Là đơn vị Doanh nghiệp Nhà nước có bề dày hoạt động và nền tảng vững chắc trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dược phẩm, Công ty Roussel Vietnam không ngừng thay đổi và cải tiến về tổ chức, nguồn lực cũng như công nghệ để mang đến những sản phẩm chất lượng tới thị trường. Tầm nhìn cũng như chiến lược lâu dài là những bước đi đúng đắn của công ty nhằm góp phần nâng cao vị thế ngành Dược Quốc gia.

Công ty Roussel Vietnam được thành lập vào năm 1959 dựa trên cơ sở liên doanh giữa Công ty dược phẩm Roussel Uclaf (Pháp) và một số cổ đông ở Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh). Đây có thể coi là công ty dược đầu tiên được thành lập tại Việt Nam. Đến năm 1979, được ủy quyền của Bộ Y tế Việt Nam, Công ty Roussel Uclaf và Tổng Công ty Dược Việt Nam đã ký một thỏa thuận liên doanh, trong đó Tổng Công ty Dược Việt Nam nắm giữ 51% vốn, phần còn lại thuộc về Roussel Uclaf.

Nhằm tạo tiền đề cho việc hoạt động hiệu quả hơn cho công ty, năm 1982 Bộ Y tế đã bàn giao phần vốn liên doanh cho UBND TP.HCM để sau đó vào năm 1993, một hợp đồng liên doanh mới được ký kết giữa Roussel Uclaf và Công ty Dược Tp.HCM (SAPHARCO), được ủy quyền của UBND Tp.HCM. Bước chuyển mình lớn nhất của công ty đến vào năm 2003 khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã ký quyết định chuyển Roussel Việt Nam từ liên doanh trở thành doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Công ty Dược Tp.HCM (SAPHARCO) và sau đó là doanh nghiệp trực thuộc hệ thống Công ty Mẹ-Con của Công ty này. Năm 2009 nhà máy mới đi vào hoạt động đánh dấu chặng đường 50 năm hình thành và phát triển của Roussel Việt Nam.

Cong ty Duoc Roussel Vietnam- Khang dinh chat luong Quoc te - Anh 1

Là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh dược phẩm, Roussel Việt Nam nhận thức sâu sắc rằng con người là tài sản quý giá nhất của công ty. Vì thế, Roussel Việt Nam đã tập trung vào việc mang đến một môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện cho cán bộ, nhân viên, nơi có nhiều cơ hội để nâng cao kiến thức và trau dồi kỹ năng thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi kinh nghiệm với các cơ sở bên ngoài cũng như tái tạo sức lao động và xây dựng sự đoàn kết thông qua các chuyến du lịch-tham quan, ngày hội, các hội thi khỏe. Bên cạnh đó, Công đoàn luôn quan tâm đến quyền lợi cùng với cải thiện cuộc sống của cán bộ công nhân viên. Mặt khác, Roussel Việt Nam cũng hết sức chú trọng xây dựng và duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các đối tác và khách hàng quan trọng.

Song song với những hoạt động chuyên môn đơn thuần, doanh nghiệp cũng luôn dành sự quan tâm tới những hoạt động xã hội và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Với thông điệp “Chung tay vì sức khỏe”, Công ty Roussel Việt Nam đặc biệt thể hiện sự quan tâm đến trách nhiệm xã hội thông qua việc dành một khoản kinh phí lớn cho các hoạt động từ thiện thường niên như phối hợp với Bệnh viện nhân dân Gia Định, Bệnh viện Củ Chi để tổ chức các đoàn thăm khám, chữa bệnh cho các đối tượng gia đình chính sách, người nghèo, trao học bổng, tặng quà cho sinh viên khoa Dược, Đại học Y-Dược Tp.HCM, tham gia chương trình “Đồng hành cùng ngư dân trẻ” tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và đặc biệt hỗ trợ cho đồng bào bị thiên tai ở Quảng Trị. Công ty Roussel Việt Nam cùng nhãn hàng thuốc bổ đạm Moriamin Forte cũng chú trọng chăm sóc sức khỏe đội ngũ bác sĩ, dược sĩ khi là nhà tài trợ độc quyền nhiều năm liền cho Giải Quần Vợt Y-Nha-Dược TP.HCM. Bên cạnh đó, Công ty Roussel Việt Nam cùng nhãn hàng thuốc bổ đạm Moriamin Forte còn chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em thông qua ngày hội chăm sóc sức khỏe trẻ em TP.HCM. Roussel Việt Nam luôn hướng về cộng đồng thông qua những hoạt động xã hội: khám chữa bệnh cho những gia đình chính sách, bệnh nhân nghèo, cấp phát học bổng cho học sinh-sinh viên vượt khó, học giỏi.

