PN - “Tôn tạo Nhà lưu niệm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Rành tại xã Phước Hiệp, H.Củ Chi, TP.HCM” là một trong sáu công trình dự kiến sẽ trình Đại hội kỳ này. Nếu được thông qua, đây sẽ là một công trình có ý nghĩa giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho các thế hệ cán bộ, hội viên PN, tiếp nối theo công trình Trạm y tế Nguyễn Thị Rành của Đại hội nhiệm kỳ trước.

Công trình Trạm y tế Nguyễn Thị Rành của Đại hội nhiệm kỳ trước
đã giúp bà con xã Phước Hiệp (H.Củ Chi) có nơi khám chữa bệnh khang trang

Mẹ Nguyễn Thị Rành (1900 - 1979) quê ở ấp Trại Đèn, xã Phước Hiệp. Trong kháng chiến chống Mỹ, Mẹ là cơ sở bí mật của cách mạng, đồng thời là dân quân của xã. Dù địch lùng sục, càn quét gắt gao, Mẹ vẫn bám trụ đào hầm, nuôi giấu hàng trăm cán bộ, cất giấu nhiều vũ khí tiếp tế cho du kích. Bị địch bắt, tra tấn dã man, Mẹ vẫn giữ vững khí tiết cách mạng. Mẹ có mười người con (tám trai, hai gái) thì cả tám con trai và hai cháu nội là liệt sĩ. Năm 1978, Mẹ được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; năm 1994, Mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ VN Anh hùng.

Lúc còn sống, Mẹ ở trong căn nhà mái tôn, vách ván do cách mạng xây tặng. Năm 1979, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đã tặng cho Mẹ căn nhà tình nghĩa (mái tôn, tường gạch) nhưng Mẹ chưa kịp về ở thì đã qua đời. Căn nhà tình nghĩa này được dùng làm nhà thờ Mẹ, cùng tám người con liệt sĩ của Mẹ. Qua thời gian, căn nhà hiện đã xuống cấp trầm trọng. Nếu được ĐH quyết định chọn là công trình của Nhiệm kỳ, Hội LHPN TP sẽ xin ý kiến Thành ủy, sau đó sẽ tiến hành vận động hội viên góp kinh phí sửa chữa, tôn tạo công trình, trở thành Nhà lưu niệm Mẹ Rành.

Ngọc Hồ (ghi)