QĐND - Sức khỏe bộ đội là yếu tố quan trọng cấu thành sức mạnh chiến đấu của quân đội. Công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội luôn là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Quân y. Những năm qua, công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội được thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ quân số khỏe thường xuyên duy trì trên 98,5% một cách vững chắc... Có được kết quả này là do ngành Quân y đã tổ chức được hệ thống chăm sóc, theo dõi, quản lý sức khỏe hoàn thiện từ các phân đội chiến đấu đến cấp chiến lược dưới sự chỉ đạo, điều hành về chuyên môn nghiệp vụ của Cục Quân y.

QĐND - Sức khỏe bộ đội là yếu tố quan trọng cấu thành sức mạnh chiến đấu của quân đội. Công tác chăm sóc sức khỏe bộ đội luôn là nhiệm vụ trọng tâm của ngành Quân y. Những năm qua, công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội được thực hiện có hiệu quả, tỷ lệ quân số khỏe thường xuyên duy trì trên 98,5% một cách vững chắc... Có được kết quả này là do ngành Quân y đã tổ chức được hệ thống chăm sóc, theo dõi, quản lý sức khỏe hoàn thiện từ các phân đội chiến đấu đến cấp chiến lược dưới sự chỉ đạo, điều hành về chuyên môn nghiệp vụ của Cục Quân y.

Việc quản lý sức khỏe được bắt đầu từ khi cán bộ, chiến sĩ vào quân đội đến khi thôi phục vụ tại ngũ. Mỗi quân nhân đều được hệ thống quân y chăm sóc, quản lý sức khỏe hằng ngày. Tại tuyến đại đội, các y tá đại đội theo dõi tình trạng sức khỏe của từng người, bảo đảm cho việc luyện tập, công tác bình thường. Trường hợp có vấn đề về sức khỏe, bộ đội sẽ được quân y sĩ tiểu đoàn, bác sĩ tuyến trung đoàn khám, cấp thuốc. Nếu vượt quá khả năng, quân nhân sẽ được chuyển đi điều trị tại các bệnh viện quân đội tuyến trên.

Viện Y học phóng xạ và U bướu quân đội được đầu tư máy gia tốc xạ trị hiện đại góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội. Ảnh: Quang Triệu.

Với đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, ngoài việc theo dõi sức khỏe hằng ngày còn được quân y các cấp tổ chức khám sức khỏe định kỳ tối thiểu 1-2 lần/năm. Trong những năm gần đây, tỷ lệ quân nhân được khám sức khỏe định kỳ liên tục tăng lên. Từ 85,05% năm 2006 lên 90,32% năm 2009 và 90,61% năm 2011. Đối với cán bộ cao cấp, sĩ quan cấp tướng, Bộ Quốc phòng đã thành lập Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ cao cấp trong quân đội để chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho các đối tượng này. Công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội được thực hiện có hiệu quả còn nhờ hệ thống phát hiện bệnh, đặc biệt là các bệnh dịch. Qua theo dõi, quân y các đơn vị sẽ kịp thời phát hiện các ca bệnh truyền nhiễm, hệ thống y học dự phòng nhanh chóng vào cuộc dập tắt dịch bệnh lây lan. Nhờ đó, đã hạn chế thấp nhất số vụ dịch bệnh lây lan trong quân đội.

Ngoài việc theo dõi, quản lý sức khỏe tại các đơn vị, ngành Quân y còn tổ chức tốt hệ thống điều trị từ tuyến tiểu đoàn đến bệnh xá, bệnh viện. Ngành còn có những biện pháp phù hợp để quản lý, chăm sóc tốt sức khỏe bộ đội trong hành quân dã ngoại; luyện tập chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt; quản lý sức khỏe cho các đối tượng đặc thù như: Phi công, hải quân, các ngành nghề đặc biệt…

Bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội thời gian qua còn gặp không ít khó khăn như: Cơ cấu bệnh tật thay đổi, xuất hiện những mầm bệnh mới, bệnh lạ; thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống không có lợi cho sức khỏe của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ; việc rèn luyện thể lực của một số đối tượng còn hạn chế; vẫn còn tình trạng sử dụng thuốc không theo chỉ định của thầy thuốc và lạm dụng thuốc ở một số đơn vị… Ngoài ra, điều kiện chăm sóc sức khỏe bộ đội đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo còn gặp khó khăn. Việc quân đội trang bị thêm vũ khí, khí tài mới theo hướng hiện đại hóa yêu cầu bộ đội phải có sức khỏe tốt hơn...

Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội là mục tiêu trong thời gian tới. Để đạt được, trước hết ngành Quân y tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng tổ chức điều tra, đánh giá những điểm còn bất cập cũng như yêu cầu về sức khỏe của bộ đội để có biện pháp quản lý, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Mặt khác, phải thực hiện tốt việc phòng, chống dịch chủ động, xây dựng chương trình tiêm chủng phù hợp cho chiến sĩ mới; tổ chức tốt việc khám tuyển đầu vào cho chiến sĩ và học viên sĩ quan theo Thông tư liên tịch số 36/2011/TTLT-BYT-BQP của liên Bộ Y tế-Quốc phòng. Hệ thống điều trị từ cấp đại đội đến các bệnh viện tuyến trung ương phải tiếp tục củng cố để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tổ chức tốt việc đánh giá sức khỏe bộ đội trong điều kiện gần giống như lao động quân sự, đặc biệt là cho bộ đội không quân, hải quân, lục quân….

Ngành Quân y sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới chăm sóc sức khỏe bộ đội bằng cách tiếp cận các dịch vụ y tế qua mạng lưới Bảo hiểm y tế quốc gia. Quân y các cấp làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, người chỉ huy, phối hợp chặt với các cơ quan, đơn vị tăng cường giáo dục nâng cao nhận thức về các biện pháp tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục nếp sống vệ sinh khoa học trong luyện tập, lao động và sinh hoạt, tăng cường khả năng rèn luyện thể lực cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời định hướng kiểm tra, phát hiện các bệnh đặc thù quân sự, bệnh nghề nghiệp quân sự, cải tạo môi trường lao động quân sự phù hợp. Nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo Bệnh nghề nghiệp Bộ Quốc phòng, Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ cao cấp Bộ Quốc phòng. Nâng cao vai trò của cấp ủy, người chỉ huy đơn vị trong quản lý, chăm sóc sức khỏe bộ đội.

Với truyền thống 66 năm xây dựng và phát triển, ngành Quân y tiếp tục vận dụng những kinh nghiệm quý, phát huy cao độ trí tuệ và sức mạnh tập thể nhằm thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe bộ đội, giúp cán bộ, chiến sĩ có sức khỏe tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tướng Vũ Quốc Bình - Cục trưởng Cục Quân y (Bộ Quốc phòng)