Trong khi hành vi vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) của Công ty cổ phần BIC (CTCP BIC) Việt Nam tại tầng 27-27A tòa nhà Rainbow Văn Quán đang được các cơ quan chức năng làm rõ, thì chủ đầu tư (CĐT) tiếp tục chiếm dụng khuôn viên xung quanh tòa nhà, buộc chính quyền phải vào cuộc xử lý.

Cong trinh 'khung' trai phep tren noc chung cu!? - Anh 1

Một phần công trình xây dựng trái phép của CTCP BIC tại tầng kỹ thuật mái.

Quá trình tiếp cận hồ sơ thiết kế tòa nhà, PV Hànôịmới phát hiện CĐT xây dựng công trình "khủng" trái phép trên nóc tòa nhà, đồng thời thu lời bất chính thông qua việc hợp thức hóa phần diện tích nhà sinh hoạt cộng đồng của cư dân thành diện tích kinh doanh thương mại...

Hậu hoàn công, chung cư... mọc thêm tầng!

Sau khi Báo Hànôịmới phản ánh những sai phạm của CĐT tại tòa nhà Rainbow Văn Quán, ngày 21-1-2016 UBND quận Hà Đông đã thành lập Tổ công tác và ban hành Công văn số 99/UBND-VP, "giao Tổ công tác khẩn trương kiểm tra, xử lý nội dung Báo nêu; báo cáo kết quả về UBND quận trước ngày 4-2-2016...". Tiếp đó, ngày 29-1-2016, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 779/VP-XDGT, chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện trước ngày 5-2-2016... Tuy nhiên, theo UBND quận Hà Đông, đến nay quận chưa nhận được chỉ đạo của Sở Xây dựng trong việc phối hợp thực hiện nội dung Công văn 779/VP-XDGT(?).

Trong lúc những vi phạm trong lĩnh vực TTXD của BIC tại tòa nhà Rainbow Văn Quán đang được các cơ quan có thẩm quyền làm rõ, theo phản ánh của cư dân tòa nhà, từ đầu tháng 3-2016 CTCP BIC liên tiếp có hành động chiếm dụng khuôn viên xung quanh tòa nhà. Đỉnh điểm là ngày 23-3-2016, CTCP BIC tự ý lắp đặt hàng loạt trang thiết bị vui chơi trẻ em ngay tại khu vực sân trước, cản trở lối xuống tầng hầm. Trước đó, ngày 2-3-2016 CTCP BIC có Công văn số 260/2016/CV-BICVN gửi UBND phường Văn Quán về việc quản lý, cải tạo và đầu tư tiện ích cộng đồng tại khuôn viên tòa nhà.

Ngày 3-3-2016 UBND phường Văn Quán đã có Công văn số 52/UBND-QLĐT nêu rõ: "Đề nghị CĐT giữ nguyên hiện trạng xung quanh tòa nhà Rainbow Văn Quán, chưa đầu tư chỉnh trang các hạng mục và khu vui chơi ngoài trời. Việc chỉnh trang chỉ được thực hiện khi được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Tuy nhiên, CTCP BIC vẫn cố tình vi phạm. Chủ tịch UBND phường Văn Quán Bạch Đăng Công, cho biết: "Nhận được tin báo của cư dân, ngay trong chiều 23-3 tôi đã trực tiếp xuống hiện trường, chỉ đạo lực lượng chức năng đưa các trang thiết bị vui chơi ra khỏi khu vực sân chung tòa nhà, yêu cầu CTCP BIC giữ nguyên hiện trạng. Tiếp đó, UBND phường cũng đề nghị CĐT cung cấp hồ sơ thiết kế ban đầu, làm căn cứ xác minh phần diện tích sử dụng chung - riêng của các bên, nhưng đến nay CTCP BIC chưa thực hiện".

Tiếp tục mở rộng điều tra hành vi xây dựng trái phép của CTCP BIC tại tòa nhà Rainbow Văn Quán, PV Hànôịmới phát hiện thêm những sai phạm nghiêm trọng của CĐT. Theo hồ sơ thiết kế công trình tòa nhà Rainbow Văn Quán của CTCP BIC do Công ty CP Kiến trúc Lập Phương (CUBIC) lập, đã được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, tại bản vẽ kỹ thuật (BVKT) số KTA-05 bản vẽ kiến trúc đã thể hiện rõ: Khu vực tầng 29 - tầng kỹ thuật mái (KTM) của tòa nhà chỉ có duy nhất hạng mục bể chứa nước sinh hoạt.

