Sau khi bắt giữ bạn thân Tổng thống Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil, các công tố viên bắt đầu lục soát 4 ngân hàng nắm những thông tin giao dịch tài chính liên quan đến bà Choi.

Cong to vien Han Quoc 'dot kich' cac ngan hang lien quan den Choi Soon-sil - Anh 1

Bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park Geun-hye khóc khi bị bắt giữ tại văn phòng công tố viên Seoul.

Choi Soon-sil là con gái của một lãnh đạo giáo phái tại Hàn Quốc và là người có mối quan hệ thân thiết hàng chục năm với tổng thống Park. Bà bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ này để thành lập hai tổ chức phi lợi nhuận nhằm kiếm lời bất chính.

Ngoài ra, bà cũng được cho là thường xuyên xem các tài liệu mật của chính phủ, đồng thời lợi dụng ảnh hưởng của mình để nhận vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng trong nước và các giao dịch tài chính khác.

Vài giờ sau khi tạm bắt giữ bà Choi, các công tố viên đã đột kích vào trụ sở của 4 ngân hàng có liên quan là Ngân hàng Woori, Ngân hàng Standard Chartered Hàn Quốc, Ngân hàng Shinhan và Ngân hàng KB để phong tỏa và tịch thu các tài liệu liên quan đến những giao dịch tài chính cá nhân của nghi phạm.

Theo các nhà chức trách, bà Choi bị cho là đã sử dụng cùng một miếng đất ở PyeongChang, thuộc phía đông tỉnh Gangwon để vay 500 triệu Won (khoảng 9,74 tỷ đồng) ở ngân hàng KB và 250 nghìn Euro (khoảng 6.09 tỷ đồng) ở ngân hàng KEB Hana vào cuối năm 2015, ngay trước khi bà dời đến châu Âu.

Điều tra viên cũng đang yêu cầu cung cấp các tài liệu tài chính của Cha Eun-taek, một giám đốc quảng cáo nổi tiếng và là trợ lý thân cận của bà Choi. Ông Cha bị nghi ngờ can thiệp vào các dự án văn hóa của chính phủ.

Trước đó, bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park đã bị bắt giữ khẩn cấp vào cuối ngày hôm qua, ngay sau khi trở về từ Đức.

Quân Lê

(Theo Yonhap)