Một công tố viên đặc biệt sẽ đảm trách cuộc điều tra độc lập về vai trò của Tổng thống Park Geun-hye vào đầu tháng 12 tới.

Trước đó, ngày 17/11, Quốc hội Hàn Quốc đã họp phiên toàn thể, thông qua dự luật bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối liên quan tới người bạn thân tín lâu năm của bà Park Geun-hye là bà Choi Soon-sil, với cáo buộc nhân vật này thâu tóm quyền điều hành quốc gia.

Cong to vien Han Quoc bat dau dieu tra Tong thong vao thang 12 toi - Anh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters

Dự luật này đã được thông qua tại Quốc hội với tổng cộng 196 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 14 phiếu trắng. Hai đảng đối lập chính là đảng Dân chủ và Đảng Nhân dân được quyền tiến cử hai ứng cử viên, trong khi đó, Tổng thống Park Geun-hye được quyền bổ nhiệm một người làm công tố viên đặc biệt.

Nhóm điều tra đặc biệt sẽ bao gồm một công tố viên độc lập, 20 công tố viên từ văn phòng công tố Hàn Quốc và 40 nhân viên điều tra đặc biệt. Nhóm này sẽ chuẩn bị cho một cuộc điều tra trong 20 ngày tính từ ngày công tố viên độc lập được chỉ định.

Sau đó, trong 70 ngày tiếp theo, nhóm này sẽ thông báo các thông tin liên quan tới cuộc điều tra, quyết định liệu có đưa ra các bản cáo trạng hay không. Nhóm này có thể tiếp tục kéo dài cuộc điều tra thêm 30 ngày nếu được sự phê chuẩn của Tổng thống.

Nhóm điều tra độc lập này sẽ xem xét các lập luận cũng như bằng chứng cho rằng các cựu thư ký của bà Park Geun-hye đã tiết lộ nhiều tài liệu mật cho bà Choi Soon-sil, người bạn thân thiết lâu năm của nhà lãnh đạo này, tạo điều kiện cho người phụ nữ này và người thân có thể trục lợi. Theo đó, công tố viên độc lập sẽ tập trung vào 3 “đầu mối” chính là Lee Jae-man, Ahn Bong-geun và Jeong Ho-seong.

Nhóm điều tra độc lập cũng sẽ xem xét hoạt động của hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi thành lập, cũng như các tổ chức khác bị tình nghi có liên quan đến vụ việc.

Những nghi ngờ khác liên quan tới bà Choi cũng sẽ bị điều tra, bao gồm việc can thiệp vào công việc nhà nước, bổ nhiệm các quan chức chính phủ, tham nhũng, tích lũy và che giấu tài sản bất hợp pháp. Ngoài ra cuộc điều tra còn hướng tới làm rõ việc con gái bà Choi được cho là đã được “ưu ái” nhận vào trường đại học nữ sinh Ewha./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo KBS