Tại Công ty CP Bảo quản lâm sản (Công ty CPBQLS) Hà Nội, những cổ đông sáng lập chỉ được hưởng lương chờ việc 830.000 đồng/tháng, trong khi đó bộ phận làm gián tiếp lương từ 4-7 triệu đồng/tháng, đặc biệt lương Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty gần 30 triệu đồng/tháng... Đó là nội dung đơn thư gửi đến Báo Công lý.

Liệu có chuyện “Ngồi mát ăn bát vàng”?

Trong đơn gửi Báo Công lý, ông Lê Ngọc Quang, Nguyễn Thanh Hương, Trịnh Hồng Quang, cổ đông sáng lập đồng thời là người lao động đã gắn bó với Công ty vài chục năm tố cáo ông Nguyễn Đối- Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty với nội dung: Sau khi cổ phần hóa năm 1999, phần lớn cổ đông là người lao động không được bố trí công ăn việc làm, họ phải nghỉ việc và viết giấy cam kết để được hưởng mức lương 830.000 đồng. Trong khi đó bộ phận làm hành chính như kế toán, thủ quỹ, kiểm soát, Giám đốc lại được hưởng mức lương cao ngất ngưởng từ 4 triệu đến gần 30 triệu đồng/ tháng. Những người tố cáo này cho rằng đã có nhiều người “ngồi mát ăn bát vàng”.

Thu nhập của Công ty CPBQLS chủ yếu từ cho thuê nhà xưởng

Vẫn theo đơn tố cáo, sau khi cổ phần hóa, Công ty chẳng hề sản xuất kinh doanh gì, tất cả sống bằng hơn 4000m2 đất cộng nhà xưởng cho thuê (ảnh). Tiền thuê nhà xưởng dùng để trả cổ tức, thuế và trả đồng lương tối thiểu chờ việc cho người lao động là trái với quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Đối đã bán rẻ một cách bất thường khoảng 500m2 đất cùng tài sản trên đất tại đường Hà Nội, Tp. Hải Phòng với giá 1,3 tỷ đồng trong khi đó giá trị thực tế là hơn 5 tỷ đồng. Những cổ đông sáng lập không đồng ý việc phát hành thêm 4.500 cổ phiếu thì không được mua số cổ phiếu này. Riêng ông Nguyễn Đối lại mua tới 2.000 cổ phiếu.

Phát hành thêm cổ phiếu: kẻ muốn, người không?

Trao đổi với phóng viên về những nội dung trên, ông Đối cho biết: Sau khi cổ phần hóa, Công ty không lo đủ việc làm cho người lao động đồng thời là cổ đông sáng lập của Công ty. Phần lớn các khoản thu để trả lương, bảo hiểm xã hội, y tế, cổ tức đều lấy từ tiền thu nhà đất. Còn việc người lao động chỉ được hưởng tối thiểu, bản thân họ đã ký vào cam kết. Vừa qua, Liên Đoàn lao động quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có Công văn trả lời vấn đề này. Tôi trả 830.000 đồng/tháng bằng 100% mức lương cơ bản. Từ tháng này (tháng 3-2012), tôi chỉ trả 70% của 830.000 đồng thôi... Còn đất ở Hải Phòng họ bảo bán rẻ, tôi cho là đắt. Tôi nhắc lại là không bán đất, bán tài sản trên đất. Đất thuê không có giấy tờ, bán với giá 1,3 tỷ đồng là cao. Trước khi bán tôi đã cho họp, cổ đông đồng ý tôi mới bán.

Về vấn đề phát hành thêm 4.500 cổ phiếu, ông Đối cho hay: Năm 1999, nhằm tạo điều kiện ưu đãi cho người lao động, toàn bộ tài sản của Công ty gồm hơn 4000m2 đất ở Hà Nội cùng nhà xưởng chỉ được định giá 983.600.000 đồng. Số cổ phần được chia cho cổ đông (50 cổ đông sáng lập) theo tỷ thuận với năm công tác. Cho đến hôm nay, Công ty đã phát hành thêm 3 lần với 4.500 cổ phiếu, tổng cộng tương đương với hơn 2 tỷ đồng. Cổ tức trả cho cổ đông năm 2011 bằng 16% giá trị cổ phần. Ông Đối còn cho biết thêm, hiện nay ông là cổ đông lớn nhất, sở hữu tới 30% số cổ phần ở Công ty này.

Về lý do một số cổ đông lại không muốn phát hành thêm cổ phiếu, ông Lê Ngọc Quang, đại diện cho một số cổ đông cho biết: Hiện nay Công ty sống bằng tiền cho thuê nhà xưởng, thuê đất, tiền Công ty đang gửi tiết kiệm thì phát hành thêm cổ phiếu làm gì? Chúng tôi là những cổ đông sáng lập, sau khi cổ phần hóa đã mất việc làm phải nghỉ ở nhà để được hưởng 830.000 đồng/tháng. Hiện nay, cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn, chúng tôi phải làm thêm đủ các việc như xe ôm, phu hồ nhưng cũng chẳng đủ sống, tiền đâu mà mua cổ phiếu. Tôi cho rằng, Công ty phát hành thêm cổ phiếu đồng nghĩa với việc tài sản của chúng tôi bị mất đi.

Được biết, ngày 14-2-2012, Liên Đoàn lao động quận Hoàn Kiếm có văn bản gửi Giám đốc, ban chấp hành Công đoàn Công ty hướng dẫn cách tính mức lương của người lao động chờ việc. Vậy, việc tố cáo đúng sai thế nào sẽ được các cơ quan chức năng sớm xem xét, giải quyết.

Hồng Sơn