Công ty Cần Tiến Đạt (ấp 9, xã Lương Hòa, Bến Lức, Long An) “thách thức” chính quyền địa phương khi xả thải ô nhiễm môi trường khiến người dân luôn sống trong cảnh khốn đốn. Người dân nhiều lần kéo đến nhà máy phản đối kể cả lấp cống xả nhưng không lay chuyển được tình hình ô nhiễm, công ty vẫn ù lì tiếp tục xả thải coi thường sự sống của người dân.

Ho, tức ngực liên tục...

“Ngày nào cũng thấy khói xả từ nhà máy, mùi khét bay khắp nơi, nhất là từ 7-8h sáng, nếu có gió thì nhiều xã bị ảnh hưởng, đứng xa hàng cây số còn ngửi được mùi. Hầu như ấp nào cũng phản ảnh qua nhiều kênh từ tiếp xúc địa phương đến viết đơn kêu lên huyện, tỉnh... nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được, khi có đoàn xuống kiểm tra đo bụi thì công ty này lập tức giảm bớt máy móc hoạt động", ông Tám bức xúc.

Cong ty Can Tien Dat co tinh gay o nhiem moi truong - Anh 1

Đoạn kênh dẫn nước thải màu đục đưa thẳng ra môi trường.

Nhìn cột khói cao sừng sững phun khói mù mịt lên trời, ông Phạm V. D. nói: “Từ khi đi vào hoạt động đến giờ, Công ty Cần Tiến Đạt nhả khói bất kể ngày đêm phủ đen cả một vùng, chịu không nổi. Mùi khét lẹt, ngột ngạt, người lớn đau đầu, con nít thì ho miết. Chúng tôi kiến nghị mãi nhưng từ xã, huyện, tỉnh đều chưa giải quyết được. Theo ông D., gần 400 hộ đang sống trong tình cảnh này. Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết để người dân ổn định cuộc sống”.

Không chỉ có vậy, Công ty Cần Tiến Đạt còn bị các cơ quan chức năng nhiều lần kiểm tra vì xả thải ra ngoài môi trường. Nhưng điều đáng nói là cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường này vẫn "bình chân như vại", và hằng ngày vẫn "gieo sầu" cho những người dân đang sinh sống tại khu dân cư này. Khoảng 8h sáng ngày 1/11, khi chúng tôi có mặt đúng vào lúc công ty này đang hoạt động thì phát hiện khói đen ngòm cùng mùi hôi nồng nặc bay là đà khắp một khu vực rộng lớn, bên trong hàng chục công nhân mang mặt nạ, nón bảo hộ đang hì hục cho xỉ nhôm vào chế biến khiến khói bốc ra dữ dội. Theo chân người dân, chúng tôi phát hiện nhiều ống xả thải được công ty tuồn ra hồ nước bên cạnh có màu trắng đục như sữa không rõ nguyên nhân, mùi hắc lên rất khó chịu...

Cong ty Can Tien Dat co tinh gay o nhiem moi truong - Anh 2

Khói đục cả một khu vực dân cư.

Bà T. 70 tuổi (nhà cạnh Công ty Cần Tiến Đạt) cho biết: “Không hiểu vì sao mỗi khi có đoàn kiểm tra đến thì cơ sở này đều biết trước nên ngưng hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng, khi cán bộ đi rồi thì công ty này tiếp tục xả khói ra bên ngoài, nhiều lúc trời mưa khói đen bay là đà dưới mặt đất, hôi không chịu nổi". Tuy nhiên, điều bà T. cùng các hộ dân tại ấp 9 bức xúc là nhiều cán bộ đến nhà dân hỏi thăm về tình trạng ô nhiễm không khí, nhưng khi người dân thật thà kể lại mùi hôi giống như mùi axit thì một số cán bộ lại "gằn giọng": "Mùi axit là mùi như thế nào? Hồi giờ nghe mùi axit chưa?", chưa kể nhiều cán bộ không đến hỏi thông tin từ phần đông hộ dân tham gia viết đơn tố cáo hành vi gây ô nhiễm của công ty này mà chỉ đi hỏi thăm qua loa, chiếu lệ từ các hộ dân khác cách xa khu vực ô nhiễm...

