Các hộ nhận khoán tại Công ty TNHH MTV cà phê Cư Pul, gần 20 năm “vác đơn” đi khiếu nại về những việc làm trái pháp luật của lãnh đạo Công ty vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Các hộ nhận khoán tại Công ty TNHH MTV cà phê Cư Pul, tỉnh Đak Lak đã gần 20 năm “vác đơn” đi khiếu nại về những việc làm trái pháp luật của lãnh đạo Công ty. Tuy đã có văn bản chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ nhưng khi thực hiện, các Sở, Ban ngành có thẩm quyền tỉnh Đak Lak chưa thực sự đi sâu vào những sai phạm của Công ty để giải quyết dứt điểm vụ việc. Làm cho các hộ nhận khoán bức xúc tiếp tục viết đơn khiếu nại và mong muốn được đối thoại trực tiếp như lời hứa của ông Võ Văn Cảnh.

Ngày 12/9/2016, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, số 32 Lê Thị Hồng Gấm, TP. Buôn Ma Thuột, ông Võ Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tiếp công dân định kỳ tháng 9/2016, cùng tham dự có đại diện lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban dân vận Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Nội vụ, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp, Lao động – TB&XH, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, UBND thành phố Buôn Ma Thuột.

Cong ty ca phe Cu Pul sai pham: Can xem xet xu ly dut diem - Anh 1

Ông Trần Quang Vinh đang tìm đọc những bài báo đăng trên Báo KD&PL.

Sau khi nghe công dân trình bày, ý kiến tham mưu của các đại biểu tham dự, ông Võ Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã kết luận trả lời đối với ông Trần Quang Vinh, Nguyễn Đình Xuân địa chỉ: Thôn Hòa Thắng, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk (đại diện các hộ dân nhận khoán thuộc Công ty TNHH hai thành viên cà phê Cư Pul).

Các hộ dân phản ánh 4 nội dung:

Khi chưa giải quyết xong khiếu kiện của các hộ dân, UBND tỉnh ban hành Quyết định 1050/QĐ-UBND ngày 15/4/2016 về việc phê duyệt phương án chuyển đổi Công ty TNHH MTV thành Công ty TNHH hai thành viên cà phê Cư Pul có đúng với quy định của pháp luật không?

Đề nghị UBND tỉnh tổ chức đối thoại với các hộ dân – Công ty TNHH hai thành viên cà phê Cư Pul yêu cầu chặt bỏ cây cà phê để trồng mới cây sầu riêng là không đảm bảo lợi ích của các hộ dân, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xem xét vần đề này.

Các hộ nhận khoán kiến nghị về việc Công ty TNHH MTV (nay là hai thành viên) cà phê Cư Pul giải quyết các chế độ chính sách cho các hộ dân không đúng quy định của pháp luật (trích nộp bảo hiểm, báo cáo khống về lương công nhân, chế độ lễ, tết…).

Sau khi nghe đại diện các hộ nhận khoán phát biểu, ông Võ Văn Cảnh có kết luận: Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 1724/SNN-TTr ngày 29/8/2016, việc chuyển đổi từ Công ty TNHH MTV Cà phê Cư Pul sang Công ty TNHH hai thành viên Cà phê Cư Pul thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty nông, lâm nghiệp, mặt khác, ngày 15/10/2015, Thủ tướng Chính phủ có Công văn số 1832/TTg-ĐMDN cho phép Công ty TNHH MTV cà phê Cư Pul được phối hợp với các nhà đầu tư khác thành lập Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Như vậy, việc UBND tỉnh ban hành Quyết định số: 1050/QĐ-UBND ngày 15/4/2016 về việc phê duyệt phương án chuyển đổi Công ty TNHH MTV thành Công ty TNHH hai thành viên cà phê Cư Pul là đúng với quy định.

Việc ông Võ Văn Cảnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận ý kiến của các hộ dân, sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh, tham mưu, đề xuất của các ngành chức năng sẽ tổ chức (hoặc chỉ đạo tổ chức) đối thoại với các hộ dân trong tháng 10/2016. Về vấn đề này, các hộ dân không đồng tình với kết luận chưa dứt khoát của ông Cảnh là chỉ đạo “đối thoại” hay không phải trả lời dứt khoát, không thể dùng chữ “hoặc”. Về kết luận này, các hộ dân còn nghi ngờ có được UBND tỉnh tổ chức đối thoại vào tháng 10 (?).

Công ty TNHH hai thành viên cà phê Cư Pul yêu cầu chặt bỏ cây cà phê để trồng mới cây sầu riêng không đảm bảo lợi ích của các hộ dân, hơn nữa diện tích đất các hộ đang liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư thì thực hiện theo điểm b, Điều 16: Đất công ty đang cho thuê, cho mượn, đang bị lấn, chiếm, tranh chấp, đất liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư (Nghị định Số: 118/2014/NĐ-CP).

b) Diện tích đất các hộ gia đình, cá nhân đang canh tác, nếu công ty không còn nhu cầu sử dụng và không ảnh hưởng đến phương án sử dụng đất của công ty thì chuyển giao địa phương để xem xét, giải quyết theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định này.

