Kỳ họp thứ ba HĐND TP Hà Nội sẽ diễn ra vào đầu tháng 12 tới, nhằm thảo luận, xem xét và thông qua nhiều nội dung quan trọng. Để kỳ họp thành công, các cơ quan của HĐND thành phố đang tích cực phối hợp với UBND thành phố, sở, ngành chuẩn bị kỹ lưỡng và chất lượng các nội dung, đặc biệt là phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Cong tac chuan bi cho ky hop thu ba HDND TP Ha Noi: Ky luong va chat luong - Anh 1

Chất vấn và trả lời chất vấn là nội dung được đông đảo cử tri quan tâm. Ảnh: Viết Thành

Phân công rõ trách nhiệm

Thường trực HĐND thành phố đã phân công các ban của HĐND thành phố chủ động làm việc với các cơ quan chức năng về tình hình thực hiện nghị quyết HĐND thành phố, trong đó tập trung vào thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thu chi ngân sách năm 2016; kế hoạch năm 2017. Ngoài tổ chức giám sát, khảo sát các vấn đề được nhiều cử tri phản ánh, từ ngày 5-11, các ban của HĐND thành phố còn làm việc với các cơ quan tham mưu cho UBND thành phố soạn thảo, thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết. Việc này có ý nghĩa quan trọng đối với việc thảo luận và quyết định của HĐND thành phố tại kỳ họp.

Chánh Văn phòng HĐND thành phố Lê Minh Đức cho biết, sau khi Thường trực HĐND thành phố xin ý kiến Thường trực Thành ủy về nội dung chương trình kỳ họp thường kỳ cuối năm, HĐND thành phố đã ban hành văn bản hướng dẫn tiếp xúc cử tri (TXCT) cho các đại biểu ở các tổ bầu cử. Nét mới là, ngoài việc tổ chức TXCT như thông lệ, các đại biểu có thể TXCT theo chuyên đề nhằm thu thập đông đảo ý kiến, nguyện vọng của cử tri để chuyển tải, phản ánh tại kỳ họp. Thường trực HĐND thành phố đã đề nghị HĐND, UBND, MTTQ các quận, huyện, thị xã tạo điều kiện về địa điểm, mời thành phần cử tri tham dự, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bảo đảm buổi tiếp xúc đạt hiệu quả nhất.

Tích cực phối hợp với HĐND thành phố chuẩn bị cho kỳ họp, UBND thành phố cũng đã chuẩn bị xong dự thảo Báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng năm 2016; nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu năm 2017; Báo cáo trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ hai HĐND thành phố.

Mới đây, tại cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo UBND thành phố với giám đốc các sở, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ngành đôn đốc bộ phận chuyên môn chuẩn bị kỹ các nội dung cho kỳ họp, nhất là các số liệu để phục vụ việc giải trình (nếu có) ở phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch UBND thành phố đồng thời yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và đơn vị trực thuộc tham dự đầy đủ các cuộc TXCT của đại biểu HĐND, để nắm bắt ý kiến, kiến nghị, giải trình kịp thời với cử tri các lĩnh vực thuộc thẩm quyền.

Làm rõ vấn đề dân sinh bức xúc

Trong kỳ họp cuối năm, HĐND thành phố sẽ dành một ngày để thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề dân sinh bức xúc, trong đó vấn đề quản lý trật tự xây dựng (TTXD) và giao thông đô thị. Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân cho biết, để nội dung chất vấn sát thực, Ban đã khảo sát tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn thành phố và làm việc với các sở chuyên ngành. Qua giám sát, tình trạng vi phạm xây dựng không phép, sai phép vẫn diễn biến phức tạp và xảy ra ở hầu hết các quận, huyện.

Đáng lưu ý, nhiều vi phạm TTXD tại các dự án, khu đô thị về quy hoạch, số tầng, chiều cao, mật độ xây dựng, diện tích sàn, công năng sử dụng không được xử lý kịp thời, dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh dẫn đến công trình vi phạm nghiêm trọng, khó khăn cho công tác xử lý cưỡng chế.

Bên cạnh đó, vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp chưa giảm, chưa được xử lý dứt điểm gây bức xúc trong nhân dân; tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi đỗ xe ô tô; lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, buôn bán gây cản trở giao thông; quảng cáo, rao vặt không đúng quy định gây mất mỹ quan đô thị còn diễn ra ở nhiều nơi, nhiều tuyến đường, tuyến phố chưa được chính quyền giải quyết triệt để.

Ngoài ra, đại biểu HĐND thành phố sẽ chất vấn công tác quản lý nhà nước trong an toàn thực phẩm, bởi trong công tác quản lý lĩnh vực này còn chồng chéo, chế tài xử lý vi phạm còn nhẹ…

Dự kiến, kỳ họp thứ ba HĐND thành phố sẽ xem xét thông qua 15 báo cáo, 6 nghị quyết thường kỳ và 12 nghị quyết chuyên đề. Trong đó, HĐND thành phố sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về Dự án, công trình trọng điểm giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 của TP Hà Nội; Danh mục các lĩnh vực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ưu tiên phát triển của địa phương; Quy định mức chi tổ chức các kỳ thi Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố; quy định mức xây dựng dự toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước tại TP Hà Nội; Quy hoạch chi tiết về trục đường giao thông mới; Quy định nội dung chi và mức chi hỗ trợ từ ngân sách thành phố để thực hiện Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch TP Hà Nội…

Việt Tuấn