Trả lời báo chí, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội cho biết, từ ngày 23/11 một số hạng mục sai phạm ở “Hương nghiêm pháp đường” (Chùa Hương) đã được tháo dỡ.

Cong trinh sai pham o chua Huong da duoc thao do - Anh 1

Công trình sai phạm của Hương nghiêm pháp đường ở chùa Hương bắt đầu được tháo dỡ và sẽ hoàn tất trước ngày 30/11

Cụ thể là các tòa tháp đá đặt ở lan can và các con giống ngoại lai trang trí bên ngoài công trình “Hương nghiêm pháp đường'”ở chùa Hương bắt đầu được tháo dỡ.

Phía Ban quản lý di tích danh thắng chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, việc tháo dỡ tiến hành theo tinh thần hội nghị ngày 27/10 do Sở VHTT Hà Nội chủ trì, lấy ý kiến Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) các nhà khoa học. Tại Hội nghị này, cơ quan quản lý văn hóa, các nhà khoa học và phía nhà chùa xác định phải gỡ bỏ các tòa tháp đặt ở lan can, các con giống ngoại lai trang trí bên ngoài.

Tuy có một số ý kiến, trong đó là ý kiến của PGS.TS Trần Lâm Biền cho rằng cần dỡ bỏ tòa tháp 11 tầng trang trí ở sảnh vì không đúng với tinh thần Phật giáo nhưng theo BQL di tích danh thắng chùa Hương, công trình này không nằm trên trục chính nên không ảnh hưởng tới di tích gốc, vì thế không cần phải thay đổi. BQL di tích chùa Hương khẳng định, quá trình tháo dỡ các công trình sai phạm này sẽ có người giám sát và hoàn thành trước ngày 30/11.

Hương nghiêm pháp đường khởi công từ 2011, được đưa vào sử dụng từ 2013 là công trình đồ sộ nằm gần chùa Thiên Trù được nhà chùa xây dựng để làm nơi ăn nghỉ, đón tiếp khách trong dịp lễ trọng. Tuy nhiên, khi xây dựng xong, công trình bị dư luận và các nhà khoa học phản ứng vì đã đưa quá nhiều yếu tố ngoại lai, phá vỡ cảnh quan, thiên nhiên của chùa Hương.

Hoàng Lân