Riêng đối với công nghiệp hàng không, chúng ta không nên mơ mộng quá, bay bổng quá, hãy cứ làm từ những gì nhỏ nhất.

Mới chỉ sản xuất được một số sản phẩm classic (truyền thống)

Khi nói đến công nghiệp sản xuất hàng không dân dụng hiện tại của Việt Nam, trao đổi với Đất Việt, KS.Nguyễn Thao - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật hàng không (AESC) cho biết: "Nói về nền công nghiệp hàng không Việt Nam chúng ta có thể hiểu rằng nó là công nghiệp sản xuất chế tạo hàng không.

Trong đó bao gồm 3 lĩnh vực, thứ nhất, sản xuất chế tạo một số trang thiết bị phục vụ mặt đất tại sân bay, chúng ta đang có một số công ty trong nước sản xuất các thang bảo dưỡng, thang phục vụ hành khách, các xe trang thiết bị tại sân bay, 1 phần đã được nội địa, công ty AESC cũng tham gia sản xuất một số thiết bị đó.

Tất cả các thiết bị đều phải đáp ứng yêu cầu của Cục hàng không Việt Nam, về cơ bản các doanh nghiệp trong nước có thể sản xuất được, vì chế tạo đơn giản.

Công nghiệp hàng không vũ trụ Việt Nam vẫn ở mức 0

Thứ hai, sản xuất một số trang thiết bị phục vụ cho khai thác bay, theo tôi được biết, hiện nay chỉ có Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay (Attech) sản xuất đèn đường băng, các thiết bị điều khiển liên quan đến công tác khai thác điều hành quản lý bay.

Thứ ba, sản xuất linh kiện, phụ kiện cho máy bay, hiện nay chỉ có AESC đang sản xuất một số thiết bị nội thất cho ghế máy bay và chúng tôi cũng đã cung cấp các sản phẩm này cho một số hãng hàng không trong nước và trong khu vực như VietNam Airlines (VNA), Vietjet Air, Lào Airlines, Cambodia Angkor Air và một số hãng hàng không của Myanmar.

Tất cả đều là các sản phẩm classic (truyền thống), như tay ghế, ốp ghế, mang tính chất thay thế cho các sản phẩm trên máy bay dễ bị vỡ, bong tróc, thường xuyên hư hỏng.

Cong nghiep hang khong Viet Nam: Lam tu viec nho nhat - Anh 1

Chế tạo chi tiết máy bay tại AESC

Hiện nay, AESC cũng là tổ chức thiết kế, chế tạo được Cục hàng không Việt Nam phê chuẩn, nên các sản phẩm đó đủ điều kiện để lắp ráp trên các máy bay của Việt Nam và các hãng hàng không công nhận chứng chỉ phê chuẩn của Cục hàng không Việt Nam".

Bên cạnh đó, theo ông Thao, còn rất nhiều thiết bị và linh kiện phụ tùng khác, các công ty Việt Nam vẫn chưa thể sản xuất được, mà hoàn toàn là do một số công ty nước ngoài, 100% vốn nước ngoài, sản xuất tại Việt Nam làm ra.

Ví dụ như Công ty Mitsubishi - một công ty chuyên sản xuất cánh tà cho máy bay 737, vừa qua, công ty MHI Aerospace Vietnam - MHIVA một thành viên của Công Mitsubishi Nhật Bản -MHI cũng vừa khánh thành nhà máy lắp ráp cửa khoang hành khách cho máy bay Boeing 777 tại khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội).

Hay đến Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam là Công ty 100% vốn của Nhật Bản chuyên sản xuất các sản phẩm vật liệu tổng hợp Compozite dùng cho máy bay thương mại,và sản xuất, lắp ráp thiết bị, cho các máy bay Boing. Còn về cơ bản chúng ta chưa có sản phẩm nào.

Sản phẩm phải đạt các chứng chỉ quốc tế

Chia sẻ thêm về việc cung ứng tay ghế, ốp ghế cho một số hãng máy bay của công ty AESC, ông Thao cho biết thêm: "Hiện nay, số lượng chúng tôi cung cấp chưa phải lớn, nhưng điều đáng mừng là chúng tôi đã có đơn hàng, tự hào có những sản phẩm Made in Việt Nam cung cấp cho máy bay.

Số lượng cung ứng này có thể sẽ lớn hơn khi đội máy bay ngày càng phát triển, vì trong quá trình khai thác, sản phẩm ghế bị hư hỏng nhiều, các hãng hàng không càng ngày chú ý hơn chất lượng sản phẩm của nội thất.

Hơn nữa, hành khách đi máy bay quan tâm rất nhiều đến nội thất, đặc biệt, nhiều ghế hiện nay bị rạn nứt, nhiều ghế phần nhựa gãy, sắc nhọn ảnh hưởng an toàn của hành khách, đó là nhu cầu thiết thực".

Ngoài ra, theo chia sẻ của ông Thao, thì AESC đang hướng tới sản xuất các sản phẩm khác, tất nhiên cũng tùy thuộc vào nhu cầu thị trường, năng lực của công ty. Vì tiêu chuẩn với ngành hàng không rất nghiêm ngặt, không phải công ty nào sản xuất ra sản phẩm là lắp lên máy bay được.

Tất cả các sản phẩm phải tuân thủ yêu cầu của nhà chức trách hàng không, đảm bảo quy chuẩn quốc tế, riêng các sản phẩm ghế, nhà sản xuất muốn bán ra thị trường quốc tế, thì phải có được sự phê chuẩn của các nhà chức trách hàng không quốc tế, như Cơ quan an toàn Hàng không Châu Âu EASA, Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

"Tuy nhiên, định hướng của chúng tôi là sẽ sản xuất ra các sản phẩm không chỉ cung cấp cho thị trường Việt Nam mà các thị trường quốc tế, muốn như vậy chúng tôi đang trong quá trình xây dựng các tổ chức thiết kế, chế tạo phù hợp, được phê chuẩn bởi các nhà chức trách hàng không quốc tế.