Truyền thông cho biết 2.500 công nhân tại một trong những nhà máy của hãng Foxconn ở Brazil đang đe dọa đình công vì tình trạng lao động của họ quá tệ hại.

Theo tố cáo của người lao động tại đây, họ thường phải chen nhau trên những chiếc xe bus chật chội, nhận đồ ăn nghèo nàn và thậm chí còn thiếu cả nước.

Các công nhân này khẳng định, nếu như tình trạng lao động tệ hại nói trên vẫn không được cải thiện thì họ sẽ tiến hành đình công vào ngày 3/5.

Giới thạo tin nói rằng các công nhân đã có buổi họp từ trước đó để nói lên những bức xúc của mình, đồng thời đưa ra “tối hậu thư” là trong vòng 10 ngày, Foxconn sẽ phải xử lý triệt để mọi vấn đề nếu không muốn chứng kiến một cuộc “nổi sóng.”

Những bất cập ở trên xuất hiện sau khi hãng đối tác chủ lực của Apple vừa thuê thêm 1.000 nhân công tại Brazil, song họ lại không tăng cường cơ sở hạ tầng giao thông, cũng như không tính trước về các điều kiện lao động tối thiểu, dẫn tới việc thiếu cả nước sinh hoạt trong nhà máy.

Tuy vậy, một người đại diện cho công nhân ở đây tỏ ra lạc quan rằng họ sẽ đạt được thỏa thuận về giải pháp xử lý vấn đề, chứ không cần phải dẫn tới một cuộc đình công quy mô./.

Văn Hưng (Vietnam+)