Theo một số người dân, đáng lo hơn cả là sợ nguồn nước nơi đây bị ô nhiễm vì công ty hoạt động xả thải chỉ cách vài trăm mét. "Mùa này chưa cần nước cho cây cối, chứ vài tháng nữa phải lấy nước từ kênh vào tưới tiêu. Mà nước ô nhiễm thế này thì sức khỏe người dân thế nào cũng ảnh hưởng" - ông Huỳnh Văn Tám bức xúc. Đặc biệt, cường độ hoạt động của công ty thường tập trung cao điểm từ chập tối tới sáng, còn ban ngày hoạt động cầm chừng hơn. Hầu hết các hộ dân sống ở đây đều trong tình trạng “cửa đóng then cài” suốt ngày để hạn chế khói bay vào nhà. Đêm xuống, không gia đình nào dám mở cửa. Nhiều hộ gia đình còn nghĩ cách dùng ni lon bịt kín các cửa để ngăn bụi khói. Người dân chỉ mong các cấp chính quyền sớm có biện pháp di dời công ty này ra khỏi khu dân cư nhằm bảo đảm cuộc sống và sức khỏe của người dân

Sẽ kiến nghị đình chỉ hoạt động

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Hoàng Phúc - Quyền Trưởng phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Bến Lức cho biết: "Người dân phản ánh Công ty Cần Tiến Đạt gây mùi hôi là đúng, quá trình hoạt động làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân quanh khu vực. Tại thời điểm kiểm tra đột xuất, thì phát hiện công ty này hoạt động không đúng theo hồ sơ môi trường. Công ty không đăng ký làm xỉ nhôm và phần xỉ nhôm này là công ty tự ý phát sinh!". Ông Phúc cho biết thêm công ty này chỉ đăng ký làm nhôm nguyên liệu, còn xỉ nhôm là phần phát sinh ra trong quá trình làm việc, đồng thời cũng có mua xỉ nhôm bên ngoài về để giao lại cho một đơn vị khác nấu thành phôi nhôm... Nên sắp tới sẽ kiến nghị tạm đình chỉ hoạt động phôi nhôm của Công ty Cần Tiến Đạt.

Cong ty Can Tien Dat co tinh gay o nhiem moi truong - Anh 3

Công nhân của Công ty Cần Tiến Đạt đang nấu xỉ nhôm.

"Hiện tại, đơn vị đã lấy mẫu khí tại nơi này, sau khi phân tích thì vượt ngưỡng ô nhiễm cho phép, riêng mẫu nước không lấy được do công ty đang hoạt động "thử nghiệm" nên chưa phát hiện ra nước. Đơn vị đang đề xuất hình thức xử lý, xử phạt đối với hành vi gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cũng có những bất cập do luật cũ và luật mới. Trong đó, hồ sơ công ty được xác nhận theo luật mới mà Nghị định xử phạt lại nằm trong luật cũ... " - ông Phúc cho biết thêm.

Trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Văn Tươi - Phó chủ tịch huyện Bến Lức về hướng xử lý ô nhiễm do Công ty Cần Tiến Đạt gây ra ông Tươi cho biết: "Hiện tại, huyện đã có văn bản chỉ đạo cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an môi trường và UBND xã Lương Hòa đến kiểm tra vì tình trạng ô nhiễm của công ty Cần Tiến Đạt và báo cáo kết quả vào cuối tháng này".

Cong ty Can Tien Dat co tinh gay o nhiem moi truong - Anh 4

Những bao xỉ nhôm bên trong công ty.

Trước sự việc trên dư luận cho rằng, việc Công ty Cần Tiến Đạt gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Lương Hòa, Bến Lức là coi thường môi trường sống của người dân địa phương. Người dân Lương Hòa và xã hội đang trông chờ kết quả kiểm tra, xử lý rốt ráo của cơ quan chức năng, chính quyền huyện, xã đối với Công ty Cần Tiến Đạt.

Cao Tuấn

Cong ty Can Tien Dat co tinh gay o nhiem moi truong - Anh 5