Công ty Cà phê Buôn Hồ tiền thân là Nông trường Đoàn Kết thuộc Tổng Cty Cà phê Việt Nam được thành lập ngày 13/11/1976, đến nay tròn 40 năm tuổi.

Đi lên từ gian khó

Những ngày đầu thành lập, Nông trường là một đơn vị kinh tế kết hợp quốc phòng để bảo vệ chính quyền còn non trẻ ở Tây Nguyên, đồng thời truy quét bọn phản động Phul rô, khai hoang mở rộng vùng kinh tế mới. Đây là một chặng đường đầy khó khăn vất vả, nhiều lúc tưởng chừng như không vượt qua nổi.

Cong ty Ca phe Buon Ho: 40 nam xay dung va phat trien - Anh 1

Để có Công ty Cà phê Buôn Hồ vững mạnh ngày hôm nay là cả quá trình phấn đấu của hàng ngàn cán bộ, công nhân lao động trong suốt 40 năm qua. Công ty đang quản lý 1.330,9 ha, trong đó có 826 ha cà phê, 140,42 ha ca cao và 05 ha sầu riêng, diện tích vườn cây nằm trên địa bàn huyện Krông Buk và TX Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk.

Là một vùng đất đỏ bazan có khí hậu rất thuận lợi để phát triển cây cà phê, từ những năm 1941-1945 người Pháp đã khai khẩn và trồng cây cà phê tại huyện này với tên gọi “đồn điền Rossi”, đến năm 1956 cà phê Buôn Hồ đã nổi tiếng về chất lượng trên thị trường quốc tế.

Thời kỳ năm 1976-1980, Công ty phát triển sản xuất trên cơ sở cũ để lại. Năm 1981-1985, trực thuộc Xí nghiệp liên hiệp 333, hạch toán báo sổ. Giai đoạn năm 1986-1996, trong 10 năm đổi mới Công ty đã nâng diện tích vườn cây từ 478,6 ha lên 1.300 ha, gấp 2,7 lần.

Để tiếp tục phát triển, lãnh đạo Công ty đã năng động tìm mọi giải pháp phù hợp. Nhất là đa dạng hóa việc đầu tư thâm canh bằng nguồn vốn sẵn có theo phương châm tiết kiệm, hiệu quả; thực hiện chương trình sản xuất cà phê sạch. Áp dụng tiến bộ KHKT để nâng cao năng suất.

Công ty đã tập trung cải tạo vườn cây cà phê già cỗi, năng suất thấp, mắc bệnh rỉ sắt bằng phương pháp ghép cây (dòng vô tính) với chồi ghép được lấy từ những cây cà phê có đặc tính ưu việt. Nhờ đó đã tạo được vườn cà phê phát triển đồng đều, tỷ lệ sản phẩm cà phê R1 tăng.

Công ty còn lắp đặt dây chuyền công nghệ chế biến ướt tiên tiến, đảm bảo chế biến toàn bộ cà phê quả tươi của đơn vị và bà con nông dân liên kết sản xuất. Công ty tập trung thu hái chín, đưa sản phẩm quả chín vào xưởng chế biến đạt tiêu chuẩn 10 CTN 95-98. Nhờ vậy, giá bán sản phẩm sau chế biến so với chế biến khô tăng 2 triệu đồng/tấn, thu về hơn 1,2 tỷ đồng/vụ.

Sản xuất, kinh doanh giỏi; làm tốt các hoạt động phong trào

Từ năm 2006- 2010, Công ty luôn luôn làm ăn có lãi, bình quân 5 năm đạt 2,68 tỷ đồng/năm. Năm 2007, Công ty đã được Bộ NN- PTNT cấp chứng nhận “Cà phê chất lượng cao và uy tín thương mại”, chứng nhận cà phê theo bộ tiêu chuẩn UTZ Certified, đồng thời đạt tiêu chuẩn ISO 9001-2000.

Công ty còn tạo điều kiện cho người lao động có việc làm và thu nhập ổn định. Bình quân mỗi gia đình có 5- 6 sào cà phê vườn gắn liền nhà ở, mỗi lao động được giao khoán ổn định từ 0,8-1,0 ha cà phê, hoặc ca cao. Những hộ có vườn cây đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, chưa có thu nhập, được Công ty cho ứng BHXH.

Đặc biệt trong giai đoạn 2010 – 2016, Cty Cà phê Buôn Hồ trở thành Chi nhánh Cty TNHH MTV Tổng Cty Cà phê Việt Nam do Nhà nước làm chủ sở hữu. Giai đoạn này, Cty tổ chức sản xuất theo phương án giao khoán theo Nghị định 135/2005/NĐ-CP, đây cũng là thời kỳ Cty quyết liệt thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất, kinh doanh của Cty vẫn đạt kết quả tốt. Trong giai đoạn 2010- 2016, tổng doanh thu đạt 285,56 tỷ đồng, lợi nhuận trên 12 tỷ đồng, nộp ngân sách 15 tỷ đồng. Tổng tài sản 64 tỷ động, trong đó vốn chủ sở hữu 31 tỷ đồng. Thu nhập người lao động tăng, 70% số hộ thu nhập trên 150 triệu đồng/ha, Cty không còn hộ nghèo.

Song song với việc sản xuất kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho người lao động, Công ty còn đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng cơ bản, đã hoàn thành các công trình thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống. Hàng năm Công đoàn Công ty tổ chức phát động các phong trào thi đua sản xuất giỏi, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, xây dựng Đảng, cựu chiến binh, an ninh và quốc phòng…

Những đóng góp của Công ty không dừng lại trong lĩnh vực kinh tế, mà còn mang đến nhiều hiệu quả xã hội. Công ty đã góp phần giải quyết việc làm cho số lượng lớn lao động địa phương, nhất là vào những mùa thu hoạch cà phê, lao động từ nhiều tỉnh khác đổ về đây làm thuê. Đặc biệt, Công ty còn giúp đồng bào dân tộc thiểu số dần dần từ bỏ tập quán du canh du cư.

Với những thành tích đạt được, Công ty Cà phê Buôn Hồ đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba năm 2001, hạng Hai năm 2006, hạng Nhất năm 2011 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Cờ thi đua của các Bộ, ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho tập thể và cá nhân công ty.

Trong ngày vui này, Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Công ty, ông Trần Xuân Bính tâm sự: "Để có được kết quả trên là nhờ Công ty biết vận dụng sáng tạo các chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước vào điều kiện cụ thể của đơn vị.

Sự thành công này là nhờ Đảng ủy, Giám đốc và BCH Công đoàn cơ sở Công ty đã đoàn kết, biết phát huy nội lực, khơi dậy tình cảm và động viên quần chúng, kết hợp hài hòa các lợi ích, coi trọng người lao động, tạo nên lòng tin của họ, giúp họ gắn bó với Công ty xây dựng quê hương mới…"