Sáng 3.11, tại Nhà văn hóa Công nhân - KCN Khai Quang (TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), Tổng LĐLĐVN phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam (9.11.2016) và tuyên truyền về ATGT trong CNVCLĐ. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng tham dự buổi lễ.

Cong nhan lao dong huong ung ngay phap luat Viet Nam - Anh 1

Tư vấn pháp luật cho người lao động ngay tại lễ phát động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam. Ảnh: QUẾ CHI

Đọc luật giao thông để hiểu biết hơn

Có thể nói, những CNLĐ từ làng quê lên làm việc tại các KCN gặp nhiều khó khăn khi tham gia giao thông, có nguy cơ bị TNGT cao, bởi lẽ họ phải bắt đầu làm quen với đường xá hiện đại, nhiều xe cộ hơn, phải hiểu biết về luật nhiều hơn. Chính vì vậy, họ cần được tuyên truyền pháp luật nói chung và pháp luật về trật tự an toàn giao thông để đảm bảo an toàn về sức khỏe và tính mạng của chính mình.

Là một trong gần 1000 CNLĐ có mặt rất sớm tại buổi lễ, chị Nguyễn Thị Lưu (CN Cty Vina Korea, KCN Khai Quang, tỉnh Vĩnh Phúc) chăm chú tìm hiểu những tờ rơi vừa được ban tổ chức phát cho. Chị Lưu cho biết, nhà chị cách nơi làm việc tầm 7 km, hàng ngày chị phải đi, về bằng xe máy đến nơi làm việc và ngược lại. “Tôi đã gặp nhiều trường hợp do không tuân thủ luật giao thông mà CN bị tai nạn hoặc gây tai nạn cho người khác. Ví dụ hôm trước, trên đường đi làm, tôi thấy có CN rẽ trái nhưng không xi-nhan, khiến người đi sau bất ngờ không xử lý kịp, ngã xuống đường, bị xây xát; hoặc lái xe trong tình trạng say rượu khiến xảy ra tai nạn cho mình và người khác. Chính vì vậy, tôi nghĩ những buổi tuyên truyền về pháp luật nói chung và pháp luật khi tham gia giao thông nói riêng rất cần thiết để CN trang bị kiến thức, tự bảo vệ mình” - chị Lưu nói.

Chị cho biết thêm, tuy đã biết về luật giao thông, nhưng chị chưa biết đầy đủ, vì vậy, khi được phát tờ rơi tuyên truyền, chị rất chăm chú đọc để thêm hiểu biết về luật hơn, tự tin hơn khi đi ra đường.

Tạo điều kiện để công nhân tìm hiểu pháp luật

Để tuyên truyền pháp luật tới CN, nhiều CĐCS đã có những cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả. Chị Nguyễn Thị Trà - Chủ tịch CĐ Cty Công nghệ Cosmos (Vĩnh Phúc) - cho biết, Cty chị có khoảng 400 đoàn viên, NLĐ. Do đại đa số đi làm bằng xe máy, hơn nữa quãng đường từ nơi ở đến Cty khá xa, nên an toàn giao thông luôn là vấn đề được CĐCS rất quan tâm. Nhằm tăng cường hiểu biết, ý thức của CN về pháp luật khi tham gia giao thông, hơn 1 năm nay, CĐCS Cty đã có sáng kiến tổ chức các buổi phát thanh tuyên truyền về giao thông cho CN. Theo đó, CĐCS cử một người đảm nhận công việc phát thanh viên, hàng ngày sưu tầm, biên tập các nội dung về pháp luật quy định trong lĩnh vực giao thông. Ngoài ra, phát thanh viên còn đọc những tin tức về các vụ TNGT được sưu tầm qua báo chí để cảnh báo CNLĐ. “Chúng tôi tổ chức các buổi phát thanh này vào đầu buổi sáng khi CN đến Cty và cuối buổi chiều khi Cty tan ca để CN được thuận lợi nhất trong tiếp thu. Mỗi buổi phát thanh chỉ kéo dài 10-15 phút thôi, nhưng mang lại hiệu quả tốt đối với CN” - chị Trà chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Ngọc (CN Cty STC Vina) cho biết, nhà chị cách nơi làm việc 8 km, hàng ngày phải đi lại nhiều nên chị rất coi trọng việc chấp hành giao thông, vừa bảo vệ an toàn cho mình, vừa tránh bị phạt vi phạm an toàn giao thông (lương CN của chị khá thấp, nên mất đồng tiền phạt nào cũng tiếc “đứt ruột”). Chị mong việc tuyên truyền có thêm những hình thức sinh động, hấp dẫn hơn để CNLĐ dễ nắm bắt, tiếp thu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng nhấn mạnh, ngày Pháp luật năm 2016 tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Hiến pháp, Pháp luật trong quản lý đất nước và kiến tạo sự phát triển xã hội; nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong toàn xã hội, nhất là trong CNVCLĐ và các cấp CĐ; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. Phó Chủ tịch đề nghị các cấp CĐ, cơ quan, đơn vị, DN tổ chức triển khai hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam bằng những hình thức thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện của đơn vị mình; đề nghị các DN thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với NLĐ, tạo điều kiện phối hợp cùng CĐCS tổ chức cho CNLĐ tìm hiểu pháp luật, xây dựng tủ sách pháp luật tại DN…

TẤT THẢO