Năm 2012, khi công trình được hoàn thiện, tại bản vẽ hoàn công phần kiến trúc do Công ty TNHH Xây dựng dân dụng và Công nghiệp Delta (Delta) thực hiện với đầy đủ chữ ký của đại diện CĐT - CTCP BIC, đơn vị tư vấn giám sát - Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng và đơn vị thi công - Delta cũng thể hiện rõ điều này. Đối chiếu với các BVKT số HC-Đ-05 và HC-N-04 hoàn công phần điện - cấp thoát nước và phòng cháy chữa cháy tại công trình Rainbow Văn Quán cũng cho thấy không tồn tại bất kỳ "diện tích kinh doanh" nào tại tầng KTM như lời CĐT. Vậy nhưng, sau khi hồ sơ hoàn công được các bên thống nhất lập không lâu, CĐT đã "âm thầm" xây dựng một công trình đồ sộ với diện tích "khủng" tại tầng KTM.

Trực tiếp khảo sát hiện trường, để lên được khu vực tầng mái, từ tầng 27 PV Hànôịmới phải đi qua hai tầng bằng cầu thang bộ. Toàn bộ phần diện tích xây dựng trái phép nằm lệch về phía mặt tiền của tòa nhà, giáp đường 19-5. Công trình bao gồm khu vệ sinh, phòng sinh hoạt cộng đồng (PSHCĐ), nhà ăn tập thể của CĐT và khu thờ cúng.

Trước đó, trong các buổi làm việc giữa PV Hànôịmới với UBND phường Văn Quán, Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông... không một cơ quan nào "phát hiện" phần diện tích xây dựng trái phép của CTCP BIC tại tầng KTM (?). Điều đó cho thấy, CTCP BIC đã có những thủ đoạn hết sức tinh vi hòng "qua mặt" cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Thậm chí ngay cả đơn vị tư vấn giám sát công trình là Công ty Tư vấn Đại học Xây dựng - Trường Đại học Xây dựng cũng không hay biết?

Hé lộ những thủ đoạn chiếm đoạt...

Sau khi hoàn thành phần xây dựng trái phép tại tầng KTM, để hợp thức hóa, CTCP BIC đã dùng thủ đoạn "đánh tráo" nhằm chiếm đoạt phần diện tích hợp pháp của cư dân. Theo thiết kế ban đầu được phê duyệt, PSHCĐ của dân cư rộng 70m2, được đặt tại tầng 6 (khu vực khối đế thương mại) của tòa nhà. Tuy nhiên, khi cộng đồng dân cư sinh sống ổn định, CTCP BIC lại bàn giao một phần diện tích xây dựng trái phép tại tầng KTM để làm PSHCĐ, qua đó ngang nhiên chiếm đoạt PSHCĐ hợp pháp tại tầng 6 của tòa nhà, phục vụ mục đích kinh doanh.

Tại Công văn số 92/2016/CV-BICVN ngày 18-1-2016 phản hồi Báo Hànôịmới, bà Lục Thị Mai Trang - Tổng Giám đốc CTCP BIC đã khẳng định: "Hiện nay toàn bộ khối dịch vụ, văn phòng từ tầng 1 đến tầng 6 đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xem xét hồ sơ pháp lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho CTCP BIC Việt Nam". Điều này cho thấy, CTCP BIC đã hoàn tất hành vi chiếm đoạt, và đã "qua mặt" luôn cả cơ quan cấp Giấy chứng nhận để biến PSHCĐ của cư dân thành diện tích kinh doanh thương mại một cách hợp pháp (!?).

Sau khi phát hiện hành vi gian lận, "đánh tráo" PSHCĐ của cư dân, thực hiện quyết nghị của đông đảo cư dân tại hội nghị nhà chung cư được tổ chức ngày 6-12-2015, ngày 8-1-2016 Ban quản trị tòa nhà Rainbow Văn Quán đã có Công văn số 02/2016/CV-BQT gửi Sở Xây dựng Hà Nội, Phòng Quản lý đô thị và Thanh tra xây dựng quận Hà Đông, nêu rõ hành vi tự ý thay đổi hồ sơ thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời khẳng định cư dân sẽ không chấp nhận việc sử dụng diện tích xây dựng trái phép. Đề nghị UBND thành phố, Sở Xây dựng và các cơ quan thanh tra nhanh chóng kiểm tra, xử lý dứt điểm diện tích xây dựng trái phép của CĐT, trả lại PSHCĐ hợp pháp tại tầng 6 tòa nhà cho cư dân theo đúng hồ sơ thiết kế ban đầu.

Báo Hànôịmới sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc để thông tin đến bạn đọc.

Bảo Nga - Ánh Dương