như cố gắng nỗ lực để tiếp tục duy trì sản xuất, tạo doanh thu nhằm thanh toán dần dần các khoản nợ thuế, nợ các đối tác, nhà thầu và duy trì công việc cho gần 1000 người lao động của công ty.

Tuy nhiên, vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 26/12/2013, khoảng 50 người gồm đại diện của công ty Quảng An là nhà thầu xây dựng và vận chuyển quặng lâu năm của công ty vàng Phước Sơn một số công nhân và nhà thầu công ty Quảng An cùng một số hộ kinh doanh nhỏ tại Phước Sơn đã tổ chức chăn đường lên nhà máy vàng Đăk Sa, khu khai thá mỏ Bãi Mỏ của công ty Vàng phước Sơn tại thôn 4, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam.

Mục đích chặn đường là yêu cầu Công ty phải thanh toán ngay hết các khoản nợ cho họ. Họ tuyên bố sẽ chăn đường trong vòng 3 ngày và nếu công ty không trả hết nợ họ sẽ tràn vào nhà máy để lấy hết tài sản hiện có của nhà máy mang đi. Họ đã mang theo thức ăn và dựng một số lều trại để ở lại tại điểm chặn đường.

Đại diện công ty vàng Phước Sơn đã ra làm việc với nhóm người này và thông báo rất rõ hành vi chặn đường của họ sẽ càng khiến cho công ty và các nhà thầu lâm vào hoàn cảnh khó khăn do công ty không có điều kiện thanh toán nợ cho họ vì hoạt đông sản xuất bị dừng lại.

Tuy nhiên, họ chấp nhận cả hai bên “cùng mất” và vẫn tổ chức chặn đường không cho xe cộ và con người lưu thông lên nhà máy và khu mỏ Bãi Gõ. Tình hình hiện nay tại mỏ vàng Đăk Sa rất căng thằng và phức tạp.

Trước đó, lãnh đạo công ty vàng Phước Sơn đã nhiều lần gặp gỡ và làm việc với đại diện công ty Quảng An và mố số nhà thầu khác về kế hoạch trả nợ để hai bên vẫn tiếp tục hợp tác,duy trì sản xuất cũng như đảm bảo duy trì công việc làm cho hàng ngàn người lao động của công ty vàng phước sơn và các nhà thầu.

Công ty đã và đang rất cố gắng tiết giảm mọi chi phí có thể trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả cắt giảm 20% tiền lương của lãnh đạo và nhân viên người nước ngoài cũng như người Việt Nam để thanh toán nợ các nhà thầu dần dần, cắt giảm số lao động người nước ngoài và người Việt Nam ở một số vị trí để giảm chi phí sản xuất.

Tuy nhiên đến hôm nay, sự cố chặn đường đã xảy ra khiến mọi hoạt động sản xuất của công ty bị tê liệt. Như thế, chắc chăn công ty sẽ không thể có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh để tiếp tục thanh toán các khoản nợ nhà nước, nhà thầu cũng như chi trả lương cho các bôn công nhân viên.

Là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, công ty chúng tôi mong muốn mọi nghĩa vụ và trách nhiệm của công ty theo hợp đồng đối với các nhà thầu sẽ được giải quyết theo trình tự quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, trước tình hình này, công ty chúng tôi nhận thấy hành vi chặn đường của công ty Quảng An và một số tiểu thương tại huyện Phước Sơn là bất hợp pháp vì gây rối trật tự an ninh xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất của công ty và có khả năng gây kích động đối với cộng đồng địa phương.

Với những lý do trên, Công ty khai thác vàng lớn nhất Việt Nam thuộc Tập đoàn Besra đã tuyên bố tạm thời ngưng hoạt động vào lúc 3h30 ngày 26.12.2012.

Như vậy đến thời điểm này hai công ty khai thác vàng thuộc Tập đoàn Besra ở Quảng nam là Bồng Miêu và Phước Sơn đã ngưng hoạt động.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã đưa tin, ngoài khoản thuế trên 450 tỷ đối với gần 5 tấn vàng xuất khẩu mà Cục Hải quan đề nghị truy thu đến nay vẫn còn tranh cãi, Besra Gold Inc còn nợ thuế tại địa phương khai thác vàng là huyện Phước Sơn hàng trăm tỷ đồng, nợ các công ty tư nhân và tiểu thương hàng chục tỷ đồng.

Sự việc người dân bị công ty này mắc nợ dẫn đến bức xúc và diễn ra việc người dân bao vây nhà máy vàng Phước Sơn ngày 26.12.

Như công văn của Công ty TNHH vàng Phước Sơn vừa nêu trên, các khoản nợ đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Sơn Mỹ