Cùng phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng, chống và hạn chế sự lây lan virus Zika, công nhân chính là những tuyên truyền viên tích cực hướng dẫn bạn bè, đồng nghiệp và người thân đẩy lùi dịch bệnh. Hưởng hứng hoạt động vì “Nơi ở sạch đẹp - phòng, chống virus Zika” do Tổng LĐLĐVN phát động chính là việc làm thiết thực bảo vệ sức khỏe cho CNLĐ, nhất là CNLĐ đang phải ở những khu nhà trọ không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cong nhan lao dong huong ung phong, chong virus Zika - Anh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (bên phải) thăm nơi ăn chốn ở, động viên CNLĐ vệ sinh sạch sẽ khu nhà trọ, hưởng ứng phòng, chống virus Zika do Tổng LĐLĐVN phát động.

“Anh chị em công nhân (CN) phải là những tuyên truyền viên tích cực, hướng dẫn người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình giữ vệ sinh nơi công tác và sinh sống. Tôi kêu gọi các cấp CĐ, CNLĐ cả nước, đặc biệt ở TPHCM, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắc Lắc, Bình Dương, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Trà Vinh, nơi phát hiện có người nhiễm virus Zika tích cực hưởng hứng hoạt động vì “Nơi ở sạch đẹp - phòng chống virus Zika” - bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN nhấn mạnh tại lễ phát động phòng, chống virus Zika diễn ra vào sáng 27.11 tại TPHCM.

Lễ phát động phòng, chống virus Zika diễn ra tại phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM thu hút hơn 200 CNLĐ tham gia, đây là những tuyên truyền viên tích cực ở các nhà trọ, công ty trên địa bàn TPHCM. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng, virus Zika đang diễn biến phức tạp, tính đến nay trên cả nước đã phát hiện 74 trường hợp nhiễm virus Zika, riêng địa bàn quận Thủ Đức đã có 5 trường hợp. Trong đó, số người được phát hiện so với người đã nhiễm virus Zika chỉ chiếm 20 - 30%, như vậy có thể có nhiều người đã mang mầm bệnh, nhưng chưa có điều kiện phát hiện.

“Để cùng phối hợp với ngành y tế trong cả nước nhanh chóng hạn chế sự lây lan dịch bệnh và góp phần bảo vệ sức khỏe cho CNLĐ, nhất là CNLĐ ở trọ tại các khu trọ, điều kiện sống còn nhiều khó khăn, vừa qua Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có công văn chỉ đạo các cấp CĐ làm tốt công tác tuyên truyền về phòng, chống virus Zika, tập trung ở những nơi đông CNLĐ, đặc biệt cho đối tượng là phụ nữ mang thai và CNLĐ trong độ tuổi sinh đẻ. Đồng thời, vận động CNLĐ thực hiện tốt việc tổng vệ sinh cơ quan, đơn vị, phân xưởng nhà máy, xung quanh nơi ở, dọn các ổ rác, xóa bỏ các vũng lầy, vũng nước tù đọng, khơi thông cống rãnh, vệ sinh các bể nước sinh hoạt, diệt các ổ lăng quăng… không để cho muỗi có điều kiện phát triển” - bà Hồng nói.

Cong nhan lao dong huong ung phong, chong virus Zika - Anh 2

CNLĐ tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng, chống muỗi mang virus Zika.

Ông Nguyễn Văn Thảo - chủ nhà trọ phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TPHCM) - cho biết: “Khi LĐLĐ TPHCM triển khai kế hoạch về lễ phát động phong trào phòng, chống Zika tại khu nhà trọ của tôi, tôi rất ủng hộ. Đây là việc nên làm để nâng cao ý thức cho anh chị em CN trong việc phòng dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh nơi nhà trọ”. Hiện khu trọ của ông Thảo có 130 phòng với hơn 400 CNLĐ sinh sống. Từ khi có thông tin về virus Zika, ông vận động CN ở trọ dọn dẹp xung quanh phòng ở, nhắc nhở ngủ màn. Trong lễ phát động, chị Nguyễn Thị Mai Linh - CN Cty Trường Lợi (KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM) - lắng nghe chăm chú hướng dẫn về cách phòng, chống muỗi. Chị bày tỏ: “Qua các phương tiện truyền thông, tôi biết dịch Zika đang gia tăng. Để phòng, chống bệnh này, tôi cùng các anh chị em trong khu trọ giữ gìn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, phát quang cây cỏ xung quanh mình ở. Chúng tôi còn phải mặc quần áo dài, ngủ mùng và dùng nhang muỗi để tránh bị muỗi vằn cắn. Lễ phát động hôm nay là cách tốt để anh chị em CN hiểu và ý thức hơn trong phòng, chống dịch Zika”.

Dịp này, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã trao 200 chiếc màn để CN tránh bị muỗi đốt khi ngủ. Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam cũng tặng 20 phần quà cho con CN tại khu nhà trọ này. Sau lễ phát động, 200 CN đã ra quân phát quang cây cỏ, dọn sạch rác, khơi thông cống rãnh tại khu nhà trọ 1155/3/7 khu phố 2, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM.

L. TUYẾT - Q. THIÊN