Tiếp tục phiên họp thứ tư, sáng 4-10, UBTVQH đã nghe Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016.

Nhận định chung của cơ quan thẩm tra - Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, năm 2016 tình hình khiếu nại, tố cáo nhìn chung vẫn diễn biến phức tạp. TAND cấp cao phải giải quyết hơn 12.000 đơn thư, tăng 3.100 vụ việc so với năm trước.

Các cơ quan hành chính nhà nước đã giải quyết 29.117/37.039 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt tỷ lệ 78,6%. Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân gần 486,8 tỷ đồng, 42ha đất; bảo vệ quyền lợi cho 2.002 người; kiến nghị xử lý vi phạm hành chính 447 người, chuyển cơ quan điều tra 8 vụ, 5 đối tượng.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng khiếu nại, tố cáo còn phức tạp được nhận định là do việc sửa đổi chưa đồng bộ, quy hoạch đất đai chưa được đặt trong mối quan hệ chặt chẽ, khoa học với các loại quy hoạch phát triển khác có liên quan, khó thực thi, thậm chí có phần mâu thuẫn với nhau giữa phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, còn một nguyên nhân nữa gây tác động tới tình hình khiếu nại, tố cáo hiện nay là trách nhiệm của cơ quan xử lý chưa tốt, chưa triệt để.

Thời gian qua Viện KSND các cấp đã hủy được 11 quyết định tố tụng trái pháp luật, ban hành 231 kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm với tỷ lệ được tòa án chấp nhận là 82,1%.

Cong tac xu ly khieu nai, to cao chua triet de - Anh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo.
Ảnh: quochoi.vn

Chiều cùng ngày, UBTVQH đã nghe, thảo luận về báo cáo giám sát chuyên đề: Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005-2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo.

Báo cáo của đoàn giám sát nêu rõ: Thị trường khoa học công nghệ phát triển chưa tương xứng với tăng trưởng kinh tế. Trừ một số lĩnh vực có tốc độ đổi mới công nghệ khá nhanh như công nghệ thông tin - viễn thông, dầu khí, hàng không, tài chính - ngân hàng, phần lớn doanh nghiệp nước ta vẫn sử dụng công nghệ lạc hậu 2-3 thế hệ so với mức trung bình của thế giới. Cho rằng, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về khoa học công nghệ là hết sức đúng đắn nhưng việc thực thi còn hạn chế, UBTVQH đề nghị đoàn giám sát cần đánh giá vì sao hầu hết các doanh nghiệp chưa sẵn sàng đầu tư nghiên cứu đổi mới công nghệ trong khi đây chính là chủ thể của quá trình này để tìm ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Hà Phong