“Nghiện thuốc lá không phải tệ nạn hay thói quen mà là một bệnh. Đã là bệnh thì phải phòng và trị. Cách phòng ngừa là không hút thuốc và không để hít phải khói thuốc. Cách điều trị là cai hẳn và không để tái phát".

Đó là ý kiến của bác sỹ Trịnh Văn Hiệp - chương trình Phòng, chống tác hại thuốc lá, Sở Y tế TPHCM - khi trả lời câu hỏi của độc giả Trần Tuấn Minh ở Tuyên Quang: Hiện nay có những phương pháp cai nghiện thuốc lá nào, hiệu quả và ưu - nhược điểm từng phương pháp ra sao?

Theo bác sỹ Trịnh Văn Hiệp có 2 phương pháp chính thống để cai thuốc lá.

Tư vấn cai nghiện đơn thuần

Phương pháp này chỉ đơn thuần là tư vấn, giúp bệnh nhân quyết tâm cai thuốc. Họ được tư vấn về nhận thức để hiểu sâu tác hại của thuốc lá, được hướng dẫn cách vượt qua cảm giác thèm thuốc do chất nicotine gây ra.

Cong thuc cai nghien thuoc la: Hieu biet + quyet tam + ho tro - Anh 1

Những người nghiện thuốc lá cần sự hỗ trợ để cai thành công. Ảnh: Youtube.com

“Phương pháp này có ưu điểm là ai cũng có thể thực hiện nếu được tập huấn, đào tạo về cai nghiện. Điều dưỡng, nhân viên công tác xã hội, thân nhân và chính người nghiện được tập huấn đều có thể thực hiện. Tuy nhiên, để phương pháp này có hiệu quả, phải tư vấn thật tốt. Tư vấn cai nghiện đơn thuần và chỉ nên áp dụng với những bệnh nhân nghiện nhẹ, có quyết tâm bỏ thuốc cao”.

Tư vấn kết hợp dùng thuốc cai nghiện

Đây là phương pháp áp dụng cho người nghiện trung bình, nghiện nặng và quyết tâm cai chưa cao. Người thực hiện là bác sỹ đã được đào tạo về tư vấn cai nghiện. Ngoài tư vấn, bệnh nhân được dùng thuốc hỗ trợ để giảm cảm giác thèm hút. Hiện có 3 loại thuốc: Nicotin thay thế (dán và nhai), brupronpion (viên), varenicline (viên), đều phải được kê đơn.

Bác sỹ Hiệp lưu ý, nhiều người nghĩ dùng thuốc cai nghiện sẽ bỏ được thuốc lá nhưng thực ra, để bỏ thuốc thành công, phải tư vấn tốt kết hợp dùng thuốc đúng chỉ dẫn, tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sỹ.

Một số người dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá. Tuy nhiên thực tế cho thấy, thuốc lá điện tử không giúp cai được thuốc mà ngược lại còn làm người ta lệ thuộc vào nó và nghiện lúc nào không hay. Vì thế, muốn cai thuốc thì phải bỏ ngay chứ không nên chuyển qua thuốc lá điện tử.

Bác sỹ Hiệp nhấn mạnh, để cai thuốc thành công cần hội đủ 3 yếu tố: Hiểu biết, quyết tâm, hỗ trợ. Người bệnh phải hiểu rõ tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai và cách cai hiệu quả, có quyết tâm cao, có sự hỗ trợ của chuyên viên tư vấn trước, trong và sau cai, kết hợp dùng thuốc hỗ trợ. “Việc cai nghiện thuốc lá không chỉ cần kiến thức, kỹ năng mà là cả một nghệ thuật để giúp cai nghiện thành công, bền vững, vĩnh viễn từ bỏ thuốc lá”.

D.Trần