Thời gian Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh về nước chỉ từ 4 – 6 ngày và rất có thể họ sẽ chẳng thu được gì, cũng chẳng đóng góp được nhiều cho ĐTQG vì... mưa!

Cong Phuong, Tuan Anh, Xuan Truong de 'trang tay' khi ve nuoc - Anh 1

Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường dễ "trắng tay" khi về nước

Xuân Trường đã về nước từ hôm 1/10 vừa rồi. Sau khi thi đấu với Triều Tiên hôm 6/10, Trường sẽ về Hàn Quốc. Đến ngày 20/10, Trường mới trở lại tập trung hẳn cùng ĐTQG để chuẩn bị và thi đấu AFF Cup 2016.

Thời gian về nước đợt đầu của Công Phượng , Tuấn Anh còn ngắn hơn. Dự kiến trong hôm nay, 3/10, bộ đôi này sẽ tập trung cùng thầy trò HLV Hữu Thắng. Nhưng ngay sau khi đấu với Triều Tiên, Phượng – Anh cũng sẽ tập tức phải về Nhật Bản.

Phải tới đầu tháng 11, Công Phượng, Tuấn Anh mới được cho về tập trung tiếp cùng ĐT Việt Nam để chinh chiến AFF Cup.

Trở lại với Xuân Trường, người đã tập luyện cùng ĐT Việt Nam được vài hôm. Hôm nay, Trường cùng các đồng đội ra sân cỏ nhân tạo tập luyện, chủ yếu là bóng ném và vài động tác phục hồi vì mưa quá to. Những ngày tới, Tp. HCM dự kiến sẽ tiếp tục mưa, cản trở các cầu thủ rèn luyện.

Cong Phuong, Tuan Anh, Xuan Truong de 'trang tay' khi ve nuoc - Anh 2

Xuân Trường cùng ĐT Việt Nam tập luyện dưới mưa (Ảnh: Zing.vn).

Đáng lẽ khi trở về tập ít ngày, bộ 3 HAGL cần phải được tập chiến thuật, thi đấu nội bộ nhiều với các đồng đội để làm quen. Thế nhưng điều này khó lòng thực hiện được khi ông trời không "ưu ái".

Trong bài phát biểu mới nhất, HLV Hữu Thắng chia sẻ: "Những người sớm có mặt tại đây sẽ tiên phong đá chính trước. Còn nhóm cầu thủ bổ sung sau sẽ phải cần 2-3 ngày điều chỉnh. Họ sẽ cần nghỉ ngơi và có thể sẽ vào sau".

Hữu Thắng cần điều chỉnh cho Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường và nếu thực hiện điều này tốt, bộ 3 HAGL mới có cơ hội vào sân từ băng ghế dự bị.

Thế nhưng việc điều chỉnh khó mà thực hiện tốt trong điều kiện thời gian gấp rút, thời tiết tệ hại như thế này.

Bởi vậy mới nói, chuyến về nước ngắn ngày của 3 cầu thủ phố Núi rất có thể sẽ trở thành công cốc, bởi tập luyện chẳng được, mà thi đấu cũng không xong.

Cong Phuong, Tuan Anh, Xuan Truong de 'trang tay' khi ve nuoc - Anh 3

Tuấn Anh, Công Phượng vừa xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Cũng trong buổi phỏng vấn gần nhất, HLV Hữu Thắng nói: "Nhà tài trợ muốn không khí bóng đá và tình yêu của khán giả nên cần mang ĐTQG đến nhiều nơi chứ không chỉ Hà Nội và tôi đồng ý với điều này.

Chúng ta đã đá mấy trận ở Hà Nội rồi nên cần di chuyển vào Nam và cũng cần có trách nhiệm với nhà tài trợ".

Trước đấy, khi báo giới chất vấn HLV Hữu Thắng về chuyện tại sao lại mang ĐTQG vào nơi đang mùa mưa tập luyện, anh chỉ nói ngắn gọn rằng mình đã biết trước khó khăn, nhưng đây là do yêu cầu từ phía nhà tài trợ.

Có thể Hữu Thắng đã chịu "tác động" nào đó để nói "cũng cần có trách nhiệm với nhà tài trợ", thế thì ai sẽ có trách nhiệm với quá trình ăn ở, tập luyện của các cầu thủ khi nó kém chất lượng như hiện tại. Và ai sẽ có trách nhiệm nếu vì thế, ĐTQG Việt Nam thi đấu kém ở dịp AFF Cup sắp tới?

Dĩ nhiên, HLV Hữu Thắng sẽ đứng mũi chịu sào. Nhưng thế thì có vẻ "oan" cho anh quá, mà cũng đâu có đủ. NHM cần một đội bóng được chuẩn bị tốt nhất để thi đấu hay nhất, chứ không phải những thứ gọi là "trách nhiệm" với bên này, hay ai đứng ra chịu trách nhiệm khi thất bại.

Nói xa, nói gần, trước mắt, ai chịu trách nhiệm khi bộ 3 HAGL nguy cơ công cốc vì mưa, dù họ có lẽ là 3 cái tên mà cũng chính các nhà tài trợ thích nhất vì khả năng thu hút CĐV?

theo Trí Thức Trẻ