Hiện nay cây cà phê là nguồn thu chính của các hộ nhận khoán và đã canh tác chưa hết một chu kỳ tăng trưởng của cây, nếu Công ty TNHH hai thành viên chặt bỏ để trồng sầu riêng là vi phạm Hợp đồng thì phải nhờ đến cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý.

Hơn nữa, trồng mới cây sầu riêng phải chờ đến 3 năm sau mới có thu hoạch, liệu cây sầu riêng có bảo đảm cuộc sống của các hộ dân không? Trong các năm chuyển đổi cây trồng, Công ty có những hộ trợ như thế nào? Trong lúc những vi phạm của Công ty TNHH MTV chưa được giải quyết, liệu Công ty TNHH hai thành viên xây dựng phương án có khả thi không?

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đăk Lăk xem xét lại việc làm của Công ty TNHH hai thành viên “chặt bỏ cà phê để trồng sầu riêng”, là trốn tránh trách nhiệm giải quyết những vi phạm mà người đứng đầu là ông Giám đốc Lê Ngọc Hạ đang có vi phạm từ MTV chưa giải quyết xong nay “nhảy” sang “hai thành viên”.

Các hộ nhận khoán kiến nghị về việc Công ty TNHH MTV (nay là hai thành viên) cà phê Cư Pul giải quyết các chế độ chính sách cho các hộ dân không đúng quy định pháp luật (trích nộp bảo hiểm, báo cáo khống về lương công nhân). Theo trả lời của ông Võ Văn Cảnh, hiện nay, UBND tỉnh đang giao cho các ngành kiểm tra, rà soát. Qua trao đổi, bà con có nguyện vọng: UBND tỉnh phải đề nghị Công ty tính toán cụ thể, nếu xét thấy mức độ vi phạm quá mức uy định thì đề nghị chuyển sang cho Cơ quan điều tra Công an, Viện kiểm sát tỉnh để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm và trả lại mọi quyền lợi cho bà con theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi việc giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền đối với quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của bà con bấy lân nay đang mong đợi, để thông tin tới bạn đọc trong kỳ báo tới.

Theo Nghị định số 30-NQ-TW ngày 12/3/2014 tại mục II. Mục tiêu, quan điểm, phương hướng, nhiệm vụ giải pháp đối với Công ty nông nghiệp: Đối với công ty nông nghiệp trồng cây công nghiệp dài ngày, cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc, khi chuyển sang công ty cổ phần phải thực hiện thuê đất, sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bảo đảm quyền lợi của người đang nhận giao khoán đất.

c) Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên nhằm gắn kết phát triển vùng nguyên liệu của công ty và của người dân trong vùng với phát triển công nghiệp chế biến và thị trường. Công ty thực hiện thuê đất theo quy định của pháp luật, tổ chức sản xuất, kinh doanh phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch sử dụng đất của địa phương.
d) Giải thể các công ty kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, các công ty thực hiện khoán trắng, giao khoán đất nhưng không quản lý được đất đai và sản phẩm, các công ty có quy mô nhỏ, không cần thiết phải giữ lại. Khi giải thể phải xử lý công nợ, tài sản trên đất (rừng, vườn cây) và bàn giao đất đai về địa phương quản lý theo pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người đang nhận khoán, ổn định xã hội tại địa phương, xử lý nghiêm các sai phạm.

Điều 6. Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên (Nghị định 118/2014/NĐ-CP)

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên trên cơ sở sắp xếp, đổi mới công ty nông nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ nhằm thực hiện gắn kết phát triển vùng nguyên liệu và người dân trong vùng với phát triển công nghiệp chế biến và thị trường, phù hợp với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và bảo đảm quyền lợi của người lao động.

Điều 7. Giải thể công ty nông nghiệp.

Kinh doanh thua lỗ ba năm liên tiếp vì lý do chủ quan của công ty và có số lỗ lũy kế bằng 3/4 vốn nhà nước tại công ty trở lên.
Khoántrắng, giao khoán đất nhưng không quản lý được đất đai và sản phẩm trên diện tích chiếm từ 3/4 tổng diện tích đất công ty được giao, thuê.
Quy mô diện tích dưới 500 ha, phân tán, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Trường hợp quy mô diện tích dưới 500 ha, liền vùng, tập trung và sản xuấtkinh doanh hiệu quả cần giữ lại thì cơ quan chủ sở hữu xem xét, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Hồ Văn Trinh/KD&PL