Theo ông Lê Việt Hùng, Giám đốc công ty cho biết: “Trong tương lai gần việc định hướng phát triển của Công ty Roussel Việt Nam vẫn là chú trọng duy trì hợp đồng nhượng quyền với Công ty SANOFI và AJINOMOTO nhằm phát triển thương hiệu ROUSSEL VIỆT NAM. Cùng với đó là việc xây dựng và vận hành Trung tâm nghiên cứu & phát triển công nghiệp dược. Roussel Việt Nam coi trọng hoạt động nghiên cứu phát triển và đồng thời trang bị hệ thống thiết bị sản xuất thử (pilot) với các chức năng tương thích với các thiết bị sản xuất công nghiệp giúp chuẩn hóa công tác nghiên cứu các sản phẩm mới của công ty”.

Cong ty Duoc Roussel Vietnam- Khang dinh chat luong Quoc te - Anh 2

Nhà máy Roussel Việt Nam Địa chỉ : Số 1, đường số 3, KCN VSIP, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương

Công ty đã trang bị hệ thống thiết bị phân tích như máy HPLC hiệu năng cao với hệ thống lấy mẫu tự động, máy phân tích kích thước hạt, tủ lão hóa nghiên cứu, theo dõi độ ổn định, máy đo độ cứng, độ hòa tan… phục vụ cho công tác phân tích, đánh giá và thẩm định chất lượng sản phẩm nghiên cứu. Với cam kết đảm báo giá trị cốt lõi: “Chất lượng quốc tế; Uy tín khẳng định; Năng động, sáng tạo, nhân ái”, Dược Roussel Việt Nam duy trì sứ mệnh cung cấp và phân phối tân dược, đông nam dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm chất lượng cao cho các bệnh viện, phòng khám, công ty dược, nhà thuốc, bệnh nhân và người tiêu dùng.

Ông Hùng cũng cho biết thêm: “Thị trường mục tiêu vẫn được duy trì là thị trường dược phẩm nội địa, cùng với đó là xúc tiến đẩy mạnh phát triển thị trường xuất khẩu. Hiệu quả kinh doanh là nền tảng quyết định sự phát triển của Roussel Việt Nam còn công nghệ chính là động lực phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, kiểm soát tốt mạng lưới kinh doanh và phân phối theo các tiêu chuẩn GMP, GSP và GDP”.

Với triết lý kinh doanh hướng tới SỰ CHIA SẺ VÀ QUAN TÂM, Dược Roussel luôn coi trọng việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và cống hiến tài năng vì “Con người được xem là tài sản quý nhất”. Môi trường làm việc thân thiện, cơ hội thăng tiến và sự đảm bảo công ăn việc làm được xem như là một mục tiêu quan trọng, tạo điều kiện phát huy hết khả năng, trí tuệ và gắn kết tất cả thành viên với nhau. Đó chính là yếu tố then chốt mang lại thành công cho Roussel Việt Nam trong những năm qua. Với những tiền đề đã đạt được, trong thời gian tới Roussel Việt Nam tiếp tục nỗ lực và phát triển để trở thành thành một trong những doanh nghiệp dược phẩm hàng đầu Việt Nam và trong khu vực vào năm 2020.

Năm 2009 Công ty khánh thành nhà máy đầu tiên tại KCN VSIP tỉnh Bình Dương. Nhà máy Roussel Vietnam đã được xây dựng trên tổng diện tích 10.000m2 do Công ty mẹ – Dược Sài Gòn (Sapharco) đầu tư với tổng kinh phí trên 120 tỷ đồng. Nhà máy đã được Cục Quản lý Dược Việt Nam chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMPs – WHO (GMP, GLP, GSP).Nhà máy hiện có các phân xưởng thuốc viên, bột, kem, nước với các dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại từ châu Âu và Nhật Bản như: Máy ép vỉ Đức, máy đóng thuốc COMAS hoàn toàn tự động. Ngoài ra, nhà máy còn thiết lập một phòng nghiên cứu và phát triển với máy móc tối tân, đội ngũ nhân sự trình độ cao để nghiên cứu những sản phẩm thuốc mới phù hợp với nhu cầu điều trị. Đặc biệt trong thời gian tới với sự cố vấn và giúp đỡ của PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghiệp Dược bắt đầu đi vào hoạt động làm tiền đề xây dựng Nhà Máy Roussel Việt Nam II tại Khu Công nghệ cao Quận 9,TP.HCM.

P.V